Thổ Nhĩ Kỳ "đắc lợi" vừa có S-400 của Nga, vừa có Patriot của Mỹ

Lầu Năm Góc cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán hệ thống tên lửa Patriot cùng các thiết bị liên quan có tổng trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Reuters đưa tin hôm 18/12, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận với đề xuất bán 80 tên lửa Patriot và 60 tên lửa khác cho Ankara cùng các thiết bị liên quan như hệ thống radar, trạm kiểm soát và trạm phóng.

Hệ thống tên lửaPatriot của quân đội Mỹ.

Hồi đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington đang đàm phán với Ankara về khả năng bán các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Tập đoàn Raytheon cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cản bước quốc gia này mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Trong khi đó, vào năm ngoái, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một thỏa thuận cho vay để Moscow cung cấp các hệ thống phòng không S-400 cho Ankara. Thỏa thuận này đã đẩy quan hệ Mỹ - Thổ vào căng thẳng. Thậm chí, Washington còn đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt với Ankara. Mỹ khẳng định hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga không tích hợp với những vũ khí mà các nước thành viên NATO đang sử dụng.

Thương vụ mua bán S-400 giữa Nga – Thổ cũng khiến NATO không khỏi quan ngại. Phó Tổng Thư ký NATO Rose Gottemoeller nhấn mạnh, S-400 không tích hợp với các hệ thống vũ khí của NATO. Còn Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO Petr Pavel cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải lãnh hậu quả nếu Ankara nhất quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Theo ông Pavel, S-400 sẽ trở thành rào cản ngăn Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một phần trong hệ thống phòng không tích hợp của NATO.

Tuy nhiên, vào cuối tháng Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara đang cân nhắc mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất hoặc các hệ thống phòng không khác nếu như Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận được những lời đề nghị công bằng từ phía các quốc gia đồng minh trong khối NATO.


Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !