Vụ Phan Văn Vĩnh: Vì sao Tập đoàn Đèo Cả phải nộp lại 60 tỷ đồng

Theo bản án sơ thẩm do TAND tỉnh Phú Thọ tuyên ngày 30/11/2018 đối với vụ đánh bạc nghìn tỷ, CTCP Tập đoàn Đèo Cả phải nộp lại số tiền 59.787.000.000 đồng để sung vào ngân sách nhà nước.

HĐXX tuyên CTCP Tập đoàn Đèo Cả có nghĩa vụ phải có nghĩa vụ thanh toán 01 lần ngay sau khi bản án có hiệu lực.

Đây là số tiền do CTCP Tập đoàn Đèo Cả (tại thời điểm xảy ra vụ án công ty có tên là CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cầu đường Sài Gòn) đang nợ Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) sau khi Công ty này nhận chuyển nhượng cổ phần tại dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Dương đề nghị HĐXX tuyên buộc CTCP Tập đoàn Đèo Cả phải nộp lại gần 60 tỷ đồng nói trên để khấu trừ vào khoản tiền Dương có nghĩa vụ phải nộp. Đề nghị này của Nguyễn Văn Dương đã được HĐXX chấp thuận và đưa vào bản án.

Dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn. Dự án có chiều dài 110,2km, tổng mức đầu tư 12.188 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành, thông xe toàn tuyến vào năm 2020.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Văn Dương chuyển giao dự án BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn thông qua việc bán cổ phần của mình sở hữu tại CTCP Đầu tư UDIC (chủ đầu tư dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn) cho các công ty: CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng cầu đường Sài Gòn (nay là CTCP Tập đoàn Đèo Cả), CTCP Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân, và CTCP Tập đoàn Hải Thạch (hai công ty này do Tập đoàn Đèo Cả nắm cổ phần chi phối), lấy số tiền 270 tỷ đồng.

Cụ thể, CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng cầu đường Sài Gòn (chính là Tập đoàn Đèo Cả), ký hợp đồng chuyển nhượng số 01/2017/CNCP-UDIC ngày 06/5/2017. Dương chuyển nhượng 32.978.700cổ phần, tương đương số tiền 329.787.000.000 đồng(mua số cổ phần có giá trị thực).

 

 Số cổ phần không có giá trị thực đã được hợp thức hóa thông qua hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các công ty: Đèo Cả, Hải Vân, và Hải Thạch.

Đối với số cổ phần có giá trị thực, CTCP Tập đoàn Đèo Cả đã chuyển vào tài khoản cá nhân của Dương số tiền 270 tỷ đồng, theo hợp đồng chuyển nhượng số 01/2017/CNCP-UDIC ngày 06/5/2017. Số tiền còn nợ lại là 59.787.000.000 đồng, cũng chính là số tiền do TAND tỉnh Phú Thọ tuyên buộc Đèo Cả phải nộp lại cho nhà nước.

Đèo Cả không phải là cái tên xa lạ, đây là công ty từng xây dựng nhiều dự án công trình hầm đường bộ, trong đó nổi bật là dự án hầm Đèo Cả.

Gần đây, Công ty này muốn tham gia vào dự án BOT cao tốc Cao Bằng – Lạng Sơn có tổng chiều dài 115 km theo hình thức PPP.

Nguyễn Tuân
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Vụ sập công trình 10 người tử vong ở Đồng Nai: Công ty AV Healthcare là công ty nào?
icon

Vụ sập công trình ở KCN Giang Điền (Đồng Nai) của Công ty AV Healthcare xảy ra vào chiều 14/5 khiến 10 người thiệt mạng gây rúng động dư luận cả nước. Công ty AV Healthcare là công ty nào?

 
Mua nhà, mua xe với lãi suất vay vốn chỉ từ 5%/năm
icon

Bí kíp để có thể mua được nhà và xe với giá “hời” chính là việc săn “ưu đãi”: từ ưu đãi của chủ đầu tư hay hãng xe, cho đến ưu đãi của ngân hàng vay vốn.

Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

Ông chủ 9X khởi nghiệp với hiệu bánh chay 10 triệu đồng, 3 năm sau thu tiền tỷ
icon

Sau thời gian tự nghiên cứu và sáng tạo công thức, chàng thanh niên 9X quyết tâm mở cửa hàng chuyên về các loại bánh ăn kiêng, tốt cho sức khỏe. Sau 3 năm nỗ lực, hiện nay doanh thu từ cửa hàng này xấp xỉ 1 tỷ đồng/tháng.

Vì sao doanh nghiệp 'xù' bán gạo vẫn được đấu thầu lần 2?
icon

Liên quan đến việc các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tổ chức mở thầu đợt 2 mua 182.300 tấn gạo dự trữ quốc gia, lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước cho biết có nhiều doanh nghiệp đã từ chối không ký hợp đồng cũng tham gia.  

Lãi suất giảm, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng để đầu tư nhà đất?
icon

Tôi có 1 tỷ đồng đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng. Nhưng lãi tiết kiệm liên tục giảm. Vậy, tôi có nên rút tiền từ ngân hàng để mua nhà đất phía Nam Từ Liêm, Đông Anh ven Hà Nội không?