Xây “lụi” công trình trăm tỷ: Sở xây dựng Đồng Nai đề xuất UBND tỉnh phạt cho tồn tại

Liên quan đến sai phạm tại dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp ở phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, mới đây, Sở Xây dựng đã đề xuất với UBND tỉnh Đồng Nai nội dung phạt để cho công trình tồn tại.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, khu đất hơn 23.000m2 (khoanh đỏ), tại thửa số 1, tờ bản đồ số 4, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa là đất công được UBND tỉnh Đồng Nai cho Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích văn phòng và nhà xưởng sản xuất năm 2002.

Liên quan sai phạm tại dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) do Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở - ngành liên quan và UBND TP Biên Hòa rà soát lại các nội dung về thủ tục chấp thuận đầu tư, xây dựng và tình hình xử lý sai phạm để xử lý rốt ráo.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh vào ngày 5/11, Sở Xây dựng khẳng định, đối với các bước xử lý ban đầu, UBND TP Biên Hòa đã thực hiện đúng quy định; đối với trình tự, thủ tục chấp thuận đầu tư, Sở Kế hoạch và đầu tư cũng rà soát, trong đó cho thấy UBND TP Biên Hòa thực hiện chấp thuận đầu tư là đúng thẩm quyền và phù hợp với mục tiêu dự án (có căn hộ cao cấp) đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và thỏa thuận địa điểm.

Tuy nhiên, theo quy hoạch xây dựng phân khu tỷ lệ 1/2.000 phường Tân Tiến, đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, thì lại không có mục tiêu đất ở vị trí nêu trên.

Từ vấn đề trên, UBND tỉnh đã phải giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) rà soát lại quy hoạch, sử dụng đất công, việc thực hiện đấu giá sử dụng đất công theo luật định.

 Tuy vậy, theo văn bản của Sở Xây dựng đến ngày 5/11, sở này chưa nhận được phản hồi từ phía Sở TN&MT.

Cả 2 khu A và B đều từng bị UBND TP Biên Hòa ra quyết định cưỡng chế vào cuối năm 2018 và giữa năm 2019

Từ thực tế trên, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh: Trong trường hợp Sở TN&MT khẳng định việc bắt buộc phải đấu giá quyền sử dụng đất, thì UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND TP Biên Hòa tham mưu UBND tỉnh xử lý vụ việc.

Trường hợp Sở TN&MT khẳng định không phải đấu giá thì đề xuất giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh chấp thuận bỏ mục tiêu đầu tư “căn hộ cao cấp” ra khỏi dự án theo (gần đây chủ đầu tư kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư từ “khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp” sang khu phức hợp thương mại dịch vụ không thực hiện căn hộ cao cấp).

Sau đó, hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ với mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng văn phòng làm việc và cung ứng mặt bằng cho thuê kinh doanh thương mại dịch vụ theo luật Đầu tư.

Trong quá trình xử lý hồ sơ cấp quyết định chủ trương đầu tư và thực hiện dự án đầu tư cho phép công ty trên và các ngành địa phương được kế thừa, sử dụng những tài liệu, kết quả trước đây, nếu đến nay còn phù hợp.

 

Sau khi UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư thì UBND TP Biên Hòa xem xét xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Cụ thể, đối với công trình trung tâm tổ chức hội nghị sự kiện (khu A, đã đưa vào sử dụng từ năm 2017), căn cứ quy định tại khoản 2 điều 79 nghị định số 139/2017/ NĐ-CP của Chính phủ, UBND TP Biên Hòa xem xét xử lý công trình cho phép được tồn tại, chủ đầu tư phải bị thu hồi một số "lợi nhuận" đã thu từ nguồn lợi bất hợp pháp.

 Còn đối với trung tâm thương mại dịch vụ (khu B, đang xây dang dở bị tạm ngưng), chủ đầu tư phải hoàn thiện thủ tục để cấp giấy phép xây dựng mới được tiếp tục thi công.

Như Infonet đã đưa tin, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, khu đất hơn 23.000m2, tại thửa số 1, tờ bản đồ số 4, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa là đất công được UBND tỉnh Đồng Nai cho Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích văn phòng và nhà xưởng sản xuất vào năm 2002.

 Tuy nhiên, qua rà soát, xác định công ty này không sử dụng đất đúng mục đích thuê đất làm văn phòng và nhà xưởng, mà tự ý xây dựng dự án khi chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, dự án này có ba khối công trình được ký hiệu lần lượt là: A, B, C. Trong đó, khu A là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện, có quy mô bốn tầng lầu và một tầng hầm, diện tích xây dựng khoảng 3.500m2. Công trình đã đưa vào sử dụng từ năm 2017, nhưng qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện chưa có giấy phép xây dựng theo quy định.

Khu B được thiết kế làm trung tâm thương mại dịch vụ, dự kiến xây dựng năm tầng và một tầng hầm. Thời điểm này, tòa nhà chính đã đổ bê tông cốt thép tầng 1, với diện tích xây dựng hơn 4.300 m2 và cũng giống như khu A, chưa hề có giấy phép.

Nguyễn Tuấn
Từ khóa: Công trình trăm tỷ trái phép Biên Hòa Sở Xây dựng Đồng Nai phạt cho tồn tại
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Đặc sản 'tôm bay' đắt hàng ngày nắng nóng, người dân đếm từng con để lấy tiền
icon

Do không phải vào mùa nên thời điểm này, cào cào, châu chấu hay còn gọi là đặc sản 'tôm bay' được người dân săn bắt về bán với giá rất cao, thậm chí đếm từng con để lấy tiền.

 
 
Thắng lớn 2 phiên, vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng có ngay chục nghìn tỷ
icon

Sau khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng mạnh 6% so với tuần trước đó, đóng góp lớn cho sự hồi phục của thị trường đồng thời mang lại cho vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần 11.000 tỷ

 
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng đã xây cơ ngơi nghìn tỷ như thế nào?
icon

Ông Huỳnh Uy Dũng (tức đại gia Dũng “lò vôi”) tên thật là Huỳnh Phi Dũng. Ông quyết định đổi tên từ Huỳnh Phi Dũng sang Huỳnh Uy Dũng với mong muốn cuộc đời mình bớt sóng gió, gian nan.

 
Mô hình kinh doanh độc, lạ từ các món đồ “đồng nát”
icon

Tái sử dụng những món đồ “đồng nát”, anh chàng “nhà quê” Trần Khắc Tuấn đã xây dựng thành mô hình kinh doanh độc, lạ: xưởng tranh, homestay…

 
Bắc Giang đã tiêu thụ 70.000 tấn vải thiều
icon

Đến thời điểm này, sản lượng vải thiều Bắc Giang tiêu thụ ước đạt 70.000 tấn, với giá bán từ 22.000 đến 40.000 đồng/kg, giá bán cao nhất từ 45.000-50.000 đồng/kg.

 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.