Thu nhập 25 triệu đồng/tháng, có nên mua nhà trong mùa dịch để hưởng giá rẻ?

Biết tôi có ý định mua căn hộ chung cư, anh bạn khuyên tôi nên mua nhà khi đang dịch bệnh sẽ được mức giá rẻ, nếu chờ hết dịch, giá nhà tăng sẽ khó mua.

Tôi là một nam giới độc thân, 29 tuổi, sinh ra ở miền quê Thái Bình, hiện sống và làm việc tại Hà Nội.

Sau vài năm đi làm, hiện giờ tôi đã có một công việc ổn định ở một tập đoàn lớn với mức thu nhập không dưới 25 triệu đồng/tháng. Hiện tôi đang thuê nhà để ở, trung bình mỗi tháng tôi phải trả tiền thuê nhà 3 triệu đồng, tính ra cả năm mất gần 40 triệu đồng. Nhiều người khuyên tôi nên tìm 1 căn hộ vừa tiền để mua ở thay vì mỗi năm phải bỏ ra gần 40 triệu đồng trả tiền thuê nhà.

Tôi đã tích cóp được hơn 300 triệu và bắt đầu nghĩ đến việc mua nhà. Bố mẹ tôi sẽ hỗ trợ cho thêm 300 triệu, tôi đang muốn mua một căn hộ chung cư tầm 2 tỷ.

Bạn tôi bảo, thay vì chờ qua dịch bệnh thì tranh thủ mua nhà lúc này có thể có giá rẻ hơn. Với khoản tiết kiệm của tôi cộng với số tiền bố mẹ hỗ trợ và với mức thu nhập của tôi thì có nên mua nhà vào thời điểm này không hay chờ qua dịch mới mua?

Nhiều chủ đầu tư dự án chung cư đã đưa ra các chính sách ưu đãi nhằm kích cầu thị trường trong mùa dịch (ảnh minh họa).

Tham khảo ý kiến từ một người bạn học cùng đại học với tôi hiện đang làm nhân viên kinh doanh của một công ty bất động sản, anh bạn khuyên tôi nên mua nhà bây giờ bởi giá bất động sản hiện nay “mềm” hơn thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh khoảng trên 10%.

Nếu chờ đến sau khi dịch được kiểm soát thì thị trường sẽ sớm khôi phục, giá nhà sẽ có sự thay đổi và rất có thể sẽ có một “cơn sóng” bùng nổ vào quý 3 hoặc cuối năm.

 

Lập luận cho dự báo của mình, anh bạn tôi trích dẫn nhiều chính sách của Nhà nước đưa ra nhằm hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp như Chỉ thị số 11 của Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn kịp thời các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch, mà trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng. Hay các chính sách gia hạn nộp thuế, miễn tiền thuế chậm nộp đối với doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch....

Điều này sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, nền kinh tế trở lại với đà phát triển bình thường; từ đó, kéo theo sự phát triển cho thị trường bất động sản.

Anh bạn tôi cho rằng, giai đoạn này là cơ hội cho những người có nhu cầu mua nhà để ở. Bởi, mua trong thời điểm hiện nay sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được nhiều ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án như có dự án chỉ cần đóng 25% sẽ ra hợp đồng mua bán và đến khi nào nhận nhà mới phải đóng tiếp; chủ đầu tư hỗ trợ các gói vay ngân hàng lãi suất rất tốt...

Tuy nhiên, tôi tìm hiểu thêm thì được biết, các chủ đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá nhà mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Dưới tác động của dịch bệnh, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án cũng bị trì hoãn, dẫn đến lượng dự án mở bán cũng thấp. Nếu chờ sau khi hết dịch, thị trường khôi phục thì sẽ có thêm nhiều dự án mới “bung” hàng, tôi sẽ dễ bề lựa chọn hơn.

Một phương án khác mà tôi nghĩ đến ấy là việc để ý “săn” tìm các căn hộ mà nhà đầu tư thứ cấp họ đã đầu tư vào trước đây, biết đâu sau tình hình dịch bệnh nhiều người trong số họ lại có nhu cầu “cắt lỗ” thu hồi vốn thì tôi sẽ có cơ hội mua căn chung cư giá rẻ hơn?

Thực sự tôi đang rất băn khoăn, liệu đây có phải là cơ hội để mua nhà giá rẻ hơn không? Tôi nên mua nhà trong mùa dịch này như lời khuyên của bạn tôi hay chờ hết dịch rồi "quyết"?

Minh Thư
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?