Thổ Nhĩ Kỳ “mặt dày” không chịu rút quân dù Iraq yêu cầu

Dù Baghdad yêu cầu Ankara ngay lập tức rút toàn bộ binh sĩ mới được triển khai, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhất quyết không làm theo và cho rằng đợt triển khai này là một phần trong công tác hỗ trợ đào tạo cho các lực lượng an ninh Iraq chống lại IS.

Reuters đưa tin hôm 3/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động hàng trăm quân nhân tới một doanh trại ở vùng Bashiqa, phía bắc Iraq. 

Ankara cho rằng đây là một phần trong chương trình huấn luyện nhằm giúp quân đội Iraq giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đợt triển khai quân còn nhằm đảm bảo an toàn cho các huấn luyện viên quân sự mà nước này cử tới Iraq. 

Thổ Nhĩ Kỳ “mặt dày” không chịu rút quân dù Iraq yêu cầu - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Tuy nhiên, chính phủ Iraq cho rằng hành động điều động binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ không hề được thông báo trước hoặc phối hợp với Baghdad do đó Ankara cần ngay lập tức đưa quân về nước. 

Phát biểu hôm 6/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhấn mạnh quốc gia này sẽ chuyển vụ việc lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nếu như binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ không chịu rút lui trong vòng 48 giờ, và xem đây là hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Iraq. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng chính Thủ tướng Abadi đã nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tích cực hỗ trợ tiêu diệt IS và nhiều quốc gia khác cũng đã phản hồi lại lời yêu cầu của Ankara. 

“Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo an ninh cho các binh sĩ tham gia chương trình huấn luyện. Mọi người hiện có mặt ở Iraq và mục đích đã rõ ràng, đó là hỗ trợ cố vấn cũng như đào tạo và trang bị cho quân đội Iraq. Sự hiện diện của chúng tôi không hề mang tính bí mật”, Bộ trưởng Cavusoglu phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Kanal 24. 

Hồi tháng 6/2014, phiến quân IS đã giành được quyền kiểm soát thành phố lớn thứ hai tại Iraq là Mosul, nơi sinh sống của hơn 1 triệu người. Kế hoạch tổ chức phản công nhằm giành lại quyền kiểm soát Mosul từ tay IS đã bị lực lượng an ninh Iraq nhiều lần bị trì hoãn do vướng bận vào các cuộc chiến khác. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !