Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga “thanh trừng sắc tộc”

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các hoạt động quân sự của Nga ở Tây Bắc Syria là nhằm để “xóa sổ” người gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này.

Hôm 9/12, ông Ahmet Davutoglu, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định các vụ không kích của Moscow ở phía Tây Bắc Syria là nhằm thanh trừng sắc tộc, tiêu diệt hết người Thổ Nhĩ Kỳ và người Ả Rập Sunni ở khu vực. Lời cáo buộc này được đưa ra khi căng thẳng giữa hai nước gia tăng do những xung đột quyền lợi ở Trung Đông.

Tỉnh Latakia, nơi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng trước, nằm gần với Tartouss, nơi Nga đặt căn cứ hải quân. Khu vực này cũng là trung tâm của bè phái, sắc tộc, là nơi sống của dân tộc thiểu số Alawite của Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây cũng chứng kiến nhiều cuộc đụng độ bè phái, thanh trừng sắc tộc ở cả hai bên khi các nhóm nổi dậy Syria, bao gồm lực lượng phiến quân, chiến đấu với quân đội của ông Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga “thanh trừng sắc tộc” - ảnh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ (trái) cáo buộc Nga thanh trừng sắc tộc ở Syria.

Một nhóm người dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ cùng với lực lượng nổi dậy ôn hòa và các phiến quân như nhánh của Al-Qaeda, Jabhat al-Nusra cũng là mục tiêu không kích của chiến đấu cơ Nga. Nhóm người Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn chết một viên phi công của Su-24 khi nhảy dù xuống đất. Cuộc chiến ngôn từ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trầm trọng khi Moscow áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế như cấm nhập khẩu hàng hóa của Ankara và mới đây là ngừng dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Davutoglu trả lời truyền thông, cho biết: “Nga đang cố thanh trừng sắc tộc ở phía Bắc Latakia nhằm quét sạch toàn bộ dân số người Sunni và người Thổ Nhĩ Kỳ không có quan hệ tốt với chính quyền ông Assad. Họ muốn đuổi họ đi, họ muốn làm sạch toàn bộ  khu vực này để chính quyền ông Assad và các căn cứ quân sự của Nga được an toàn”.

Nga hôm 8/12 đã thể hiện quyết tâm giành thắng lợi trong cuộc chiến ở Syria khi lần đầu tiên cho phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm nhắm vào các mục tiêu IS ở tỉnh Raqqa. Tổng thống Vladimir Putin từ lâu đã nhắc nhở phương Tây rằng các tên lửa hành trình của Nga có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Ông phát biểu sau khi phóng tên lửa: “Nga có những vũ khí chính xác, hiện đại và tính hiệu quả cao có thể được trang bị cùng với tên lửa, đó cũng có thể là những đầu đạn hạt nhân đặc biệt. Tất nhiên, chúng tôi không cần vũ khí đó trong cuộc chiến chống khủng bố và tôi cũng hy vọng không bao giờ phải sử dụng chúng. Nhưng điều đó thể hiện rằng, Nga đã có những bước tiến vượt bậc”.

Mặc dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cải thiện được phần nào mối quan hệ dưới thời lãnh đạo Putin và Erdogan nhưng chủ nghĩa dân tộc của cả hai đã khiến họ có những quan điểm khác nhau kể từ sau Mùa xuân Ả Rập.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

Tuệ Minh (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !