Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn S-400 hoặc “chịu đòn” của Washington

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Hoa Kỳ, ông Bob Menendez ngày 22/4 tuyên bố Washington sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời không bàn giao máy bay chiến đấu F-35 thế hệ 5 cho Ankara nếu nước này cố tình mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tuyên bố trên được thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Katimerini của Hy Lạp.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Ông Menendez tuyên bố: “Nếu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khăng khăng đòi mua hệ thống phòng không S-400và hoàn thành việc mua, lắp đặt thì các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng trên cơ sở dự luật mà tôi đã trình lên trước Quốc hội. Và vấn đề không phải là lệnh trừng phạt có thể bị áp đặt mà việc trừng phạt là bắt buộc. Chúng tôi không muốn điều này xảy ra và đã đề xuất các lựa chọn khác cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hệ thống phòng không S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO". 

Vài ngày trước đó, ông Menendez cùng với thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio đã trình bày trước Quốc hội Mỹ dự luật có tên "Đạo luật hợp tác an ninh và năng lượng ở Đông Địa Trung Hải".

Dự luật này là một loạt các sáng kiến điều chỉnh chiến lược của Mỹ để phản ánh những thay đổi trong khu vực, bao gồm cả việc phát hiện các mỏ khí lớn, sự xấu đi trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với chính Hoa Kỳ và với tất cả các đối tác quan trọng của Washington trong khu vực.

Dự luật quy định bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho đảo Síp; cấm bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

“Sẽ không bao giờ có chuyện tiêm kích F-35 bên cạnh tên lửa S-400, điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Đây là quan điểm của cả hai đảng trong Quốc hội. Gần đây, chúng tôi đã ủng hộ điều này trong một bài viết chung với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Chủ tịch Ủy ban quân vụ và các Ủy ban khác. Các thành viên Chính phủ của Tổng thống Mỹ Trump cũng có quan điểm tương tự”, ông Menendez nói.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Theo ông Menendez, Ankara phải tự lựa chọn sẽ đứng bên cạnh ai. Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa ra lựa chọn của mình. Nước này có thể vẫn là một đồng minh quan trọng trong NATO, tiếp tục định hướng tới phương Tây hoặc phải ra đi.

Khi được yêu cầu làm rõ, nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhận được S-400, họ sẽ không nhận được F-35, ông Menendez trả lời: "Trong trường hợp này Ankara không có cơ hội nhận được F-35. Họ sẽ bị trừng phạt dựa trên luật pháp Mỹ, quy định xử phạt đối với bất kỳ ai mua hệ thống vũ khí từ Nga".

“Nếu có một chiếc F-35 bên cạnh S-400, Nga sẽ có thể tìm hiểu tất cả các bí mật công nghệ của F-35. Ngay cả những người cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một đối tác rất quan trọng cũng đồng ý rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra”, ông Menendez nói.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 và lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên sẽ chuyển đến nước này vào tháng 7 tới.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác tham gia chương trình quốc tế về chế tạo máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ. Ankara đã nhiều lần tuyên bố rằng S-400 không gây ra mối đe dọa cho chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Trí Đức (Lược dịch)

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Đang cập nhật dữ liệu !