Có 300 triệu đồng, tôi nên mở cửa hàng tạp hóa hay kinh doanh hàng gia dụng?

Tôi có khoảng 300 triệu đồng, tính mở cửa hàng tạp hóa vì nhà tôi ở ngay mặt đường lại gần chợ nhưng nhiều người khuyên tôi không nên mở cửa hàng tạp hóa mà nên mở cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng.
Có 300 triệu đồng, tôi nên mở cửa hàng tạp hóa hay kinh doanh hàng gia dụng?
Với số vốn 200 triệu đồng, nên mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa hay cửa hàng gia dụng?

Tôi ở 1 làng ven biển miền Trung, ngoài nghề biển thì không có công việc gì để làm thêm. Rất may nhà tôi ở ngay mặt đường, lại gần chợ nên tôi nghĩ nếu mở cửa hàng kinh doanh sẽ rất thuận lợi.

Sau khi khảo sát tôi thấy có 2 lĩnh vực có thể kinh doanh được, đó là cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng gia dụng.

Với số tiền tôi góp được khoảng 300 triệu đồng, tôi vẫn chưa quyết định được nên mở cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng gia dụng.

Hiện ở xung quanh chợ gần nhà tôi cũng đã có 2-3 gia đình kinh doanh tạp hóa, nhưng toàn cửa hàng quy mô nhỏ, hàng hóa lại không đa dạng, khách đến mua cũng không nhiều. Vì vậy tôi nghĩ, nếu tôi mở cửa hàng tạp hóa sẽ phải vay thêm vốn để mở hẳn cửa hàng to, có đầy đủ các mặt hàng hi vọng sẽ thu hút được khách mua nhiều hơn.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của một số chủ cửa hàng tạp hóa có quy mô lớn ở những làng bên cạnh, họ nói rằng, nếu nhà ở mặt đường lớn lại gần chợ đã là lợi thế lớn để mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa bởi khu vực này luôn có người qua lại, dân cư lại đông.

Nhưng nếu mở cửa hàng tạp hóa thì với số vốn đó không đủ. Có một đặc thù khi mở cửa hàng tạp hóa ở quê để kinh doanh đó là phải trường vốn bởi người ở quê mua hàng hay nợ, người nhanh thì nửa tháng hoặc 1 tháng có thể trả, nhưng có người mua từ đầu năm đến cuối năm mới chịu trả. Số tiền vốn “đọng” ở đây khá lớn.

Một chị là chủ cửa hàng tạp hóa ở làng bên chia sẻ với tôi rằng,  phải xác định mở cửa hàng tạp hóa không khác gì “bỏ tiền tròn, bòn tiền méo”, đầu tư tiền triệu nhưng chỉ thu bạc cắc…

Như chỗ chị xung quanh có tới 4 cửa hàng tạp hóa, mỗi cửa hàng cách nhau có 300-400m. Hồi đầu chị đầu tư mở cửa hàng tạp hóa rộng khoảng 60m2 với số vốn khoảng 300 triệu đồng. Nhưng từ ngày có cửa hàng tạp hóa, 5h sáng chị đã phải dậy để mở cửa bày hàng đến tối mịt hết khách mới thu gọn hàng hóa, đóng cửa nên rất vất vả.

Chị chia sẻ, mở cửa hàng tạp hóa không phải kiểu kinh doanh “một vốn, 4 lời” như mọi người vẫn nghĩ mà ngược lại phải 4 vốn, 1 lời mới trụ được.

 

Thế nên chị khuyên tôi nên mở cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng. Nếu mở cửa hàng gia dụng thì không vất vả như tạp hóa, bán đến đâu chắc tiền đến đó, lợi nhuận thu được khá ổn, không sợ hàng quá date. Quan trọng là số vốn đầu tư vừa phải, không phải vay mượn nhiều.

Nghe chị nói thế, tôi cũng thấy hợp lý bởi ở làng tôi chưa có cửa hàng kinh doanh gia dụng nào có quy mô lớn cả. Nhiều người trong làng cần mua đồ gia dụng vẫn phải đi lên tận chợ trên thị trấn để mua về.

Và tôi quyết định lên chợ thị trấn, vào mấy cửa hàng gia dụng xem họ kinh doanh như thế nào. Và tôi thấy những cửa hàng bán đồ gia dụng khá đông khách, vì họ toàn bán hàng thiết yếu, từ những sản phẩm nhỏ nhất như hộp đựng đồ, dụng cụ nhà bếp, xô chậu, bàn ghế, đến những cái lớn là đồ điện dân dụng như bóng đèn, bàn là,…

Các sản phẩm đồ gia dụng có giá thành tương đối rẻ, lại không có thời hạn sử dụng như các đồ tạp hóa, thực phẩm. Nếu nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất thì giá thành cực rẻ, số lượng lớn còn được chiết khấu, ưu đãi, thậm chí nếu hàng bán chạy còn được hàng đầu tư đặt gian hàng trưng bày ngay tại cửa hàng mình.

Mở cửa hàng bán đồ gia dụng đang là một trong những kế hoạch kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Vốn đầu tư vốn cho mô hình này cũng không cần nhiều, quan trọng là khả năng hoàn vốn, quay vòng vốn nhanh và các sản phẩm gia dụng vẫn luôn được đánh giá có tiềm năng phát triển cả ở thành thị và nông thôn với những mặt hàng phổ biến như bát đĩa, nồi chảo, nồi cơm, máy sấy, bàn là, máy xay sinh tố, ổ điện...

Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh gia dụng cho biết, để mở cửa hàng bán đồ gia dụng, ít nhất cần từ 100-250 triệu đồng với cửa hàng có quy mô trung bình. Tuy nhiên, số vốn đầu tư bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mặt bằng thuê nhà, nguồn hàng nhập, trang thiết bị cửa hàng, sắp xếp và trang trí cửa hàng,… Nếu cửa hàng có quy mô lớn thì còn phải thuê nhân viên, đầu tư phần mềm quản lý… 

Xin các anh chị có kinh nghiệm cho tôi lời khuyên.

 Thanh Tâm

Có 200 triệu, tôi có nên vay vốn ngân hàng mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở chung cư không?

Có 200 triệu, tôi có nên vay vốn ngân hàng mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở chung cư không?

Có 200 triệu đồng, tôi muốn mở 1 cửa hàng tạp hóa nho nhỏ ngay dưới sảnh tòa nhà chung cư nơi tôi ở nhưng nhiều người nói số tiền trên không đủ để đầu tư. Tôi có nên vay vốn ngân hàng để mở cửa hàng tạp hóa không?

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Có 200 triệu đồng trong tay, tôi có nên bỏ việc về quê trồng rau sạch, nuôi bò làm giàu?
icon

Đang có công việc với mức thu nhập ổn định tại TP.HCM, cùng 200 triệu đồng vốn, vợ chồng tôi có nên bỏ việc để về quê trồng rau, mở trang trại nuôi gà, nuôi bò?

 
 
Có 200 triệu, tôi có nên vay vốn ngân hàng mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở chung cư không?
icon

Có 200 triệu đồng, tôi muốn mở 1 cửa hàng tạp hóa nho nhỏ ngay dưới sảnh tòa nhà chung cư nơi tôi ở nhưng nhiều người nói số tiền trên không đủ để đầu tư. Tôi có nên vay vốn ngân hàng để mở cửa hàng tạp hóa không?

 
 
Có vài tỷ đồng, tôi có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản lãi cao gấp 3 ngân hàng?
icon

Lãi ngân hàng thấp, tôi muốn rút tiền tiết kiệm để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản nhưng vợ không đồng ý vì cho rằng rủi ro cao. 

 
 
Những ai được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần kể từ năm 2021?
icon

Khi không còn nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), nếu đủ điều kiện, người lao động có được quyền rút BHXH 1 lần hay không? Những ai sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

 
 
'Xuống tiền' theo đám đông, đầu tư mã nào là sếp doanh nghiệp đó... đi tù
icon

“Tôi từng bị bầm dập vì đầu tư vào những cổ phiếu như PVC, JVC, PVF, DVD, OGC,… Điều khiến tôi kinh ngạc là sau khi tôi bị thua lỗ bởi những cổ phiếu này thì lãnh đạo các doanh nghiệp trên cũng đều… đi tù”.

 
 
Mỗi sáng mở mắt lãi trăm triệu, nữ phóng viên phút chốc có tiền tỷ và kết đắng
icon

“Có thời điểm, mỗi sáng mở mắt nhìn bảng điện tử thấy lãi cả trăm triệu đồng, tôi đã tính đến chuyện mua nhà, mua xe hơi. Giá như hồi đó quyết bán thì tôi đã có tất cả, đúng là hai bàn tay trắng làm nên đống nợ”.

 
Thu nhập 10 - 20 triệu có nên mua ô tô, chi phí “nuôi” xe ra sao?
icon

Để sở hữu một chiếc ô tô, dù bạn đã có đủ tiền mua thì vẫn sẽ phát sinh thêm nhiều khoản chi phí khác. Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ, tránh rơi vào tình trạng mua xe nhưng không nuôi nổi xe.

 
Cách tính lãi suất ngân hàng nhanh nhất
icon

Hiện nay lãi suất ngân hàng liên tục giảm, khá nhiều người gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng vẫn chưa hiểu rõ cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng hiện nay như thế nào?

 
Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh
icon

Trước hình ảnh chiếc xe ô tô bị ngân hàng 'bế đi' siết nợ, cửa xe dán niêm phong tên ngân hàng, một người trên mạng xã hội thốt lên 'Đó các bác cứ xui nhau có 200 triệu mua xe 1 tỷ còn ngân hàng lo đi'

 
Có 1 triệu đồng, tôi có thể gửi tiết kiệm tích lũy hàng tháng được không?
icon

Hàng tháng tôi chỉ tiết kiệm được khoảng 1 triệu đồng, tối muốn gửi ngân hàng để tích lũy làm 1 khoản tiền tiết kiệm có được không?