Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ý muốn hợp tác toàn diện với Nga trên chiến trường Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác với Nga trong các chiến dịch quân sự ở Syria đồng thời thiết lập một “vùng an toàn biên giới” hoàn toàn không có sự xuất hiện của IS và các tay súng YPG người Kurd.

Theo Reuters, liên quan tới hoạt động của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, trong buổi họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow hôm 10/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh: “Cuộc chiến ở Syria giờ đang tập trung tại thành phố Raqqa”. 

“Liệu rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể hợp tác quân sự toàn diện trên chiến trường Syria. Bởi các tướng quân đội, Bộ trưởng Ngoại giao và các cơ quan tình báo hai nước hiện đang phối hợp chặt chẽ với nhau”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh. 

Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ý muốn hợp tác toàn diện với Nga trên chiến trường Syria - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vàTổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt tạiđiện Kremlin hôm 10/3.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến giành lại thành phố Raqqa từ tay IS thì Mỹ lại thay đổi quan điểm và quay sang ủng hộ các tay súng YPG người Kurd. Hành động của Mỹ đã đi ngược lại với quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ bởi Ankara muốn ngăn các tay súng người Kurd tiến về khu phía đông băng qua sông Euphrates. 

Trong nhiều năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi tổ chức YPG là một phần của  thuộc nhóm vũ trang đảng Công nhân người Kurd của Syria (PKK). Đây cũng là lực lượng nổi dậy chiến đấu ở Thổ Nhĩ Kỳ suốt 30 năm qua. Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều coi PKK là khủng bố nhưng Washington lại ủng hộ YPG. 

Trong khi đó, hiện tại, các lực lượng quân sự của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được Nga hậu thuẫn vẫn đang hoạt động ở khu vực phía bắc Syria, gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Washington và Moscow đều cho rằng việc triển khai quân đội quá nhanh có thể dẫn tới các cuộc đụng độ quy mô lớn giữa lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng YPG. 

Hôm 10/3, theo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, 71 tay súng người Kurd đã bị tiêu diệt ở Syria vào tuần trước trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát các khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Còn kể từ ngày 5/1, số tay súng người Kurd thiệt mạng đã là 134 người. 

Trong khi đó, truyền thông Syria cáo buộc vào cuối ngày 9/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã đạn pháo vào lực lượng quân chính phủ Syria và các đồng minh ở phía bắc Iraq. 

Dẫn nguồn tin từ quân đội, theo SANA, Thổ Nhĩ Kỳ còn ném bom vào các vị trí canh gác ở biên giới Syria nằm gần thành phố Manbij.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !