Thổ Nhĩ Kỳ "lĩnh đòn" trừng phạt từ Mỹ vì mua tên lửa S-400 của Nga?

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt và Ankara có nguy cơ không nhận được chiến đấu cơ F-35.

Theo RT, lời cảnh báo trên được Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

“Ankara nên cân nhắc những rủi ro khi đưa ra sự nhân nhượng chiến lược với Moscow nhằm đạt được những mục tiêu chiến thuật ở Syria. Việc Ankara tuyên bố đã đạt được thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga sẽ dẫn tới nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị áp đặt lệnh trừng phạt theo khoản 231 của Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) cũng như gây ảnh hưởng xấu tới việc Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển giao F-35”, ông Mitchell nói.

M,ỹ có thể trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga.

Ông Mitchell đã trở thành quan chức Mỹ đầu tiên bày tỏ trực tiếp sự phản đối trước việc Ankara mua hệ thống phòng không hiện đại S-400 của Nga. 

“Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng có quan hệ mật thiết với Nga và Iran. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là thỏa thuận với quân đội Nga để triển khai chiến dịch 'Cành ô liu' tại thành phố Afrin ở Syria. Điều này thật đáng quan ngại”, ông Mitchell nói thêm.

Cũng theo ông Mitchell, “lợi ích quốc gia của Mỹ là chứng kiến Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một đồng minh chiến lược và chính trị của phương Tây”.

Ngoài ra, ông Mitchell còn khẳng định mục tiêu của Mỹ ở Syria là tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS để đảm bảo rằng “một Syria thống nhất và ổn định tồn tại trong cuộc xung đột và trên hết là ngăn chặn Iran chống lưng cho các tay súng Hezbollah đang tìm cách phá hoại nhà nước Israel bằng cách mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực”.

Trong những năm qua, Washington vẫn một mực tuyên bố mục tiêu chiến đấu duy nhất của Mỹ ở Syria là tiêu diệt IS. Bất chấp sự phản đối của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chính phủ Syria, Mỹ vẫn điều động khoảng 2.000 quân tới Syria chiến đấu.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ còn nhấn mạnh, Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ “là một đối tác lâu dài trong việc kiềm chế tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Nga và Iran như mục tiêu đã đề ra trong Chiến lược An ninh quốc gia và Quốc phòng quốc gia chứ không phải theo đuổi chính sách tư lợi”. 

 

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !