Thaiholdings đang có bao nhiêu tiền mà muốn 'bay vào vũ trụ'?

Tại thời điểm cuối tháng 9/2021, Thaiholdings có khoảng 1.100 tỷ đồng tiền mặt. Vốn điều lệ công ty này là 3.500 tỷ đồng, bằng 1/7 số vốn điều lệ của công ty Thaispace. Trong 1 năm trở lại đây, kết quả kinh doanh của Thaiholdings khởi sắc đột biến.

Ngày 28/12 vừa qua, Thaiholdings đã ra nghị quyết về việc đồng ý chủ trương Đầu tư Dự án Cảng Vũ trụ Du lịch tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của công ty con là Công ty CP - Tập đoàn Thaigroup.

Dự án này sẽ được xây dựng với mục đích phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch mang tầm quốc tế và đưa Việt nam sánh ngang các cường quốc vũ trụ trên thế giới. Bên cạnh đó, dự án sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh và tận dụng thế mạnh du lịch của Phú Quốc.

Chỉ 1 ngày sau, Thaiholdings tiếp tục ra nghị quyết thông qua việc góp vốn thành lập Công ty cổ phần Thaispace với quy mô vốn điều lệ lên tới 26.688 tỷ đồng, tương đương gần 1,2 tỷ USD. Mục tiêu của Thaispace là giai đoạn 2026-2030 có chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc, nếu được các cơ quan quản lý cấp phép.

Thaiholdings cho biết, trong số vốn điều lệ nói trên, công ty này chỉ góp 5%, tương đương 1.334,4 tỷ đồng. Phần còn lại sẽ được huy động thông qua IPO tại thị trường chứng khoán Mỹ.

Thaiholdings đang có bao nhiêu tiền mà muốn bay vào vũ trụ? - Ảnh 1.

Thaiholdings muốn "bay vào vũ trụ" trong bối cảnh doanh thu thời gian gần đây đang tăng vọt. từ mức chỉ 600-700 tỷ đồng cuối năm 2020, doanh thu Thaiholdings lần lượt đạt các đỉnh cao mới trong năm 2021, lần lượt là 1.100 tỷ vào quý 1, 2.000 tỷ vào quý 2 và 3.000 tỷ vào quý 3.

Như vậy, sau 9 tháng đầu năm Thaiholdings đã đạt doanh thu tới hơn 6.000 tỷ đồng, cao gấp gần 6 lần cùng kỳ năm trước.

Về lợi nhuận, Thaiholdings từ quý 3/2020 trở về trước chỉ lãi vài chục tỷ đồng mỗi quý, nhưng bất ngờ lãi gần 1.200 tỷ đồng trong quý 4/2020. Trong 9 tháng năm 2021, tổng lợi nhuận trước thuế của Thaiholdings khoảng 661 tỷ đồng, gấp 8 lần cùng kỳ.

Thaiholdings cho biết, giai đoạn đầu năm nay lợi nhuận công ty tăng mạnh là do công ty con là Thaigroup thực hiện việc chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Minh Tâm cho công ty xi măng Xuân Thành Bình Phước với tổng lợi nhuận khác khoảng 571 tỷ đồng. Thaiholdings nắm 81,6% cổ phần Thaigroup, tương đương lợi nhuận khác cho tập đoàn là 466 tỷ đồng.

 
Thaiholdings đang có bao nhiêu tiền mà muốn bay vào vũ trụ? - Ảnh 2.

Báo cáo tài chính của Thaiholdings cho biết, tại thời điểm ngày 30/9/2021, công ty này có tổng tài sản gần 12.400 tỷ đồng, trong đó lượng tiền mặt và các khoản gửi ngân hàng khoảng 1.100 tỷ đồng.

Về phía nguồn vốn, vốn điều lệ của công ty là 3.500 tỷ đồng, tức chỉ bằng 1/7 so với công ty Thaispace.

Theo khảo sát nghiên cứu của Thaigroup, hiện nay trên thế giới chỉ có các cường quốc vũ trụ như là Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc… là đã xây dựng Cảng vũ trụ thương mại. Các nước Đông Nam Á mặc dù nhu cầu đang rất cần thiết nhưng chưa triển khai được.

Việc phát triển cảng vũ trụ phục vụ cho mục đích du lịch sẽ là bước ngoặt đột phá, mang tính lịch sử, mang lại lợi ích to lớn cho ngành du lịch và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong tương lai.

Nghiên cứu cũng như phân tích của các nhà khoa học Nga đánh giá Phú Quốc, Việt Nam với vị trí nằm gần đường xích đạo, nằm ở bờ phía Đông của vùng biển lớn, gần các tuyến giao thương, vận tải và du lịch là điều kiện rất thuận lợi để Việt Nam phát triển xây dựng Cảng Vũ Trụ Du Lịch.

Bức ảnh hé lộ quyền lực thực sự của bầu Thụy tại Thaiholdings

Bức ảnh hé lộ quyền lực thực sự của bầu Thụy tại Thaiholdings

Dù đã rời ghế Chủ tịch HĐQT Thaiholdings từ lâu và cũng không còn là thành viên HĐQT của công ty, nhưng ông Nguyễn Đức Thụy vẫn là người nắm quyền lực thực sự tại  doanh nghiệp này.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 
List comment
 
 
42 triệu đồng cho 22 người ăn hải sản ở Nha Trang, liệu có 'chặt chém'?
icon

Hóa đơn ăn hải sản lên đến 42,5 triệu đồng với các món hải sản 'xịn' như: tôm hùm thiên nhiên (5,8kg), cá bò da giáp biển (8,8kg), ốc giác lăn (4,8kg)… khách cho rằng bị 'chặt chém' khi ăn hải sản ở quán C.S, Nha Trang

 
 
THD mất giá mạnh, ông Nguyễn Đức Thuỵ văng khỏi Top 10 người giàu nhất
icon

Hiệu ứng “sell in May” đến sớm với thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index kết thúc tháng 4 tại 1.366,8 điểm, giảm 8,4% so với tháng trước đó. Đây là mức giảm mạnh nhất của VN-Index kể từ tháng 3/2020.

 
 
Chợ hải sản Đà Nẵng tấp nập khách, giá rẻ bất ngờ dịp lễ
icon

Dịp lễ 30/4, tại các chợ hải sản ở Đà Nẵng đông nghịt người mua. Mặc dù nhu cầu tăng cao nhưng hàng hoá dồi dào, giá không tăng.

 
 
 
 
 
 
Giá chung cư Hà Nội tăng 4-5%, người dân tìm mua nhà giá dưới 25 triệu đồng/m2 không có
icon

Giá căn hộ chung cư tại các địa phương những tháng đầu năm nay đều có xu hướng tăng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với thời điểm cuối năm 2021. Không còn chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2 ở các thành phố lớn.

 
Loài cá của hiếm, cực ngon ở vùng rừng núi: Xưa rẻ, nay thành đặc sản tới 300k/kg được 'đỏ mắt' săn lùng
icon

Nếu ngày xưa chỉ người nghèo mới ăn loại cá này vì giá thành rẻ thì giờ đây nhiều gia đình khá giả muốn thưởng thức cũng phải 'đỏ mắt' tìm mua.

 
Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC là ai?
icon

Ngày 29/4, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt giam bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) để điều tra về sai phạm đấu thầu tại dự án BV Đa khoa Đồng Nai.

 
Tiếp tục cải cách hành chính, hiện đại hoá Hải quan và đẩy mạnh ứng dụng CNTT
icon

Xây dựng kế hoạch thực hiện đo thời gian giải phóng hàng theo phương pháp WCO cấp Cục, cấp Tổng cục năm 2022. Triển khai khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính công qua cơ chế một cửa quốc gia.

 
Vinhomes ra mắt dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire
icon

Công ty Cổ phần Vinhomes ra mắt dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire với điểm nhấn là Tổ hợp công viên Biển tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park, Tổ hợp công viên Vịnh biển 4 mùa Tropical Paradise.