Xung đột Mỹ vs Iran giá vàng tăng dữ dội, 'ăn xổi, lướt sóng' vàng rất nguy hiểm

Chuyên gia kinh tế dự báo, giá vàng thế giới và trong nước sẽ biến động mạnh, vượt mốc 1.600 USD/ounce nhanh chóng nếu Mỹ có màn trả đũa Iran. Song 'ăn xổi, lướt sóng trong thời điểm này rất nguy hiểm vì giá vàng có thể bất thình lình xuống'.

Phiên giao dịch sáng nay 8/1, giá vàng thế giới bất ngờ vượt ngưỡng 1.600 USD/ounce sau khi Iran phóng tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. 

Giá vàng tăng do các nhà đầu tư xem vàng như là kênh trú ẩn an toàn sau những bất ổn chính trị giữa Mỹ và Iran.

Tại thị trường Việt Nam, sáng nay 8/1, giá vàng được Tập đoàn vàng bạc Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC niêm yết ở mức 44,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,82 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 650.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 800.000 đồng/lượng  chiều bán ra so với chốt phiên ngày hôm qua.

Tuy nhiên, đến 11h25 phút trưa nay, giá vàng được điều chỉnh giảm khoảng 200.000-400.000 dồng/lượng so với đầu giờ sáng. Tại Tập đoàn vàng bạc Phú Quý niêm yết giá bán ở mức 44 triệu đồng/lượng mua vào và 44,40 triệu đồng/lượng bán ra. Tại DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 44,10 triệu đồng/lượng mua vào và 44,40 triệu đồng/lượng bán ra. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC hiện đang niêm yết ở mức 44,10 triệu đồng/lượng mua vào và 44,66 triệu đồng/lượng bán ra.

TS Nguyễn Trí Hiếu-chuyên gia kinh tế cho biết, giá vàng thế giới biến động mạnh bởi chiến tranh giữa Mỹ và Iran. Ngày 6/1, giá vàng lên rất cao 1.580 USD/ounce nhưng ngày 7/1 lại bất ngờ lao dốc và sáng nay lại vọt lên, có lúc vượt 1.600 USD. 

Theo TS Hiếu, giá vàng thế giới biến động dữ dội và giá vàng Việt Nam cũng lên xuống theo. Nguyên nhân chính khiến vàng tăng giá là do vấn đề chiến tranh ở Trung Đông, còn ở trong nước cung cầu về vàng không có biến động.

“Thị trường vàng thế giới hiện tại 1.592 USD/ounce, tôi nghĩ giá vàng sẽ dừng lại ở đây nếu như Mỹ không trả đũa Iran. Còn nếu Mỹ trả đũa, cuộc xung đột trở nên trầm trọng hơn thì giá vàng sẽ vượt mốc 1.600 USD một cách nhanh chóng và giá vàng trong nước của chúng ta cũng sẽ biến động rất mạnh. Chúng ta sẽ đợi trong ngày hôm nay, hoặc ngày mai để xem Mỹ có trả đũa Iran hay không”, TS.Hiếu nói.

 

Vậy giá vàng thế giới tăng sẽ tác động đến thị trường và tâm lý của người Việt như thế nào? Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, trước đây người Việt xem vàng là tài sản an toàn để đầu tư vì thế mỗi khi giá tăng hoặc giảm là người người đổ xô đến phố vàng để mua bán. Còn nay vai trò của vàng không còn quan trọng như trước bởi tiền đồng, tiền USD ổn định và có nhiều kênh đầu tư khác để lựa chọn như bất động sản, chứng khoán, tiền gửi…

Mặc dù dự báo giá vàng vẫn có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, có thể xem xét việc mua vàng, song TS Hiếu cũng khuyến cáo nhà đầu tư, người dân cần chú ý 3 điều.

Thứ nhất, rất cẩn thận mua vàng trong thời điểm này vì nó có thể lên xuống bất ngờ. 

“Như mấy ngày vừa rồi, giá vàng biến động rất mạnh, lên xuống bất ngờ. Mua vàng phải cẩn thận, phải theo dõi tình hình thời sự thế giới, thị trường việt Nam, theo dõi sát sao từng giờ, từng ngày”, TS Hiếu nói.

Thứ 2, không nên bỏ trứng vào một giỏ, không đổ hết tiền vào vàng, chỉ nên đầu tư vào vàng tối đa 1/3 số tiền tiết kiệm. Tiền có thể đổ vào các kênh khác như chứng khoán, bất động sản…để phân tán rủi ro.

Và điểm cuối cùng, mua vàng không nên mua đi bán lại mà ít nhất để 6 tháng mới chắc chắn. “Ăn xổi, lướt sóng trong thời điểm này rất nguy hiểm vì vàng có thể bất thình lình xuống”, TS Hiếu cảnh báo.

Diệu Thùy
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

Xuất hiện virus lạ DIV1 ở tôm Trung Quốc cực nguy hiểm có ảnh hưởng tới người?
icon

Một loại virus lạ DIV1 xuất hiện trên tôm tại Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tôm Việt Nam và gây nguy hại tới con người. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), virus này không lây sang người.

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.