Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD

Chiều 19/12, Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD.

Chiều 19/12, tại trụ sở Tổng cục Hải quan đã diễn ra Lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ ghi nhận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Cách đây 10 năm, cụ thể từ đầu năm 2007, nền kinh tế Việt Nam có một bước chuyển lớn vào tiến trình hội nhập nền kinh tế thế giới với việc Việt Nam chúng ta gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Từ đấy đến nay, Chính phủ Việt Nam cũng đã ký kết và triển khai thực hiện 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và hiện nay chúng ta cũng đang đàm phán 4 FTA khác. Với việc thực hiện các FTA đã ký và sắp ký cho thấy một điều là nền kinh tế Việt Nam đã hoàn toàn hội nhập sâu và rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới”.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh: “Đến ngày hôm nay (19/12), chúng ta có mặt tại Tổng cục Hải quan cùng ghi nhận kết quả xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mốc quan trọng mới 400 tỷ USD, đặc biệt xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã vượt mốc 200 tỷ USD, đạt mục tiêu mà Quốc hội đặt ra cho năm 2017.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan đến hôm nay cho thấy cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam được ghi nhận xuất siêu 2,5 tỷ USD và sẽ duy trì trạng thái xuất siêu đến hết năm 2017. Như vậy, đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam có xuất siêu trong quan hệ thương mại với các nước”.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của các bộ, ngành quản lý có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như cộng đồng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

 

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái, bước vào đầu thập niên của thế kỷ 21 (năm 2001), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam mới chỉ ở con số khiêm tốn hơn 30 tỷ USD.

Sau 6 năm (năm 2007)  tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đã đạt con số 100 tỷ USD, sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bốn năm sau (năm 2011) quy mô xuất nhập khẩu đã tăng gấp đôi đạt con số 200 tỷ USD. Con số 300 tỷ USD tiếp tục đạt được với khoảng thời gian tương tự sau 4 năm (năm 2015).

Rút ngắn một nửa thời gian, chỉ cần 2 năm tiếp theo (khoảng giữa tháng 12 năm 2017), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã chinh phục mức 400 tỷ USD.

Tính từ năm Việt Nam chính thức gia nhập WTO đến nay (sau 10 năm), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng gấp 4 lần.

Hải Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

 
Dưới 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
icon

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Bùng nổ lễ kick-off dự án Rose Town
icon

Sự kiện training và kick-off dự án Rose Town diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm tư vấn viên, 4 đại lý phân phối cùng các đối tác chiến lược, cho thấy sự lan tỏa, sức nóng của dự án ngay từ khi chưa ra mắt.

Đà Nẵng không giao đất, không cho cá nhân người nước ngoài thuê đất, nhận quyền sử dụng đất
icon

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài; và hiện chỉ có 1 doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất ven biển 50 năm theo giấy phép đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.