Thiếu niên IS hành hình thêm 25 người nữa ở Syria

Một đoạn phim được phát tán bởi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cho thấy cảnh 25 người đã bị bắn chết tại thành phố cổ Palmyra ở Syria.

IS cho biết, những người này là binh sĩ bị bắt giữ tại thành phố Homs. Họ bị hành hình tại di tích nhà hát cổ tại thành phố Palmyra. Đoạn phim cho thấy, những kẻ đã nổ súng giết người là thiếu niên tầm tuổi khoảng 13 đến 14.

Thiếu niên IS hành hình thêm 25 người nữa ở Syria - ảnh 1

Di tích nhà hát cổ ở Palmyra.

IS đã chiếm được thành phố Palmyra và thành phố Tadmur kế cận vào cuối tháng 5 vừa qua. Đoạn phim được phát tán trên mạng bởi các tài khoản có liên quan đến phiến quân IS và hiện vẫn chưa rõ đoạn phim được ghi lại vào thời điểm nào.

Vụ việc diễn ra trên sân khấu của nhà hát cổ, với lá cờ IS lớn được treo ở phía sau. Trong đoạn phim cũng có vài trăm thường dân, trong đó có 1 trẻ em ngồi trên các bậc đá và chứng kiến cuộc hành quyết. 

Cũng tại nhà hát cổ này, vài ngày sau khi IS chiếm được Palmyra, phiến quân đã sát hại 20 người.

Ông Mamoun Abdulkarim, Giám đốc cơ quan bảo tồn di tích lịch sử Syria nói rằng: “Việc hành hình tại nhà hát La Mã cổ là một hành động vô nhân đạo”.

Kể từ khi IS chiếm được nơi này, nhiều nguồn thông tin cho thấy phiến quân đã cài mìn ở một số di tích ở Palmyra và có nguồn tin khẳng định IS đã phá hủy một bức tượng cổ bên ngoài bảo tàng Palmyra. Bên cạnh đó, tổ chức khủng bố cũng kiểm soát một căn cứ không quân và một nhà tù ở gần đó.

Khu di tích cổ ở Palmyra nằm tại một địa điểm chiến lược quan trọng trên con đường giữa thủ đô Damascus và thành phố Deir al-Zour ở phía Tây đất nước.

Phiến quân IS đã giành được một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria và Iraq vào năm 2014, một phần là do cuộc nội chiến diễn ra tại Syria. Hơn 230.000 người Syria đã chết kể từ khi cuộc chiến bắt đầu sau khi Tổng thống Bashar al-Assad điều động quân đội nhằm trấn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ vào tháng 3/2011.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !