Vụ Khaisilk: Khó hình sự hóa!

Hành vi của Khải Silk có dấu hiệu vi phạm nhiều quy định pháp luật. Tuy nhiên việc xử lý khá khó vì hành động đã xảy ra trong quá khứ, thông tin hiện nay chỉ có thể biết được qua khai báo của chính đơn vị này - Luật sư Trương Thanh Đức nhận định.

Khó xử lý 

“Đây là hành vi lừa đảo, gian dối", Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO chia sẻ với Infonet xung quanh lùm xùm trên cùng một khăn lụa thương hiệu Khải Silk có hai nguồn gốc xuất xứ cả Việt Nam và Trung Quốc.

Ông Đức cũng cho biết: "Hành vi của Khải Silk có dấu hiệu vi phạm nhiều quy định pháp luật". Tuy nhiên, vị luật sư cho rằng việc xử lý được các hành vi gian lận thương mại của Khải Silk khá khó vì các hành trong quá khứ (ông Khải thừa nhận bán hàng tơ lụa xuất xứ Trung Quốc từ những năm 1990 - PV). "Bây giờ Khải Silk khai báo thế nào biết vậy", ông Đức nói. Theo đó, việc xử lý như thế nào sẽ phải tùy vào tình hình thực tế điều tra của cơ quan chức năng.

Khăn lụa Khải Silk tại Hàng Gai. Ảnh: Zing

Với các thông tin ông Khải đã thừa nhận trên báo chí về việc đặt may tơ lụa Trung Quốc về bán với thương hiệu Khải Silk mà không làm rõ xuất xứ hàng hóa, Luật sư Trương Thanh Đức chỉ ra các dấu hiệu vi phạm pháp Luật của Khải Silk.

Đầu tiên,  theo ông Đức, Khải Silk có dấu hiệu của tội lừa đảo và gian lận thương mại. Thương hiệu Khải Silk cũng có dấu hiệu gian lận với khách hàng hay ít nhất là quảng cáo gian dối khi nhiều năm nay đơn vị này xây dựng hình ảnh như một thương hiệu lụa thuần Việt, có xuất xứ từ các làng nghề truyền thống. Nặng hơn, theo ông Đức, Khải Silk có dấu hiệu của tội làm hàng giả.

Vị Luật sư phân tích, không loại trừ khả năng trốn thuế của đơn vị này trong những năm qua. Thông tin nguồn gốc Trung Quốc không được công bố, như vậy việc mua vào một đằng, khai báo một kiểu và bán ra với một giá khác. "Thuế má kê khai ra làm sao?", ông Đức đặt nghi vấn.

Về việc xử lý theo quy định của pháp luật, ông Đức cho biết việc làm của Khải Silk có thể xử phạt hành chính các vi phạm nhưng thực tế không đáng bao nhiêu.

 

Theo ông Đức vụ việc này khó có thể hình sự hóa vì các hành vi lừa đảo, quảng cáo sai sự thật không điển hình, tội gian lận với khách hàng phải xử phạt hành chính rồi mới có thể xác lập.

Người tiêu dùng nên thể hiện quyền lực

Chia sẻ về vụ việc lùm xùm này, ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam cũng cho rằng: "Nếu là hàng nhập từ Trung Quốc phải nói rõ là hàng Trung Quốc. Không thể nói là hàng tư Việt Nam được. Nói Việt Nam là gian lận". Theo ông, hành động lập lờ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tiến của hàng Việt. Nhưng để xử lý trường hợp làm ảnh hưởng tới uy tín hàng Việt, niềm tin của người tiêu dùng này như thế nào thì cần phải nghiên cứu và đối chiếu theo quy định của pháp luật.

Luật sư Trương Thanh Đức cũng cho rằng việc không minh bạch của Khải Silk khá nguy hiểm khi làm mất lòng tin của khách hàng và mất uy tín của hàng Việt nói chung, hàng tơ lụa nói riêng cả trong nước và quốc tế. Bởi sản phẩm của Khải Silk còn bán rất nhiều cho khách nước ngoài", ông Đức nói.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng với những trường hợp như Khải Silk, ngoài xử lý theo quy định của pháp luật, đây là lúc người tiêu dùng nên thể hiện quyền lực của mình, nếu thấy cần thiết có thể tẩy chay các sản phẩm gian dối. Nếu không, các doanh nghiệp khác thấy rằng việc làm ăn gian dối vẫn vô sự có thể sẽ ứng xử theo.

Theo ông Đức vụ việc của Khải Silk nên là bài học điển hình để các doanh nghiệp khác nhìn vào cần phải làm ăn đứng đắn. Từ trước đến nay việc làm giả, chất lượng kém của các doanh nghiệp Việt Nam hầu như không bị khách hàng tẩy chay.

Thùy Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Siêu thị 0 đồng vẫn tiếp tục mở cửa, thêm nhiều hoạt động bất ngờ
icon

Sau gần 1 tháng mở cửa, chuỗi siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng vẫn mở cửa giúp đỡ những người nghèo nhận lương thực thực phẩm. Không chỉ vậy, tại đây còn có chương trình “bánh mỳ kẹp sách” hay những “lớp học hạnh phúc” mang nhiều ý nghĩa  

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thịt lợn đen ăn quả sồi nhập về bán 1-3 triệu đồng/kg, nhà giàu Việt ưa chuộng 'cân hết'
icon

Dù giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha vẫn đắt hàng. 

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh