Thổ Nhĩ Kỳ: “Máy bay bị Syria bắn trong không phận quốc tế”

Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Syria gia tăng khi hôm qua (24/6), Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi NATO tổ chức một cuộc họp khẩn sau khi buộc tội Syria bắn rơi máy bay F4 của không quân nước này tại không phận quốc tế mà không cảnh cáo trước.

Thổ Nhĩ Kỳ: “Máy bay bị Syria bắn trong không phận quốc tế”

Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả vì bị Syria bắn hạ máy bay

Syria bắt đầu sụp đổ?

Syria: Đại tá không quân đào ngũ cùng máy bay MIG- 21

Thổ Nhĩ Kỳ: “Máy bay bị Syria bắn trong hải phận quốc tế”

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ (giữa) cho rằng máy bay nước này bị bắn hạ khi đã rời không phận Syria.

Phản ứng trước thông tin của Thổ Nhĩ Kỳ, cả Hoa Kỳ và Anh đều lên án Syria và Hội đồng Bắc Đại Tây Dương dự kiến sẽ họp trong ngày mai. Theo Hiệp ước của NATO, cuộc họp khẩn sẽ được triệu tập nếu bất kỳ thành viên nào kêu gọi bàn bạc khi cảm thấy lãnh thổ hoặc an ninh quốc gia của mình bị đe dọa. Tuy vậy, cuộc họp không phải là nhằm kêu gọi sự hỗ trợ về quân sự.

Phát ngôn viên của Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua cho biết trong cuộc họp đó, nước này sẽ thông báo và trao đổi thông tin tới các đồng minh NATO. Ông này cũng cho rằng Ankara có quyền đáp trả lại hành động của Syria vào thời điểm và cách thức tùy theo sự lựa chọn của Thổ Nhĩ Kỳ. Phát ngôn viên của NATO cho biết khối này sẽ bàn bạc về biến cố vừa qua và quyết định những bước đi hợp lý tiếp theo.

Ngoại trưởng Anh William Hague lên án “hành động tàn bạo này” và tuyên bố hành động đó càng cho thấy sự cần thiết phải thay thế Tổng thống Syria Bashar Assad.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gọi việc bắn hạ máy bay là “một hành động vô liêm sỉ và không thể chấp nhận được” và cho rằng hành động đó “lại là sự phản ánh việc chính quyền Syria coi thường thông lệ quốc tế, mạng sống con người, hòa bình và an ninh”. Bà tuyên bố Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ “và các đối tác khác để khiến chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm”.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Syria tuyên bố nước này đã bắn hạ máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biển của Syria sau khi chiếc máy bay này bay qua không phận nước này. Hôm thứ Bảy, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay chiếc máy bay đã bay lạc vào không phận của Syria khi đang làm nhiệm vụ trinh sát.

Nhưng đến hôm qua, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davitoglu lại tuyên bố chiếc máy bay này bị bắn hạ sau khi đã rời không phận Syria và bác bỏ tuyên bố của phía Syria rằng họ không hề biết chiếc máy bay đó thuộc về không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định địa điểm chiếc máy bay rơi nhưng vẫn chưa tìm thấy xác máy bay và vẫn tìm kiếm hai phi công trên chiếc máy bay hiện đang mất tích. Syria cho hay nước này cũng đang tìm xác máy bay nhưng Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai nước đang tìm kiếm độc lập.

Hôm qua, phát ngôn viên của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Selcuk Unal cho biết chiếc máy bay đang thực hiện một chuyến huấn luyện để thử nghiệm năng lực quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ thì bay qua không phận Syria. Theo ông Unal, sau khi những sĩ quan kiểm soát không lưu cảnh báo rằng chiếc máy bay đã chệch khỏi hành trình bay, phi công đã bắt đầu đổi hướng để bay về hải phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Unal cũng cho biết Syria đã bắn chiếc máy bay này bằng tên lửa chỉ 15 phút sau khi chiếc máy bay sơ suất bay ngang qua không phận Syria.

“15 phút đó là rất quan trọng”, ông Unal phát biểu. Ông cũng nói thêm rằng tuyên bố của Syria rằng các lực lượng nước này không biết nguồn gốc của chiếc máy bay là không thể tin được vì chiếc máy bay liên tục phát tín hiệu về nguồn gốc của mình thông qua sóng IFF dùng để xác định vật thể bay là bạn hay thù.

Ngoài ra, ông này cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã theo dõi các kênh thông tin của Syria và xác định rằng chính quyền Syria nhận thức rõ chiếc máy bay này là của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, phía Syria khăng khăng rằng vụ bắn rơi chiếc máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là tai nạn chứ không phải là một hành động khiêu khích.

Lê Dung

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !