Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sa lầy ở Syria như Mỹ đã từng ở Việt Nam?

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia quân sự nhận định rằng Thổ Nhĩ Kỳ không nên tham gia vào chiến dịch giải phóng Raqqa (Syria) khỏi tay IS bởi họ có thể sẽ sa lầy giống như Mỹ đã từng ở Việt Nam.

Ông Erol Mutercimler, một nhà phân tích quân sự có uy tín người Thổ Nhĩ Kỳ nhận định rằng. “Tôi nghĩ rằng ngay từ đầu Thổ Nhĩ Kỳ không nên có kế hoạch tham gia vào chiến dịch giải phóng Raqqa. Điều này có thể khiến họ lâm vào tình cảnh giống như Mỹ tại Việt Nam trước đây. Rõ ràng là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sa lầy tại Syria. Điều gì sẽ xảy ra khi họ can thiệp quá sâu vào cuộc chiến này? Họ sẽ làm gì khi bị cắt đứt khỏi phía Bắc?”.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sa lầy ở Syria như Mỹ đã từng ở Việt Nam? - ảnh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch quân sự tại Syria.

Ông Mutercimler cũng nói thêm, một số tướng lĩnh trong Bộ Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cố thuyết phục Tổng thống Recep Tayyip Erdogan không tham gia vào chiến dịch này. “Theo tôi được biết, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đều có ý kiến phản đối”, ông nói. Đồng thời, ông cho rằng việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân về phía Manbij, hiện đang thuộc sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là một sai lầm chiến lược.

“Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đến al-Bab trong khuôn khổ Chiến dịch Lá chắn Euphrate khác hẳn với việc họ tiến hành chiến dịch quân sự tại Manbij. Sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ tại al-Bab là một bước đi chính đáng, trong khi việc tiến công Manbij là một quyết định sai lầm về chiến lược”, ông Mutercimler nói và giải thích rằng cộng đồng quốc tế sẽ coi đây là hành động “chiếm đóng thực dân”.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần tuyên bố hai thành phố Manbij và Raqqa sẽ là những mục tiêu quân sự chính sau khi giành được al-Bab. Tuy nhiên vào ngày 6/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói rằng “việc tấn công Manbij mà không có sự phối hợp với Nga và Mỹ là không hợp lý”.

Thành phố Manbij đã từng bị IS chiếm đóng từ tháng 1/2014 và được giải phóng vào tháng 6/2016 khi SDF, một đội quân có thành phần chủ yếu là các binh sĩ người Kurd thuộc lực lượng YPG, đánh đuổi các phiến quân khủng bố sau hai tháng chiến đấu khốc liệt. SDF sau đó thiết lập Hội đồng Quân sự Manbij để đảm bảo an ninh cho thành phố.

Ankara khẳng định rằng YPG có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan, bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố. Tuy nhiên Mỹ đánh giá rằng lực lượng người Kurd ở cả Iraq và Syria là những đội quân chống IS hiệu quả nhất trong khu vực.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !