Thổ Nhĩ Kỳ mất uy tín trầm trọng sau vụ bắn rơi Su-24

Báo Zaman của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, vụ máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi tại Syria không những đã ảnh hưởng đến quan hệ giữa Moscow và Ankara, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trên thế giới.

Báo Zaman cho biết, sau khi máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, quan hệ giữa Ankara và nhiều quốc gia trở nên căng thẳng hơn trước. Không những vậy, mối bất hòa giữa hai nước rất có thể sẽ còn tiếp tục ngay cả khi vụ việc này lắng xuống.

Thổ Nhĩ Kỳ mất uy tín trầm trọng sau vụ bắn rơi Su-24 - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan.

“Dựa trên những hành động của Nga và những tuyên bố của các nước đồng minh với Nga, rất có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối mặt với nhiều vấn đề không chỉ với Nga mà còn cả những nước thuộc Liên Xô trước đây, vốn có quan hệ rất tốt với Ankara”, báo Zaman viết.

“Ngay cả một số quốc gia Trung Á có mối liên kết sắc tộc với Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ có thể phải thay đổi chính sách ngoại giao của mình do lo ngại sẽ gây xung đột với Nga”.

Cụ thể, báo này cho biết, Israel đã tuyên bố họ sẽ không tận dụng căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để hợp tác trở lại với Ankara, đặc biệt là khi quan hệ giữa Tel Aviv và hai nước Hy Lạp và Cyprus, vốn có tư tưởng thù địch với Thổ Nhĩ Kỳ, đang rất ổn định.

Bên cạnh đó, Nga có một căn cứ quân sự tại Gyumri (Armenia), nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Thêm vào đó, Nga mới triển khai thêm trực thăng chiến đấu Mi-24 và Mi-8 tới căn cứ không quân Erebuni, gần thủ đô Yerevan của nước này.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung khí đốt từ các nước Azerbaijan, Iran, Israel hay Ai Cập, những nước đồng minh lâu năm của Nga.

Mới đây, Nga và Cyprus đang gần đạt đến một thỏa thuận cho phép máy bay chiến đấu của Nga sử dụng sân bay tại khu vực người Hy Lạp của quốc đảo này trong trường hợp khẩn cấp. Cyprus có thể cho phép Nga sử dụng sân bay để sơ tán những công dân Nga ở các nước lân cận nếu cần thiết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !