“Thiên la địa võng” BOT của Tasco được bố trí ra sao?

CTCP Tasco những năm qua đã nổi lên với nhiều dự án BOT tại các tỉnh phía Bắc. Hàng nghìn tỷ đồng đã được đổ vào các tuyến giao thông BOT lớn như La Uyên- Tân Đệ; QL21, QL1 qua Quảng Bình; Cầu Nghìn;…

Chủ tịch HĐQT CTCP Tasco Phạm Quang Dũng được biết đến là người kín tiếng nhưng được mênh danh là "vua BOT" khi đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào các dự án BOT trên khắp đất nước.

Để quản lý các dự án BOT này, Tasco đã lập ra tới 13 công ty con và góp vốn vào 5 công ty liên kết. Dưới đây là các dự án BOT do Tasco đầu tư:

Dự án BOT cầu La Uyên – Tân Đệ:

Đây là dự án BOT đầu tay của Tasco, dự án tập trung nâng cấp và cải tạo 5,5Km đường QL10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ. Đây là đoạn đường chính của các phương tiện lưu thông từ đồng bằng Bắc Bộ xuống hạ lưu Sông Hồng tại Thái Bình. Trạm thu phí Tân Đệ được đặt ở phía Thái Bình sau khi qua cầu Tân Đệ. Dự án cầu La Uyên- Tân Đệ sẽ hoàn vốn và kết thúc thời gian thu phí vào tháng 03/2025.

Để kéo dài thời gian thu phí của trạm Tân Đệ, Tasco đã thi công dự án BOT tuyến tránh thị trấn Đông Hưng trên QL10 với tổng mức đầu tư 440 tỷ đồng. Dự án có chiều dài 6,5km này sẽ được hoàn vốn tại trạm Tân Đệ theo văn bản số 135/TTg-KTN ngày 28/11/2015. Thời gian thu phí hoàn vốn của trạm Tân Đệ sẽ được kéo dài thêm 3 năm 1 tháng, đến tháng 04/2028. Doanh số thu phí hàng năm đạt khoảng 220 tỷ đồng và biên lợi nhuận gộp khoảng 48%.

Dự án BOT Tuyến tránh TP Nam Định trên QL 21:

Dự án này là một hợp phần của dự án đầu tư xây dựng tuyến đường mới Phủ Lý – Mỹ Lộc dài 25km, tổng mức đầu tư gần 3.800 tỷ đồng. Phần lớn giá trị công trình được thực hiện theo hình thức Xây dựng – chuyển giao (BT). Trong đó, hợp phần BOT QL21 dài khoảng 4km có giá trị đầu tư là 487 tỷ đồng.

Tuyến đường Phủ Lý – Mỹ Lộc (QL21) sẽ kết nối với dự án BOT La Uyên – Tân Đệ trên QL10 do Tasco là chủ đầu tư tạo thành một trục ngang Đông-Tây từ duyên hải Bắc Bộ đi Hà Nội thông qua cao tốc Hà Nội – Ninh Bình.

Hợp phần BOT tuyến tránh TP Nam Định sẽ tận dụng được lưu lượng xe di chuyển trên tuyến đường mới Phủ Lý – Mỹ Lộc (dự án BT) và thu hút các phương tiện xe tải do không phải đi qua khu vực đông dân cư trung tâm thành phố Nam Định. Sau đợt tăng phí vào đầu năm 2017, doanh thu thu phí của trạm Mỹ Lộc ước đạt 130 tỷ đồng/năm và tỷ suất lợi nhuận gộp gần 62%. Với tổng mức đầu tư thấp và thời gian thu phí còn gần 10 năm, đây là một trong những dự án đem về nhiều tiền nhất ông nghị  Phạm Quang Dũng.

Các trạm thu phí của BOT tuyến Phủ Lý - Hải Phòng. Nguồn: CTCK Rồng Việt.

Dự án BOT QL1 đoạn qua Quảng Bình:

Dự án có tổng mức đầu tư  1.830 tỷ đồng, được đưa vào khai thác và thu phí từ tháng 7/2015 sau khoảng hai năm thi công. Đây là dự án mở rộng và nâng cấp 29,5km QL1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình thiết kế với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Dự án này có lợi thế phát triển trên trục đường QL1A hiện hữu là tuyến vận chuyển huyết mạch hướng Bắc –Nam. Doanh thu thu phí của dự án đạt 170 tỷ đồng/năm và biên lợi nhuận gộp đạt 52%.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, việc nhà máy Formosa (cách đó khoảng 80Km) và dự án Hòa Phát Dung Quất đi vào hoạt động kỳ vọng sẽ giúp lưu lượng xe qua đây tăng trưởng tốt hơn xuất phát từ nhu cầu vận chuyển sắt thép đi các tỉnh lân cận tăng lên.

Dự án tuyến BOT QL39B Thái Bình:

Đây là dự án thuộc dự án đầu tư theo hình thức BT QL 39 có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng. Trong đó, hợp phần BOT có giá trị 400 tỷ đồng sẽ được khai thác hoàn vốn trong 16 năm 7 tháng từ 1/1/2017. Hiện tại, doanh thu thu phí từ dự án ước tính khoảng 25-30tỷ đồng/năm và tỷ suất lợi nhuận 11,5%/vốn chủ sở hữu/năm. Tuy nhiên, trước dư luận của người dân về vị trí đặt trạm thu phí và sự “không tách bạch” trong hợp đồng đầu tư BT và BOT của dự án, Tasco đã buộc phải miễn 100% phí qua trạm đối với xe 12 chỗ và 50% đối với các phương tiện thuộc huyện Thanh Nê và xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Dự án BOT QL10 Cầu Nghìn:

Dự án có tổng mức đầu tư 2.513 tỷ đồng, là dự án BOT lớn nhất mà Chủ tịch Phạm Quang Dũng và Tasco từng tham gia. Hiện tại dự án đã thảm nhựa hoàn thiện 96% tiến độ yêu cầu và dự kiến sẽ đưa vào thu phí từ tháng 10/2017.

Cùng với các công trình đã đầu tư như : tuyến Phủ Lý –Mỹ Lộc nối Hà Nam – Nam Định trên QL21;  BOT Tân Đệ - La Uyên nối Nam Định – Thái Bình trên QL10; tuyến đường QL39 đấu nối với QL10 chạy qua tỉnh Thái Bình, dự án BOT cầu Nghìn đến cầu Quán Toan kết nối Thái Bình và Hải Phòng  dài 30,5km khi đi vào hoạt động sẽ tạo thành một cung đường xuyên suốt dài 120km kết nối 5 tỉnh thành trọng yếu ở duyên hải  Bắc Bộ. Điểm đầu và điểm cuối của cung đường dài 120km trên sẽ kết nối vào 2 cao tốc chiến lược của miền Bắc là Ninh Bình – Hà Nội và Hà Nội – Hải Phòng.

Do đó, dự án BOT cầu Nghìn sở hữu nhiều lợi thế do có thể thu hút lưu lượng xe từ các tỉnh Hà Nam - Nam Định - Thái Bình – Quảng Ninh vận chuyển hàng xuất nhập khẩu ra cửa ngõ cảng Hải Phòng và ngược lại. Bên cạnh đó, phần lớn cung đường nằm ở địa bàn Hải Phòng đi qua nhiều khu công nghiệp như Quán Toan, An Tràng, VSIP, Tràng Duệ, hay phía Thái Bình (KCN Cầu Nghìn, An Hòa).

BOT Cầu Nghìn được thu phí hoàn vốn trong thời gian 16 năm với tỷ suất lợi nhuận hàng năm là 11,5%/vốn chủ sở hữu. Doanh thu thu phí của dự án bình quân hàng năm ước tính khoảng 360 tỷ đồng và biên lợi nhuận gộp dự kiến khoảng 50%.

Hiền Anh

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.