Công thức và cách quy đổi giá vàng thế giới ra vàng Việt Nam

Để biết được mức chênh lệch giữa giá vàng thế giới và Việt Nam, dựa theo công thức dưới đây chúng ta sẽ có cách quy đổi giá vàng thế giới ra vàng Việt Nam.

Công thức và cách quy đổi giá vàng thế giới ra vàng Việt Nam
Vàng giảm mạnh, giá vàng trong nước cao hơn thế giới bao nhiêu?

Để biết mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới theo từng thời điểm thì phải làm thế nào? Đây là câu hỏi rất nhiều người muốn biết và dưới đây là cách quy đổi giá vàng thế giới và giá vàng trong nước.

Tùy theo từng thời điểm giá vàng lên xuống, cứ theo cách tính dưới đây chúng ta sẽ biết được giá vàng trong nước cao hơn thế giới bao nhiêu.

Cách quy đổi giá giá vàng thế giới ra vàng Việt Nam: 

Trước khi quy đổi giá vàng thế giới và vàng trong nước thì chúng ra phải xác định được đơn vị đo lường, xác định tuổi vàng rồi sau đó mới áp dụng công thức quy đổi.

Về đơn vị đo lường, trong ngành kim hoàn ở Việt Nam, khối lượng của vàng được tính theo đơn vị là cây (lượng) hoặc là chỉ. Theo đó, 1 cây vàng nặng 37,5 gram. 1 chỉ bằng 3.75 gram (tương đương với 1/10 cây vàng). Còn trên thế giới, vàng thường được tính theo đơn vị là troy, ounce (ký hiệu oz).

Về tuổi vàng, theo cách gọi của người dân Việt Nam thì tuổi vàng chính là hàm lượng vàng/10. Ví dụ: 1 lượng vàng 7 tuổi rưởi = 1 lượng vàng 75% có 0.7500 lượng vàng nguyên chất trong đó.

Trên thị trường thế giới, tuổi vàng được gọi là Kt (karat). Theo đó, 1 Kt = 1/24 x 100 = 0.04166666 x 100 = 4.166666

Ví dụ: Vàng 24 Kt = 24 x 4.166666 = 99.99

 

Khi đã xác định rõ đơn vị đo lường và tuổi của vàng, chúng ta sẽ thực hiện quy đổi theo công thức quy đổi như sau:

Quy đổi đơn vị tính gram - oz (troy/ounce): 1 troy/oz = 31.1034768 grams. Có nghĩa là 1 lượng (37.5g) = 37.5/31.103478 oz = 1.20565 oz hay 1 oz = 0.82945 lượng.

Như vậy, công thức tính giá vàng là:

Giá TN = (Giá TG + phí vận chuyển + phí bảo hiểm) x (1 +

thuế NK) : 0.82945 x tỉ giá USD/VND

Ví dụ: Phí vận chuyển: 0.75$/ 1 ounce; Bảo hiểm: 0.25$/1 ounce; Thuế nhập khẩu: 1%; Phí gia công: 40.000 đồng/lượng.

Chúng ta tính như sau: 1 lượng SJC = [(Giá thế giới + 1) x 1.01 : 0.82945 x tỷ giá đô la] + 40.000 đồng hoặc 1 lượng SJC = [(Giá thế giới + 1) x 1.20565 x 1.01 x tỷ giá đô la] + 40.000 đồng.

Như vậy, dựa theo bảng giá vàng các công ty vàng niêm yết ở trên chúng ta có thể dùng công thức tính giá vàng này để biết được mức chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước cụ th bao nhiêu.

PV

Chủ đề :

giá vàng

 
List comment
 
 
Những nhà đầu tư 'đi ngang' cơn sốt đất và hốt tiền tỉ, cách họ kiếm tiền như thế nào?
icon

Có người ôm nợ sau cơn sốt đất, nhưng cũng có người chỉ đi “ngang qua” cơn sốt chóng vánh cũng kiếm được tiền tỉ, thậm chí chục tỉ đồng. Họ là ai? Cách họ kiếm tiền như thế nào sau mỗi cơn sốt đất.

 
 
Gửi tiết kiệm lãi suất thấp quá, tôi có nên rút 1 tỷ về đầu tư trái phiếu bất động sản?
icon

Với 1 tỷ đồng hiện đang gửi ngân hàng ở kỳ hạn 1 năm, nhưng với mức lãi suất quá thấp tôi có nên rút về để đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản hưởng lãi suất cao hơn gấp đôi?

 
 
VietinBank tiếp tục ưu đãi cộng thêm 0,3% lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm online
icon

Kể từ ngày 8/7/2021, khách hàng cá nhân khi gửi tiền tiết kiệm online (giao dịch trên VietinBank iPay Mobile hoặc ATM 24/7) sẽ được cộng thêm ngay lãi suất 0,3%/năm; đồng thời nhân đôi cơ hội nhận sổ tiết kiệm trị giá đến 333.333.333 VND.

 
 
Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) bất ngờ thay Chủ tịch Hội đồng Quản trị
icon

Chiều 29/7, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

 
 
Mua xe thanh lý ngân hàng giá rẻ chưa chắc đã rẻ thật
icon

Do có sự cạnh tranh nhanh giữa những người tham gia đấu giá nên mức giá xe thanh lý mà ngân hàng đưa ra thường được đẩy lên cao, đôi khi giá bán chiếc xe thực sự sẽ không còn rẻ....

 
 
Tiền gửi vào ngân hàng giảm kỷ lục, tiền đang ‘chảy’ vào đâu?
icon

Lãi suất tiết kiệm xuống thấp kỷ lục nên dòng tiền trong dân cư lại lựa chọn các kênh đầu tư có lợi suất khác cao hơn như chứng khoán, vàng, bất động sản... Tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng ở mức trên 5,26 triệu tỷ đồng

 
VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm, nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán đảo chiều?
icon

Với tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư F0, các công ty chứng khoán đã có những cái nhìn thận trọng hơn về thị trường.

 
Giá vàng ‘lùi bước’, giới đầu tư nín lặng chờ giá tăng đẩy hàng
icon

Từ đầu tuần đến nay, giá vàng thế giới liên tục bốc hơi, từ 1.865 USD/ounce, hiện tại đứng ở mức 1.818 USD/ounce. Chỉ trong vòng 4 ngày, giá vàng giảm gần 50 USD/ounce, tương đương với hơn 1,1 triệu đồng.

 
Có 200 triệu đồng, nên gửi tiết kiệm ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV hay Agribank để có lãi suất cao nhất?
icon

Nếu có 200 triệu đồng gửi tiết kiệm, trong số 4 ngân hàng lớn gồm: VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, gửi tiền vào ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay? So sánh lãi suất ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank tháng 6/2021.

 
Vàng dồn dập đảo chiều, sóng bán tháo chưa thể dứt
icon

Đúng như dự báo, tuần qua, giá vàng tăng nhanh lập tức bị áp lực chốt lời khiến vàng đảo chiều giảm giá. Dự báo, thị trường vàng tuần này sẽ có biến động mạnh khó lường, tiếp tục có những đợt điều chỉnh giảm…