Thực phẩm giảm giá, nguy cơ dịch bệnh gia tăng

Bộ NN&PTNT cho biết, giá thực phẩm chăn nuôi đang giảm, tuy nhiên, khả năng dịch bệnh bùng phát thời gian tới là rất lớn, đe dọa nguồn cung thực phẩm cho Tết.

Thực phẩm giảm giá, nguy cơ dịch bệnh gia tăng

Bộ NN&PTNT cho biết, giá thực phẩm chăn nuôi đang giảm, tuy nhiên, khả năng dịch bệnh bùng phát thời gian tới là rất lớn, đe dọa nguồn cung thực phẩm cho Tết.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng (LMLM) chiều 13.9.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện giá sản phẩm chăn nuôi đang lắng xuống, và xu hướng đang giảm dần. So với lúc cao điểm giữa tháng 7, hiện giá thịt lợn đã giảm tới 18%, và giảm 8-10% so với những ngày đầu tháng 9; thịt gà cũng giảm khoảng 14%.

Thực phẩm giá giá, nguy cơ dịch bệnh gia tăng

Giá thịt lợn đã giảm tới 18% so với lúc cao điểm sốt giá. Ảnh: HNMHiện ở miền Nam, giá thịt lợn hơi khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg, ở miền Bắc khoảng 56.000 đồng/kg. Gà lông màu ở miền Nam hiện khoảng 30.000-32.000 đồng/kg, gà thịt lông trắng khoảng 34.000-36.000 đồng/kg; giá gà ở miền Bắc cũng nằm trong khoảng 34.000-36.000 đồng/kg.

 

Theo Cục Chăn nuôi, đến tháng 10, 11 tới giá thực phẩm sẽ tiếp tục giảm xuống, đương nhiên trong điều kiện, phải khống chế được dịch bệnh.

Cục Thú y cho biết, hiện cả nước có 4 tỉnh còn dịch cúm gia cầm là Quảng Ngãi, Thái Bình, Quảng Trị; và tỉnh Nghệ An còn dịch LMLM. Tuy dịch đang được khống chế, nhưng theo ông Năm, đối với dịch cúm gia cầm, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan rất cao. Hiện thời tiết thay đổi, diễn biến bất thường làm giảm sức đề kháng đàn gia cầm. Nhiều đàn gia cầm đã hết miễn dịch, virus cúm ở khu vực miền Bắc, Trung và Tây Nguyên đã có biến đổi và chưa có vaccine phù hợp, trong khi việc nhập lậu gia cầm vẫn gia tăng, nên nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần, hiện các loại vaccine cúm gia cầm vẫn còn hiệu quả với các tỉnh phía Nam, còn phía Bắc hiệu quả rất thấp do virus biến đổi. “Điều nghiêm trọng là chúng ta không có vaccine, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Giống như đánh trận mà không có vũ khí. Ở miền Bắc, tới đây sẽ tái đàn rất lớn để chuẩn bị cho Tết, nên nguy cơ phát dịch vô cùng lớn”, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cảnh báo.

Đến thời điểm này, các đầu mối của Cục Thú y đã cung ứng 45/50 triệu liều vaccine cúm gia cầm H5N1-Re5 nhập từ Trung Quốc cho các tỉnh phía Nam tiêm phòng. Ngoài ra, Cục cũng làm thủ tục nhập 60 triệu liều vaccine cúm gia cầm tiêm phòng đợt 2 cho các tỉnh phía Nam.

Thiên Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.

 
Nắng nóng, nghìn quả dừa bán veo mỗi ngày, thịt lợn không bóng khách
icon

Đợt nắng nóng gay gắt hơn 40 độ C khiến các chủ hàng trái cây giải nhiệt bán không ngơi tay trong khi đó, các quầy hàng thịt vắng khách, ế ẩm vì không có người mua.

 
CenHomes 2.0 – gia tăng lợi ích cho khách hàng
icon

Sau 1 năm ra mắt thị trường, nền tảng công nghệ Bất động sản CenHomes.vn không ngừng nâng cấp và hoàn thiện, tối ưu hóa công nghệ, thêm nhiều tính năng mới mang lại những lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư, sàn môi giới, khách hàng.

 
Bán trái cây cùng bầu Đức, tỷ phú Trần Bá Dương sắp hưởng “trái ngọt”
icon

Sau gần hai năm rót tiền giải cứu Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương đang chuẩn bị cho ngày hưởng “trái ngọt”.