Yếu tố bất ngờ của xuất khẩu Việt Nam khiến xuất siêu đảo chiều

Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu thương mại Việt Nam trong tháng 1/2019 với mức thặng dư đạt 860 triệu USD, đối lập mức thâm hụt lên tới gần 1 tỷ USD trong nửa đầu tháng.

Trong khi quy mô thâm hụt thương mại của khu vực nội địa giảm mạnh, khối FDI đóng góp lớn vào kết quả thặng dư thương mại của cả nước. Tuy nhiên, hoạt động thương mại tăng trưởng chậm lại trên cả hai phương diện xuất khẩu và nhập khẩu.

Số liệu thương mại tháng 1/2019 còn thể hiện một số điểm nhấn quan trọng, gồm: Doanh thu xuất khẩu từ thị trường Trung Quốc giảm mạnh; Doanh thu xuất khẩu tại thị trường Bắc Mỹ tăng đột biến; Sự trỗi dậy của các thành phố công nghiệp, Hải Phòng, Hải Dương, trên bản đồ thương mại Việt Nam.

Về sự sụt giảm doanh thu xuất khẩu từ thị trường Trung Quốc, khoản mục này đã giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh ngành hàng thiết bị điện tử và máy móc giảm tới 44% so với cùng kỳ.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, do sự phụ thuộc lớn vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Samsung, việc tập đoàn này mất dần thị phần tại thị trường Trung Quốc có thể tác động tiêu cực tới tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, doanh thu xuất khẩu các mặt hàng khác nhìn chung đều giảm trong thời điểm đầu năm. Hiện tại, số liệu tiêu dùng yếu từ Trung Quốc đang gia tăng quan ngại về những thay đổi căn cơ trong nhu cầu của quốc gia này. Rõ ràng, điều đó không có lợi cho Việt Nam.

Tuy nhiên, doanh thu xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng mạnh, khu vực doanh nghiệp Việt Nam đang giành được nhiều hợp đồng xuất khẩu hơn.

Xuất khẩu sang Mỹ đã tăng trên 40% trong tháng 1/2019, trong khi doanh thu xuất khẩu mặt hàng dệt may và sản phẩm liên quan tăng gấp đôi, nguồn thu từ xuất khẩu hàng điện tử và máy móc cũng tăng 30%.

Việc Samsung mất dần thị phần tại thị trường Trung Quốc có thể tác động tiêu cực tới tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi các doanh nghiệp sản xuất đang thuê thêm nhân công và gia tăng hàng tồn kho. Việt Nam đang hưởng lợi nhất định từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khi số lượng hợp đồng xuất khẩu gia tăng. Tuy nhiên, những nỗ lực nâng tầm để trở thành nhà cung ứng lâu dài cho các doanh nghiệp Mỹ và ngăn chặn tình trạng hàng nhái thương hiệu “Made-in-Vietnam” trở thành ưu tiên hàng đầu.

 

Điểm nhấn khác liên quan tới hoạt động thương mại của Việt Nam với các thị trường mới, gồm Canada và Mexico khi hiệp định CPTPP có hiệu lực ngay đầu năm 2019. Doanh thu xuất khẩu sang hai thị trường trên đã tăng hơn 30%, trong đó các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, như thủy sản, dệt may và thiết bị điện tử, ghi nhận mức tăng cao nhất.

Điều đó chứng minh cho việc tham gia các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới đang tạo cơ hội cho các doanh nghiệp khai thác thị trường tiềm năng mới.

Kết quả hoạt động thương mại tháng 1/2019 cũng phản ánh sự thay đổi trong hoạt động xuất-nhập khẩu phân theo tỉnh/thành phố. Việc xuất khẩu hàng điện tử sang Trung Quốc giảm sút có thể lý giải cho tình trạng xuất khẩu suy yếu tại hai thủ phủ công nghiệp, Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Trong khi đó, các thành phố lớn khác như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai không ghi nhận nhiều sự thay đổi. Ngược lại, Hải Phòng và Hải Dương đang vươn lên trên bản đồ thương mại của Việt Nam nhờ thu hút các khoản vốn đầu tư FDI lớn trong năm gần đây. Trong thời gian tới, Hải Phòng dự định xây thêm các khu công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất trong thành phố.

Nhìn chung, hoạt động thương mại của Việt Nam đang ghi nhận cả hai thay đổi chính yếu, gồm khả năng sụt giảm nhu cầu từ  thị trường Trung Quốc và ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại thế giới.

Hiền Anh
Từ khóa: Samsung Vai trò của Samsung với kinh tế Việt Nam Ảnh hưởng của Samsung Samsung Bắc Ninh Samsung Thái Nguyên Xuất khẩu tháng 1 Xuất siêu Thặng dư thương mại Xuất khẩu của Việt Nam Xuật khẩu sang Trung Quốc giảm
Chủ đề :

samsung

 
List comment
 
 
Lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong thời kỳ lạm phát
icon

Áp lực lạm phát từ nửa cuối năm 2022 sẽ rõ ràng hơn.

 
 
Khách hàng FWD được chăm sóc phục hồi miễn phí ngay khi yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm được chấp thuận
icon

Mới đây, FWD Việt Nam giới thiệu chương trình “FWD Care - Chăm sóc phục hồi” cung cấp miễn phí dịch vụ hỗ trợ chăm sóc tinh thần và thể chất cho khách hàng ngay sau khi yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm được chấp thuận.

 
 
Giá vàng tuần tới ra sao?
icon

Nhiều nhà phân tích đưa ra kịch bản giá vàng trong tuần giao dịch kế tiếp, khi việc nâng lãi suất của FED chưa tác động ngay đến khả năng kìm chế lạm phát tại Mỹ.

 
 
Giá cổ phiếu MWG sụt giảm, ông Nguyễn Đức Tài nhìn tài sản bốc hơi hàng trăm tỷ đồng
icon

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/7, phiên cuối cùng của tháng 7, cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động đạt 61.000 đồng/cp, giảm 14,68% kể từ đầu tháng 7.

 
 
Từ 100 triệu đầu tư trồng linh sam núi, thanh niên bất ngờ thành tỷ phú
icon

Bốn năm trước, với 100 triệu đồng tiền vốn, anh Bình mua được 14 cây linh sam đột biến về trồng. Có giống cây quý, chỉ cắt cành bán mỗi năm anh Bình cũng đã có lãi hơn nửa tỷ đồng.

 
 
Đối tác bán bản quyền World Cup từng dính lùm xùm không minh bạch
icon

Chủ tịch kiêm CEO của Infront Sports & Media vốn là cháu trai của cựu Chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter. Doanh nghiệp này hiện sở hữu bản quyền của nhiều sự kiện thể thao quan trọng.

 
Sunshine Sky City nhận “cú đúp” giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2022
icon

Không chỉ vinh danh là dự án căn hộ cao cấp kiến tạo phong cách sống tốt nhất Việt Nam 2022 - Best Lifestyle Luxury Condo Development Vietnam 2022 Sunshine Sky City còn giành giải thưởng Vietnam People’s Choice Award for Project of the year 2022.

 
Nhà đất khó bán, có thể xuất hiện giá ‘cắt lỗ’ 15-20%
icon

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản đang giảm giá nhẹ nhưng vẫn rất bán giao dịch. Hiện chưa xuất hiện tình trạng ‘cắt lỗ’, bán tháo nhưng dự đoán thời gian tới sẽ có cắt lỗ cỡ 15-20%

 
Agribank: Cho vay 6 tháng đầu năm tăng hơn 176 nghìn tỷ đồng, đầu tư 'Tam nông' chiếm hơn 65% tổng dư nợ
icon

Ngày 28/7 vừa qua, tại Hà Nội, Agribank tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến trong toàn hệ thống.

 
Bamboo Airways bổ nhiệm tân Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Quân
icon

Ngày 29/7/2022, Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt công bố Nghị quyết bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty kể từ ngày 27/7/2022.