'Thân thế' các doanh nghiệp được điểm mặt trong sai phạm Thủ Thiêm

Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) và Đại Quang Minh (ĐQM) - là 2 công ty được giao các dự án xây dựng trong đại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm được nhắc đến nhiều tại kết luận thanh tra khu đô thị này công bố ngày 26/6...

Hàng loạt dự án hạ tầng, thương mại, tái định cư quy mô lớn liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm được 'điểm danh' trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ .

Theo tìm hiểu, ĐQM được thành lập ngày 22/3/2011, với số vốn điều lệ là 4.850 tỷ đồng. Công ty ĐQM gắn liền với ông Trần Đăng Khoa - Chủ tịch HĐQT, là người giàu kinh nghiệm trên thương trường địa ốc nhưng lại là người khá kín tiếng.

Ông Trần Đăng Khoa được giới đầu tư địa ốc Hà Nội quen thuộc bởi trước đây ông Khoa là trợ lý Chủ tịch Công ty Keangnam – Vina – chủ đầu tư dự án Keangnam Landmark Tower (giới đầu tư sau đó thường gọi ông là Khoa Keangnam), đồng thời là chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Mai Linh – chủ dự án Golden Palace tại Mễ Trì (Hà Nội).

Giai đoạn khủng hoảng tài chính cuối năm 2012, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải mua 30% cổ phần và đến năm 2014 mua thêm 15% cổ phần của Công ty ĐQM. Đến giữa năm 2016,Thaco đã nâng tỷ lệ sở hữu tại đây từ 45% lên 90%.

Theo thông tin trên website thì ĐQM hoạt động tập trung trên 5 lĩnh vực chính, gồm: Đầu tư phát triển bất động sản nhà ở, Đầu tư kinh doanh Thương mại và Dịch vụ, Đầu tư và phát triển khu công nghiệp, Đầu tư và phát triển Hạ tầng giao thông và Tiện ích xã hội, Kinh doanh Du lịch và Dịch vụ lưu trú.

Công ty ĐQM là một trong số các công ty được UBND TP Hồ Chí Minh chỉ định làm chủ đầu tư các dự án gồm 4 tuyến đường chính, Cầu Thủ Thiêm 2.

Sau nhiều "nghi vấn" với giá làm đường "khủng" tới 1.000 tỷ đồng/km, vi phạm và thiệt hại tại dự án 4 tuyến đường chính KĐTM Thủ Thiêm đã được nêu rõ trong kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm, được công bố ngày 26/6.

Cụ thể, việc UBND TP chỉ định giao cho Công ty cổ phần ĐQM làm nhà đầu tư khi chưa lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm, đánh giá năng lực tài chính... là không đúng quy định.

UBND TP phê duyệt dự án 4 tuyến đường có chiều dài gần 12km có tổng mức đầu tư 12.182 tỉ đồng bao gồm cả chi phí dự phòng và chi phí lãi vay khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan. 

Thanh tra Chính phủ phát hiện quyết định đưa vào tổng mức đầu tư một số chi phí khác không phù hợp với quy định, tính toán khối lượng một số hạng mục công việc không đúng, với số tiền phê duyệt hơn 1.500 tỷ đồng. Ngoài ra, ĐQM đang hạch toán chi phí làm dự án, trong đó có 25 tỷ đồng không đủ điều kiện để quyết toán.

Liên quan đến các khu đất thanh toán đối ứng cho dự án 4 tuyến đường cũng bị dính nhiều vi phạm. 

 

Thanh tra Chính phủ kết luận việc xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán hợp đồng BT khoảng 12.000 tỷ đồng khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất là không đúng quy định dẫn đến chênh lệch giảm tiền sử dụng đất 3.901 tỷ đồng so với giá trị đã được phê duyệt trước đó, nguy cơ thiệt hại ngân sách.

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận vi phạm tại một số dự án khác do ĐQM làm nhà đầu tư. 

Cụ thể, tại dự án BT cầu Thủ Thiêm 2, Thanh tra Chính phủ kết luận: UBND TP trước đó có chủ trương chọn Vinaconex làm chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng sau đó giao cho ĐQM, đồng thời thay đổi quy mô cầu từ 4 thành 6 làn xe nhưng không báo cáo Thủ tướng là không thực hiện đúng quy định. 

Mặt khác, UBND TP phê duyệt dự án này với tổng mức đầu tư khoảng 4.200 tỷ đồng, qua thanh tra phát hiện một số khoản chi phí không đúng quy định, với tổng giá trị 252 tỷ đồng...

Các giai đoạn phát triển của Công ty Đại Quang Minh:

Năm 2011: Thành lập Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án Khu II (quy mô 37.15 ha)

- Năm 2012: Được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án Khu IIA (quy mô 2.89 ha)

- Năm 2013: Được chấp thuận làm Nhà đầu tư các dự án 4 tuyến đường chính, Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Được chấp thuận làm Chủ đầu tư các Dự án: Khu III (quy mô 28.6 ha); Khu IIa (quy mô 6.3 ha); Khu Bến du thuyền (quy mô 5.4 ha); Các công viên được đầu tư theo hình thức xã hội hóa bao gồm: Công viên Rạch Cá Trê (quy mô 10 ha), Công viên Cầu Kênh (quy mô 2.34 ha)

- Năm 2014: Được chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Cầu Thủ Thiêm 2. Được chấp thuận làm Chủ đầu tư Dự án khu VI (quy mô 20.64 ha)

- Năm 2015: Được chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Vùng châu thổ phía Nam (quy mô 150.25 ha). Được chấp thuận làm Chủ đầu tư các dự án: Khu nghỉ dưỡng (quy mô 7.28 ha); Khu công viên nước (quy mô 8.18 ha), Viện Nghiên cứu (quy mô 2.44 ha). Mở rộng quy mô dự án Khu đô thị Sinh thái Du lịch Sala lên 130.39 ha.

Minh Thư
Từ khóa: Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh thanh tra kết luận thanh tra khu đô thị Thủ Thiêm Trần Bá Dương Trần Đăng Khoa dự án 4 con đường sai phạm quản lý đất đai
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Đặc sản 'tôm bay' đắt hàng ngày nắng nóng, người dân đếm từng con để lấy tiền
icon

Do không phải vào mùa nên thời điểm này, cào cào, châu chấu hay còn gọi là đặc sản 'tôm bay' được người dân săn bắt về bán với giá rất cao, thậm chí đếm từng con để lấy tiền.

 
 
Thắng lớn 2 phiên, vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng có ngay chục nghìn tỷ
icon

Sau khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng mạnh 6% so với tuần trước đó, đóng góp lớn cho sự hồi phục của thị trường đồng thời mang lại cho vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần 11.000 tỷ

 
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng đã xây cơ ngơi nghìn tỷ như thế nào?
icon

Ông Huỳnh Uy Dũng (tức đại gia Dũng “lò vôi”) tên thật là Huỳnh Phi Dũng. Ông quyết định đổi tên từ Huỳnh Phi Dũng sang Huỳnh Uy Dũng với mong muốn cuộc đời mình bớt sóng gió, gian nan.

 
Mô hình kinh doanh độc, lạ từ các món đồ “đồng nát”
icon

Tái sử dụng những món đồ “đồng nát”, anh chàng “nhà quê” Trần Khắc Tuấn đã xây dựng thành mô hình kinh doanh độc, lạ: xưởng tranh, homestay…

 
Bắc Giang đã tiêu thụ 70.000 tấn vải thiều
icon

Đến thời điểm này, sản lượng vải thiều Bắc Giang tiêu thụ ước đạt 70.000 tấn, với giá bán từ 22.000 đến 40.000 đồng/kg, giá bán cao nhất từ 45.000-50.000 đồng/kg.

 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.