Thổ Nhĩ Kỳ đưa cả đặc công vào Syria, “chảo lửa” Idlib nguy cơ cháy lớn

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho điều động số lượng lớn quân tăng cường bao gồm đặc công cùng các tướng quân sự tới "chảo lửa" Idlib của Syria.

The hãng tin Anatolia, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai số lượng lớn quân tăng cường tới các chốt quan sát ở tỉnh Idlib, giữa lúc quân chính phủ Syria đang giành được ưu thế lớn trong khu vực. Động thái của Ankara được đưa ra sau vụ việc 6 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong đợt pháo kích của quân đội Syria vào ngày 3/2.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. (Ảnh minh họa)

Cũng theo hãng tin Anatolia, lực lượng quân tăng cường của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm “các đơn vị lính đặc công và khoảng 60 xe bọc thép chở quân”.

Quân tăng cường của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển từ quận Rehanli ở tỉnh Hatay để tiến vào lãnh thổ Syria dưới sự giám sát an ninh chặt chẽ.

“Vụ tấn công vào các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib là nguyên nhân Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch mới ở Syria”, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong cuộc họp của đảng cầm quyền AKP.

Ngoài ra, ông Erdogan nhấn mạnh thêm “các lực lượng lục quân và không quân sẽ di chuyển khi cần giải phóng toàn bộ khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở tỉnh Idlib và sẽ tiến hành các hoạt động quân sự nếu cần thiết”.

Trước đó, ông Erdogan còn cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở lại Syria. Tổng thống Erdogan còn khẳng định sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria là hợp pháp và theo đúng hiệp ước Adana mà hai nước từng ký kết.

Trong khi đó, sau khi các tay súng phiến quân cố thủ ở tỉnh Idlib từ chối hạ vũ khí đầu hàng, quân đội Syria đã tiếp tục tấn công và giành quyền kiểm soát một số thị trấn ở phía đông.

Cụ thể, dẫn đầu là Quân đoàn số 5, quân đội Syria đã nối lại hoạt động tấn công vào phía tây thành phố chiến lược Saraqib vào ngày 5/2 đồng thời giành quyền kiểm soát ít nhất 5 thị trấn từ tay phe phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và phe đồng minh Mặt trận Tự do quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Thông tin từ chiến trường Idlibcho hay, quân đội Syria đã giành được kiểm soát các thị trấn gồm Zamar, Jazraya, Uthmaniyah Al-Kabeerah, Islameen, và Abu Al-Khashah ở phía đông Saraqib.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ đưa cả đặc công vào Syria chảo lửa Idlib nguy cơ cháy lớn quân đội thổ nhĩ kỳ ở syria căng thẳng ở syria thổ nhĩ kỳ tấn công syria phiến quân HTS ở syria

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !