Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi hỗ trợ cuộc chiến ở Syria, NATO "lập lờ nước đôi"

Phát biểu tại Brussels, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã yêu cầu NATO hỗ trợ cả trong cuộc chiến ở Syria và vấn đề người tị nạn.

Sau cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 9/3, Tổng thống Erdogan đã đề nghị NATO “tăng cường hỗ trợ” đối với hoạt động “phòng thủ” ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng như “thách thức từ người di cư”.

Tổng thư ký NATOJens Stoltenberg vàTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp mặt hôm 9/3. (Ảnh: Twitter)

“Chúng tôi hy vọng sự ủng hộ vững chắc từ tất cả đồng minh trong cuộc chiến này. Chúng tôi hy vọng các nước đồng minh hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ mà không phân biệt đối xử hay đưa ra những điều kiện chính trị”, RT dẫn lời ông Erdogan.

Về phần mình, Tổng thư ký Stoltenberg nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh “quan trọng và đã có những đóng góp vì an ninh chung của nhóm theo nhiều cách khác nhau”.

“NATO đang chuẩn bị đưa ra thêm phương án hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và chúng tôi đang tìm hiểu sẽ hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ những gì”, ông Stoltenberg nói thêm.

Hiện không rõ tuyên bố hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ từ phía Tổng thư ký Stoltenberg có trở thành hiện thực hay không. Bởi trên thực tế, Ankara đã không tham vấn các đồng minh NATO trước khi điều động quân đội tới tỉnh Idlib của Syria hồi tháng Hai năm nay cũng như trước khi thực hiện “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” hồi tháng 10/2019. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra những căng thẳng lớn trong khối NATO.

Thậm chí, việc Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường điều động vũ khí và binh sĩ tới tỉnh Idlib của Syria còn làm dấy lên nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nga – Thổ. Tuy nhiên, tình huống nguy hiểm này đã được đẩy lùi, sau khi Tổng thống Erdogan tới Moscow và họp bàn với Tổng thống Nga Vladmir Putin. Hôm 5/3, hai nhà lãnh đạo Nga – Thổ đã đồng thuận ký kết một thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Idlib của Syria.

Một trọng tâm khác trong chuyến đi của Tổng thống Erdogan tới Brussels là việc Hy Lạp từ chối mở cửa biên giới cho hàng ngàn người di cư mà trong số đó không ít là người dân chạy trốn khỏi vùng chiến sự Syria.

Hy Lạp nên “mở cửa biên giới và để người tị nạn di chuyển tới các quốc gia châu Âu khác”, Tổng thống Erdogan phát biểu hôm 8/3.

Tuy nhiên, các nước EU bao gồm Đức đã phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới để người tị nạn đổ xô vào châu Âu cũng như lời đề nghị tăng cường hỗ trợ tài chính từ phía Ankara. Theo Đức, Thổ Nhĩ Kỳ đang “tống tiền” EU.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !