Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu IS để bán cho châu Âu?

Theo báo Le Matin, các thương gia dầu khí của Thụy Sĩ đang gặp rắc rối sau khi một sự thật được tiết lộ rằng họ đã nhập khẩu dầu bất hợp pháp từ các cơ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi IS là người cung cấp nguồn nhiên liệu.

Tờ báo đã đưa ra các tài liệu cho thấy một vài công ty lớn của Thụy Sỹ đã giao dịch dầu mỏ từ các công ty ở thành phố Ceyhan, Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những địa điểm IS bán dầu ăn cắp của mình.

Jean-Charles Brisard, chuyên gia về khủng bố người Pháp, cho biết: “Các công ty của Thụy Sỹ đang phải đối đầu với một nguy cơ rất cao khi có quan hệ làm ăn bất chính với IS”.

Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu IS để bán cho châu Âu? - ảnh 1

IS ăn cáp dầu mỏ từ nhiều giếng dầu ở Iraq và Syria.Nguồn: Flirck

Do nhóm khủng bố IS bán dầu với giá rẻ hơn giá chính thức của thị trường nên rất nhiều khách hàng không ngần ngại khi mua lại sản phẩm này mặc dù đã có lệnh cấm chính thức giao dịch dầu mỏ từ các khu vực lãnh thổ do IS kiểm soát.

Theo Le Matin, khi dầu được mang tới Thổ Nhĩ Kỳ, nó được vận chuyển tới nhiều bến cảng khác nhau, trong đó có Ceyhan, một cánh cổng mở ra biển Địa Trung Hải. Từ đây, số dầu này được giao tới tay của các khách hàng quốc tế.

Điều tra của Le Matin cho thấy, một trong số các khách hàng quốc tế đó là các doanh nhân Thụy Sỹ. Trước đó, tờ báo này cũng đưa tin rằng IS vận chuyển dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách sử dụng một hệ thống phức tạp, liên quan đến cả một đường dây trung gian.

Từ lâu, Ankara đã là địa điểm tiêu thụ dầu mỏ mà IS đánh cắp từ các giếng dầu tại Iraq và Syria. Đầu tháng 12 vừa qua, Bộ quốc phòng Nga đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng dài xe tải chở dầu của IS đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !