Triệu phú của Việt Nam tăng: Mừng thật nhưng cũng... đáng lo?

Chuyên gia cho rằng, hiện tượng triệu phú tăng sẽ là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế, là “hàn thử biểu” để đo mức độ giàu có, sự thịnh vượng của một quốc gia… nhưng cũng có những điều đáng lo.

Có nhiều triệu phú là “hàn thử biểu” để đo sự thịnh vượng quốc gia

Gần đây báo chí liên tục đưa tin về các báo cáo số liệu liên quan đến số lượng người giàu, triệu phú ở Việt Nam tăng nhanh.

Cụ thể, hãng nghiên cứu thị trường Statista (Đức) đưa ra dự báo về số lượng triệu phú của Việt Nam trong giai đoạn 2013-2023.

Theo đó, vào năm 2013, Việt Nam có khoảng 10.000 triệu phú. Đến năm 2017, con số này tăng lên 11.790 triệu phú và năm 2018 là 12.330 triệu phú. Trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ đạt được 15.780 triệu phú vào năm 2023. 

Con số này cũng khá trùng với một báo cáo của Kinght Frank khi đơn vị này cũng đánh giá rằng, tốc độ tăng trưởng số lượng triệu phú của Việt Nam trong giai đoạn 2018-2023 chỉ xếp sau Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ…

Vậy, số lượng triệu phú ở Việt Nam liên tục tăng là điều đáng mừng hay đáng lo và điều này có tác động ra sao tới nền kinh tế của Việt Nam?

Chuyên gia cho rằng, hiện tượng triệu phú tăng sẽ là tích cực cho nền kinh tế; là “hàn thử biểu” để đo mức độ giàu có, sự thịnh vượng của một quốc gia….

Chia sẻ quan điểm của mình với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết: Triệu phú của Việt Nam tăng là điều vừa đáng mừng, lại vừa đáng lo.

“Hiện tượng triệu phú tăng sẽ là tích cực cho nền kinh tế. Triệu phú là các nhà kinh doanh giỏi, chủ các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp lớn có lãi là những đầu tàu của nền kinh tế, để thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế. Một xã hội càng có nhiều người giàu thì xã hội đó có lực đẩy mạnh và có cơ hội để phát triển mạnh hơn nữa”, ông Hiếu đánh giá.

Cũng theo vị chuyên gia này, quốc gia có nhiều triệu phú cũng là “hàn thử biểu” để đo mức độ giàu có, sự thịnh vượng của một quốc gia. Quốc gia có nhiều triệu phú thì có thể xem quốc gia đó đang trong thời kỳ thịnh vượng.

Còn theo quan điểm của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Nếu con số triệu phú đó xác thực thì nó phản ánh một thực tế là nền kinh tế Việt Nam có quy mô càng ngày càng lớn hơn và số người có thu nhập rất cao, tích lũy được nhiều tài sản càng ngày càng lớn lên.

“Nhưng đối với nền kinh tế thì ý nghĩa của con số đó như thế nào lại phụ thuộc vào việc liệu 15.780 triệu phú đó dùng tiền của mình, tài sản của mình chủ yếu đầu tư vào phát triển kinh tế xã hội hay dùng cho mục tiêu của riêng mình hoặc mang tiền đi đầu tư ở những nơi khác? Những hoạt động đầu tư của họ có mang lại hiệu quả kinh tế xã hội chung hay không?”, bà Lan nói.

 

Vị chuyên gia này cho rằng, phải xem nguồn gốc của các triệu phú đó chủ yếu là những người làm kinh doanh, những nhà đầu tư và kinh tế hay các nhà khoa học công nghệ có những sáng kiến công nghệ hay và bán được sản phẩm trí tuệ của mình.

Bởi theo bà Lan, thực tế ở Việt Nam lâu nay trong số những người giàu có nhất thì phần lớn đều liên quan đến kinh doanh đất đai, bất động sản, chứ chưa có triệu phú hay tỷ phú nào phát triển bằng công nghệ. Đây là điều rất đáng suy nghĩ!.

“Nếu như trước con số triệu phú tăng mà không chỉ rõ được những người đó làm giàu lên bằng cách gì và họ đang sử dụng tiền, tài sản tích tụ được vào những việc gì là chính thì khó lòng nói được lợi ích mà những người giàu lên như vậy mang lại cho nền kinh tế Việt Nam”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh.

Nhiều triệu phú chưa chắc các nước đã “nể”

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu trong một xã hội số người giàu có tăng lên mà không làm giảm được số lượng người nghèo thì sự chênh lệch giữa giàu - nghèo càng lớn, càng tạo ra những bất ổn cả về chính trị lẫn kinh tế.

Vì thế, theo ông có hiện tượng nhiều người giàu có Việt Nam thì cần nghiên cứu ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực.

“Trong khi mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn còn thấp thì hiện tượng nhiều người giàu có tăng lên có thể tạo ra những động lực để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại là có sự phân hóa mạnh trong xã hội Việt Nam, nhất là ở những thành phố lớn. Việc mất cân đối trong thu nhập và tài sản của các thành phần kinh tế của Việt Nam, cái lo ngại nhất là hiện tượng tham nhũng vẫn còn tồn tại, chưa được giải quyết dứt điểm và từ đó tạo lợi thế trong một số người làm giàu nhanh chóng hơn nhiều so với đại bộ phận dân chúng”, ông Hiếu phân tích.

Tương tự, bà Phạm Chi Lan cũng cho rằng, trong khi GDP còn thấp mà người giàu tăng lên cũng là điều đáng lo ngại, nó thể hiện khoảng cách giãn ra giữa người giàu và nghèo, giữa người thu nhập rất cao và người thu nhập thấp.

Cũng theo bà Lan, việc Việt Nam ngày càng có nhiều triệu phú thì cũng chưa chắc là điều để các nước thấy “nể” Việt Nam nếu họ thấy việc phân bổ các nguồn lực ở Việt Nam không công bằng….

Minh Thư
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.

 
Ngân hàng rao bán một loạt căn hộ hạng sang tại dự án Saigon Pearl
icon

Một loạt căn hộ hạng sang thuộc dự án chung cư cao tầng Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) vừa được Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn thông báo bán đấu giá tài sản.

 
500 kính mắt hiệu Chanel chuyển từ Lạng Sơn nghi hàng giả
icon

Lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện 1 chiếc xe ô tô khách vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu vi phạm từ Lạng Sơn về qua địa bàn TP Thái Nguyên, trong đó có lô hàng 500 chiếc kính mắt nhãn hiệu Chanel có dấu hiệu giả mạo.

 
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lấn sân sang thị trường bảo hiểm
icon

Pháp nhân HD Insurance chuyên kinh doanh bảo hiểm của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa được cấp phép với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng.