Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành “kẻ thù” của NATO?

Sử gia Victor Davis Hanson viết, quan hệ phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua không hề cấp thiết. Thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ quân đội Mỹ, nhưng tất cả “đã là quá khứ”.
Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành “kẻ thù” của NATO? - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Hãng Ria Novosti dẫn nhận định của Tổng biên tập tạp chí Townhall (Mỹ), nhà sử học Victor Davis Hanson cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là thành viên lâu năm của NATO thường kêu gọi sự trợ giúp của liên minh này, nhưng nó chỉ là thành viên trên danh nghĩa. Thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành “kẻ thù” của NATO.

“Trong nhiều trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây, mối quan hệ của hai bên trong nhiều thập kỷ qua đã trở nên lạnh nhạt. Hai bên đã từng là đồng minh, nhưng hiện giờ không có gì là chắc chắn”, - sử gia bình luận.

Ông Hanson viết, Tổng thống Barack Obama đã từng giải thích cho các đồng minh châu Âu lí do nên tiếp nhận Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách thành viên Hồi giáo đầu tiên của khối NATO và khoe khoang về “tình bạn đặc biệt” giữa ông và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trong khi ông Obama ca ngợi Tổng thống Erdogan, thì Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở thành phần tử chống Mỹ và phương Tây.

Theo lời Tổng biên tập Townhall, rất khó để hình dung việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng lên bảo vệ Mỹ trong cuộc khủng hoảng nào đó. Thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ quân đội Mỹ, nhưng tất cả “đã là quá khứ”.

Nhà sử học còn nhấn mạnh đến chính sách cai trị của ông Erdogan tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông ta đã thủ tiêu nền dân chủ và biến một nhà nước thế tục thành quốc gia Hồi giáo. Erdogan còn xúi giục Đảng "Anh em Hồi giáo" (hiện bị cấm hoạt động ở Ai Cập) lật đổ chính quyền thế tục và chính ông ta đã thuyết phục Obama thông qua chính sách tiêu diệt tổ chức này.

Ông Erdogan chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu vì thái độ của họ với những người tị nạn Hồi giáo và đàn áp mạnh mẽ  người Thổ Nhĩ Kỳ không theo Đạo Hồi. Người Armenia, Hy Lạp và người Kurd đã từng kinh hãi sự xâm lăng của Thổ Nhĩ Kỳ, nay lại rơi vào lo sợ lần nữa.

Thêm vào đó là việc Erdogan “yêu cầu công lý” do việc máy bay Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. ‘Tuy nhiên, không có quốc gia nào trên thế giới lại vi phạm không phận quốc gia khác thường xuyên như Thổ Nhĩ Kỳ”, - nhà sử học viết. Ông dẫn chứng số liệu của một chuyên gia phân tích quốc phòng Hy Lạp cho biết, trong năm 2014, các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã bay trái phép vào không phận Hy Lạp tổng cộng 2244 lần.

Ông Hanson cho rằng, trên đây chỉ là một vài dấu hiệu thể hiện lập trường chống phương Tây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Lí do duy nhất biện minh cho thái độ tích cực của Obama với Thổ Nhĩ Kỳ, đó là sức mạnh quân sự, vị thế của quốc gia này trong khu vực và sự hiện diện căn cứ quân sự của NATO trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối cùng chuyên gia kết luận: “Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự cai trị của ông Erdogan chỉ còn là đồng minh trên danh nghĩa của NATO. Thực tế, nó đã trở thành kẻ thù của liên minh này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !