Thổ Nhĩ Kỳ đòi EU 20 tỷ euro để giải quyết khủng hoảng nhập cư

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) chi 20 tỷ euro để đổi lấy sự hỗ trợ nhiều hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay, hãng Reuters trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết.
Thổ Nhĩ Kỳ đòi EU 20 tỷ euro để giải quyết khủng hoảng nhập cư - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Được biết, Ankara đã đề nghị các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh Thổ Nhĩ Kỳ - EU, diễn ra tại Brussels hôm thứ Hai (7/3), nước này sẽ tiếp nhận tất cả những người tị nạn (bao gồm cả những người không phải công dân Syria) hiện không được cấp quy chế tị nạn ở các nước châu Âu hoặc những người bị chặn ở vùng lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lại EU phải chi cho Thổ Nhĩ Kỳ 20 tỷ euro.

Theo một nguồn tin ngoại giao, vào đêm rạng sáng ngày thứ Hai (7/3), trong một cuộc họp trù bị với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu yêu cầu EU hỗ trợ tài chính để nước này tham gia tích cực vào việc giải quyết vấn đề khủng hoảng nhập cư, hiện đang “tàn phá” châu Âu.

Theo một số ngồn tin, số tiền mà phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu lên đến 20 tỷ euro. Ngoài ra, để đổi lấy việc mở rộng tiếp nhận người nhập cư, Thổ Nhĩ Kỳ còn muốn chế độ miễn thị thực cho công dân nước này với EU bắt đầu hoạt động vào tháng Sáu tới, chứ không phải là vào tháng Mười như kế hoạch trước đó hai bên đã thảo luận.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Hai (7/3), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng lên tiếng chỉ trích EU trì hoãn việc giải ngân cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro để nước này tiếp nhận người tị nạn và bày tỏ hy vọng rằng Thủ tướng Ahmet Davutoglu trở về từ Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ ở Brussels số tiền này sẽ được giải quyết.

Lãnh đạo 28 nước thành viên EU hôm thứ Hai (7/3) đã nhóm họp tại Brussels để thảo luận với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu những phương án hành động chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh EU- Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 2. Tại hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày 29/11/2015, cuối cùng hai bên đã đạt được thỏa thuận về một kế hoạch hành động chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hạn chế dòng người di cư vào EU, đảm bảo cho họ những điều kiện tốt trong lãnh lãnh thổ của mình để đổi lấy một gói hỗ trợ tài chính từ EU - 3 tỷ euro, cũng như tăng cường các cuộc đàm phán về quy chế miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại EU.

Tuần trước, Tổng thống Erdogan đề xuất xây dựng ở miền bắc Syria một “thành phố mới” để chứa những người tị nạn.

Về phần mình, Tổng thống Cộng hòa Séc - Milos Zeman cho rằng: Tổng thống Recep Tayyip Erdogan muốn lừa gạt EU càng nhiều tiền càng tốt, khi đưa ra những hứa hẹn giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ ra sự cần thiết phải thực hiện các kế hoạch của EU-Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện các thỏa thuận đạt được với Ankara về vấn đề di cư.

Được biết, ngày 11/2 vừa qua, Tổng thống Erdogan đe dọa sẽ mở cửa biên giới với các nước EU cho người tị nạn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đào Cảnh (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !