Thu nhập nhân viên 4 ngân hàng lớn thay đổi ra sao sau 10 năm?
 

Thu nhập nhân viên 4 ngân hàng lớn thay đổi ra sao sau 10 năm?

Trong nhiều năm, nhân viên Vietcombank luôn thuộc nhóm có thu nhập bình quân cao nhất. Về tốc độ tăng thu nhập, BIDV đứng đầu trong nhóm các ngân hàng lớn.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng hiện nay được chia làm 3 nhóm chính gồm ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách, và ngân hàng hợp tác xã.

Trong đó, dẫn đầu là nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước với 3 đại diện BIDV, Vietinbank, Vietcombank và một ngân hàng 100% vốn Nhà nước là Agribank. 4 nhà băng này là nhóm có quy mô tài sản, dư nợ cũng như huy động vốn lớn nhất hệ thống ngân hàng hiện nay và thường xuyên nằm trong nhóm có lợi nhuận cao nhất.

Đây cũng là lý do thu nhập bình quân của các nhân viên ngân hàng này những năm gần đây đều cao hơn nhiều so với mặt bằng chung thị trường.

10 năm trước thu nhập nhân viên các ngân hàng lớn ra sao?

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2019, các ngân hàng lớn nói trên cũng là nhóm chi trả thu nhập bình quân cho nhân viên rất cao. Trong đó, Vietcombank nhiều năm liên tục là ngân hàng chi mạnh tay nhất cho nhân viên với mức bình quân 34,5 triệu/tháng năm qua.

Tính trong cả năm 2019, mỗi nhân viên nhà băng này sở hữu mức thu nhập bình quân gần nửa tỷ đồng.

Tương tự, thu nhập bình quân của nhân viên tại BIDV và Vietinbank năm vừa qua cũng đạt lần lượt 29,4 triệu và 27,7 triệu đồng mỗi tháng, cao hơn đa số nhóm ngân hàng tư nhân.

Từ 10 năm trước, thu nhập bình quân nhân viên Vietinbank đã trên 16 triệu đồng/tháng. Ảnh:TTTCVN.

Thực tế, với vị thế là những ngân hàng quy mô lớn nhất trên thị trường, từ 10 năm trước, ngoài nhân viên của ngân hàng mẹ BIDV được trả mức thu nhập bình quân dưới 10 triệu/tháng thì nhân viên của Vietcombank và Vietinbank đã sở hữu mức thu nhập trên dưới 15 triệu đồng.

Cụ thể, năm 2009, với gần 17.500 nhân sự tại ngân hàng mẹ, Vietinbank đã chi hàng nghìn tỷ đồng tiền lương, thưởng, trợ cấp và phụ cấp cho nhân viên. Tính bình quân, mỗi nhân viên nhà băng này đã sở hữu mức thu nhập 16,1 triệu/tháng từ năm 2009, tương đương 193 triệu đồng cả năm. Đây cũng là mức thu nhập bình quân nhân viên cao nhất giai đoạn đó.

Cùng năm, hơn 10.000 nhân viên tại Vietcombank cũng được nhà băng chi quỹ thu nhập gần 1.800 tỷ đồng, tương đương mức bình quân gần 15 triệu/người/tháng.

Trong khi đó, mức thu nhập bình quân của hơn 14.500 nhân sự ngân hàng BIDV khi đó là 9,4 triệu/tháng, vẫn thuộc nhóm cao trong hệ thống.

 

Tại năm 2009, mức lương tối thiểu vùng của người lao động mới dao động trong khoảng 650.000-800.000 đồng/người/tháng tùy vùng. Như vậy, thu nhập bình quân cao nhất của các “banker” thương mại Nhà nước khi đó đã gấp gần 20 lần lương tối thiểu của người lao động tại vùng I (gồm các thành phố lớn).

Cùng năm, giá vàng các doanh nghiệp trong nước niêm yết phổ biến trong khoảng 20 triệu đồng/lượng. Như vậy, thu nhập bình quân nhân viên BIDV năm 2009 tương đương khoảng 5 chỉ vàng. Trong khi mức thu nhập của nhân viên Vietinbank và Vietcombank có thể mua được 7-8 chỉ vàng.

Thay đổi thế nào trong 10 năm?

Trong một thập kỷ qua (2009-2019), thu nhập bình quân nhân viên các ngân hàng này cũng tăng liên tục. Ngoại trừ giai đoạn 2012-2013, các năm còn lại thu nhập nhân viên nhóm ngân hàng lớn đều tăng trưởng.

Tính trong 10 năm, tăng trưởng thu nhập bình quân mỗi năm của nhân viên Vietinbank là 6%; Vietcombank là 9%, và con số ở BIDV lên tới 12%.

Trong đó, các nhân viên của Vietcombank được chi trả mức thu nhập trên 20 triệu từ năm 2015, còn nhân viên Vietinbank đã được trả mức thu nhập này từ năm 2011.

Năm 2009, thu nhập bình quân của nhân viên BIDV mới bằng 60% so với Vietcombank nhưng đến năm 2015, nhân viên nhà băng này cũng đã sở hữu mức thu nhập trên 20 triệu đồng mỗi tháng.

Hiện tại, Vietcombank là ngân hàng trả nhân viên thu nhập bình quân cao nhất (34,5 triệu/tháng) nhưng BIDV mới là ngân hàng có mức tăng thu nhập nhân viên tốt nhất 10 năm qua.

Bình quân thu nhập của nhân viên nhà băng này đã tăng 20 triệu đồng trong 10 năm, tương đương trên 210%. Trong khi con số bên phía Vietcombank là 19,6 triệu (130%) và Vietinbank là 11,6 triệu (trên 70%).

Không công bố kết quả kinh doanh những năm trước 2014, tuy nhiên, thu nhập bình quân nhân viên Agribank cũng đang có xu hướng tăng mạnh gần đây và đã đạt 28,9 triệu đồng/tháng vào năm 2018. So với năm 2014, thu nhập của nhân viên ngân hàng này đã tăng 13,4 triệu, tương đương 86% và cũng thuộc nhóm có thu nhập bình quân cao nhất.

Đáng chú ý, tính đến cuối năm 2018, Agribank cũng là nhà băng có số lượng nhân sự ngân hàng mẹ đông đảo nhất, với hơn 36.600 người.

Theo Zing.vn
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.