Thổ Nhĩ Kỳ: Lòng kiên nhẫn với Nga chỉ có giới hạn

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định lòng kiên nhẫn của Ankara đối với Nga “chỉ có giới hạn” sau khi Nga phản ứng “thái quá” trước vụ việc đụng độ trên biển Aegean vào chủ nhật (13/12).

Theo đó, tàu khu trục Nga đã nã pháo cảnh cáo về phía tàu đánh cá của Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Aegean để tránh va chạm, sau đó triệu tập tùy viên quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ để phản ánh về vụ việc.

Ông Mevlut Cavusoglu trả lời phỏng vấn báo Italy Corriere della Sera, cho biết: “Đó chỉ là một tàu đánh cá bình thường và rõ ràng hành động của tàu hải quân Nga là cường điệu hóa. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn phải thiết lập lại mối quan hệ lòng tin mà chúng tôi vốn có trước đây nhưng lòng kiên nhẫn của Ankara cũng có giới hạn”.

Thổ Nhĩ Kỳ: Lòng kiên nhẫn với Nga chỉ có giới hạn - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Worldbulletin

Vụ việc này càng làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai quốc gia theo sau vụ máy bay ném bom Su-24 của Moscow bị bắn hạ cuối tháng trước.

Ông Cavusoglu cho rằng Nga đã “tự đặt mình vào một tình thế nực cười” khi Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc Ankara bắn hạ máy bay của Moscow là để bảo vệ nguồn cung cấp dầu từ IS. “Không một ai tin điều đó cả”, ông khẳng định.

Ông cũng chỉ trích sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria, cho rằng đó là nhằm hỗ trợ cho đế chế của ông Assad chứ không phải tiêu diệt IS. “Không may là Nga không phải đến Syria để chiến đấu chống khủng bố. 8% trong số các cuộc không kích là nhằm vào IS trong khi tới 92% là để tiêu diệt các nhóm đối địch với ông Assad”, ông Cavusoglu nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng các cuộc không kích này không đủ để đánh bại IS và cần đến lực lượng binh lính trên bộ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Straits Times, một nhật báo khổ rộng tiếng Anh, được xuất bản tại Singapore, có chủ sở hữu là Singapore Press Holdings (SPH). Đây là tờ báo lâu đời nhất và cũng có doanh số bán cao nhất nước, trong đó ấn bản chủ nhật Sunday Times có lượng lưu hành đến gần 365.000 bản.

Tuệ Minh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !