Trục lợi từ dịch Corona, tăng giá khẩu trang theo “thời gian thực”
 

Trục lợi từ dịch Corona, tăng giá khẩu trang theo “thời gian thực”

Mặc dù một hộp khẩu trang y tế dành cho trẻ em được niêm yết với giá 80.000 đồng/hộp (cao hơn giá ngày thường), nhưng chủ cửa hàng ngang nhiên tăng giá bán 100.000 đồng, rồi 150.000 đồng. Khách hàng không có sự lựa chọn nào khác.

Bên cạnh việc chủ động phòng, tránh dịch cúm virus corona (ncov), đã có không ít người dân tỏ ra hoang mang, vội vã đi mua nước rửa tay khô và khẩu trang bất chấp giá tăng. Điều này khiến cho không ít những cửa hàng thuốc tân dược trục lợi trên nỗi sợ hãi của người dân.

Khảo sát của PV Infonet tại các cửa hàng thuốc tân dược khu vực huyện Thanh Trì và Hoàng Mai (Hà Nội) ngày 31/1, tất cả các cửa hàng này đều cho biết “không còn nước rửa tay khô, không biết bao giờ mới có hàng”.

Không chỉ mặt hàng nước rửa tay khô, hầu hết các cửa hàng trên ở trong tình trạng “cháy” hàng khẩu trang, kể cả khẩu trang loại thường. Một cửa hàng thuốc tân dược tại ngõ 15 đường Ngọc Hồi (quận Thanh Trì), PV Infonet được người bán hàng “hét” giá 50.000 đồng/chiếc khẩu trang vải (bình thường chỉ được bán với giá 3.000 đồng/chiếc).

Một cửa hàng bán khẩu trang "bình ổn giá", nhưng khi có người hỏi mua thì đã nhanh chóng bảo hết hàng.

Trao đổi với PV Infonet, anh Trần Thanh Sơn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, anh đã phải thất vọng ra về tay không khi một cửa hàng thuốc tân dược tại Cầu Giấy “hét” giá 70.000 đồng cho một chiếc khẩu trang.

“Nếu mình mua thì khác nào tiếp tay cho những kẻ cơ hội, nên tôi quyết định không bỏ ra 70.000 đồng để mua một chiếc khẩu trang.” – anh Trần Thanh Sơn nói.

Thậm chí, một cửa hàng tại Villa D14 khu đô thị The Manor (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) còn ngang nhiên tăng giá khẩu trang và tỏ thái độ thách thức người mua.

Theo chị Đinh Thị Cẩm Vân (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), sáng 31/1 sau khi nhận được tin nhắn từ cô giáo chủ nhiệm của các con về việc phòng chống dịch cúm Corona, yêu cầu cho con đeo khẩu trang đi học, khó khăn lắm chị mới tìm được một cửa hàng bán khẩu trang.

Tuy nhiên, mặc dù giá niêm yết đã cao hơn rất nhiều so với ngày thường, nhưng người bán hàng vẫn liên tục tăng giá.

Chị Vân phải chi hơn 1 triệu đồng cho 5 khẩu trang người lớn và 8 hộp khẩu trang trẻ em.

 

“Có cửa hàng ở Villa D14 The Manor, họ tăng giá ngay tại chỗ khi thấy khách vào hỏi mua đông: hộp 20 chiếc khẩu trang được dán niêm yết giá 80.000 đồng/hộp, nhưng khi thanh toán, chủ cửa hàng điềm nhiên bảo tăng luôn thành 100.000 đồng/hộp. Người vào sau còn bị “hét” giá 150.000 đồng. Khách thắc mắc thì bị tỏ thái độ kiểu: mua thì mua, không mua để đó tao bán cho người khác”. – Chị Đinh Thị Cẩm Vân cho biết.

Mặc dù bị tỏ thái độ, nhưng trong tình trạng khan hiếm khẩu trang, chị Vân đành bấm bụng trả số tiền 1.250.000 đồng cho 5 chiếc khẩu trang 3D và 08 hộp khẩu trang cho trẻ em (20 chiếc/hộp).

Đây là số lượng khẩu trang chị Vân phải "tranh mua" cho gia đình mình gồm hai vợ chồng và 3 con nhỏ.

Trước việc loạn giá khẩu trang, chiều 31/1 Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) đã gửi công điện hỏa tốc yêu cầu các Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Cục nghiệp vụ QLTT tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế.

"Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vào chiều nay (31/1), liên quan tới giá khẩu trang và nước sát trùng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế) Lê Thành Công cho biết nhu cầu đang tăng đột biến. Cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát Tết Nguyên đán. Vừa qua, có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá. “Không niêm yết cũng bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn từ 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Nghị định 109 quy định thanh tra tài chính, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra, xử phạt”, ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bổ sung thêm: “Điều 10, Luật Giá cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh lợi dụng thiên tai, địch họa để kinh doanh hàng hóa trục lợi. Nghị định số 185 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính cũng quy định mức xử lý với hàng (khẩu trang) giả, kém chất lượng. Điều 196 Bộ luật Hình sự quy định việc găm hàng làm khan hiếm hàng hóa khi thiên tai, địch họa sẽ bị phạt từ 30-300 triệu và phạt tù tới 3 năm”. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định Quản lý thị trường sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành khi kiểm tra, xử lý các hành vi này."


Nguyễn Tuân
Từ khóa: Khẩu trang Khẩu trang y tế Giá khẩu trang Loạn giá khẩu trang Virus Corona
Chủ đề :

khẩu trang

 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

 
VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

 
Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

Mở 'sổ tiết kiệm' siêu tiện lợi trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Thay vì phải đến quầy giao dịch, khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, quản lý và tất toán tài khoản ngay trên ứng dụng ngân hàng mà không cần phải đến giao dịch trực tiếp tại quầy.

Giá vàng hôm nay 21/5: Vàng trong nước đi ngang, giá thấp hơn thế giới
icon

Trong phiên giao dịch đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 21/5 trong nước có dấu hiệu chững lại sau thời gian tăng đạt mốc 49 triệu đồng/lượng. 

Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.