Tập đoàn Viettel và công ty con muốn tăng sở hữu tại MB

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) dự kiến sẽ phát hành 70 triệu cổ phiếu mới cho các cổ đông hiện tại gồm: Tập đoàn Viettel và Công ty XNK Viettel. Sau phát hành, Tập đoàn Viettel và công ty con dự kiến sẽ sở hữu 19,9% cổ phần tại MB.
Tập đoàn Viettel và công ty con muốn tăng sở hữu tại MB
Năm 2021, MB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 20%, cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 35%.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) mới đây đã gửi tài liệu họp ĐHCĐ năm 2021 đến các cổ đông.

Theo tài liệu trình ĐHCĐ thì HĐQT của MB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2021 là 20%; cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 35%;

Đồng thời, MB dự kiến phát hành 19,2 triệu cổ phiếu ESOP cho CBNV (tương đương 0,7% số lượng cổ phiếu đang lưu hành), thời gian dự kiến phát hành muộn nhất vào quý 4/2021.

Cùng với đó, ngân hàng sẽ phát hành 70 triệu cổ phiếu mới (2,5% số cổ phiếu đang lưu hành) cho các cổ đông hiện tại gồm: Tập đoàn Viettel và Công ty Xuất nhập khẩu Viettel (Công ty con của Viettel).

Sau phát hành, Tập đoàn Viettel và công ty con dự kiến sẽ sở hữu 19,9% cổ phần tại MB (hiện tại đang là 18,5%). 

Bên cạnh việc phát hành thêm cổ phiếu theo hai phương thức nói trên, MB cũng sẽ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 35%.

Như vậy, vốn điều lệ của MB sẽ tăng 38% lên 38,7 nghìn tỷ đồng thông qua 3 hình thức phát hành cổ phiếu nói trên.

Về kế hoạch phát hành 70 triệu cổ phiếu mới cho hai cổ đông hiện hữu, 43 triệu cổ phiếu sẽ được phát hành cho Viettel, 27 triệu cổ phiếu được phát hành cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Viettel.

 

Vì Viettel là nhà đầu tư chiến lược của MB, số lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm. Hiện tại, Viettel và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Viettel sở hữu lần lượt 14,1% và 4,4% số cổ phần tại MB.

Sau khi phát hành thêm, tỷ lệ sở hữu tương ứng sẽ tăng lên lần lượt 14,92% và 4,97%. Trước đó, trong đợt phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2019, tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Viettel và công ty con giảm khoảng 1% xuống còn 18,5%. 70 triệu cổ phiếu mới này sẽ giúp Tập đoàn Viettel lấy lại tỷ lệ sở hữu trước đây. Tỷ lệ sở hữu pha loãng cho toàn bộ cổ đông hiện tại sẽ là khoảng 2,5%.

Mức giá phát hành không thấp hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu MB. Trong quá khứ, MB đã phát hành 100 triệu cổ phiếu và 87,5 triệu cổ phiếu cho Tập đoàn Viettel và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Viettel trong năm 2012 và 2015, với mức chiết khấu 25% so với giá thị trường.

HĐQT của MB cũng trình ĐHCĐ xem xét kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2021 tăng trưởng 20% so với con số 13,2 nghìn tỷ đồng của năm 2020. Mức tăng trưởng này được MB đặt ra dựa trên mức tăng trưởng tín dụng khoảng 10-11% và tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 1,5%.

Nếu xét đến kết quả kinh doanh sơ bộ trong quý 1/2021, có thể thấy HĐQT MB đã tỏ ra “khiêm tốn” khi đề ra kế hoạch lợi nhuận năm. Trong quý 1 năm nay, MB ước đạt 4,6 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 108% so với cùng kỳ năm ngoái và đã hoàn thành 34,5% kế hoạch của cả năm.

Kết quả này được hỗ trợ nhờ tăng trưởng mạnh của thu nhập lãi ròng, cũng như thu nhập ngoài lãi từ các loại phí, bảo hiểm và thu từ nợ xấu đã xử lý (khoảng 1 nghìn tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ). Tỷ lệ CASA bán lẻ được cải thiện nhờ thực hiện ngân hàng số và góp phần hỗ trợ chi phí vốn của ngân hàng. Chất lượng tài sản cũng giữ mức ổn định với tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,44%.

Ngân Giang

Lãi suất Vietcombank tháng 4/2021 tăng hay giảm?

Lãi suất Vietcombank tháng 4/2021 tăng hay giảm?

Lãi suất ngân hàng Vietcombank tháng 4/2021 không có sự thay đổi so với tháng trước. Theo đó, lãi suất tiền gửi tại ngân hàng này hiện đang giao động trong khoảng từ 2,9%/năm đến 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 1 tháng đến 48 tháng.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chính thức triển khai chương trình “Giữ tổ ấm giữa đại dịch” tại TP.HCM
icon

Ngày 14/7, Tập đoàn Masterise Group chính thức triển khai chương trình “Giữ tổ ấm giữa đại dịch” với mong muốn đồng hành cùng người lao động – đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, chiến đấu để cùng cả nước vượt qua đại dịch.

 
 
Ba chị em gái ở Bình Định xây nhà cấp 4 tuyệt đẹp tặng bố mẹ
icon

Sau 10 năm lặn lội nơi xứ người, 3 chị em gái quê Bình Định tích góp xây tặng bố mẹ một căn nhà cấp 4 tuyệt đẹp với chi phí 850 triệu đồng. 

 
 
Sau nhịp điều chỉnh sâu, cổ phiếu “Bank, chứng, thép” có còn hấp dẫn?
icon

Cả 3 nhóm ngành trên đều có diễn biến tăng giá mạnh trong nửa đầu năng, góp phần đưa thị trường đi lên, nhưng cũng chính là 3 nhóm ngành đang ghi nhận mức giảm điểm sâu trong hơn 1 tuần qua.

 
 
So sánh giá chung cư ở 2 TP lớn, giá chung cư TP.HCM luôn cao hơn ở Hà Nội vì nguyên nhân này
icon

Ở Hà Nội, nếu phân khúc chung cư cao cấp có giá 45-50 triệu đồng/m2 thì mức giá này chỉ thuộc phân khúc trung cấp ở TP.HCM. Mặt bằng giá chung cư tại TP.HCM cao hơn tại thị trường Hà Nội ở tất cả các phân khúc. Vì sao vậy?

 
 
Hưng Yên tìm đường xuất ngoại cho nhãn lồng, thương hiệu trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam
icon

Đến nay, diện tích nhãn lồng của Hưng Yên đạt khoảng 4.800 ha, trong đó, nhãn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho sản phẩm chất lượng cao là hơn 1.300 ha. Năm 2021, sản lượng nhãn ước đạt khoảng 50.000-55.000 tấn, cao hơn năm 2020 từ 15 - 20%.

 
 
Cần ưu tiên vắc xin cho nhân viên ngành bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng
icon

Tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đang diễn biến rất căng thẳng và phức tạp, có nguy cơ lây lan vào các hệ thống bán lẻ và nhà máy.

 
Quán xá Hà Nội đóng cửa im lìm, nơi chỉ bán mang về, khách quen muốn ngồi một lát cũng không được
icon

Theo ghi nhận của PV Infonet vào sáng sớm hôm nay (13/7), các hàng quán như cà phê, quán ăn ở Hà Nội đều chấp hành nghiêm túc yêu cầu của Thành phố, thậm chí hầu hết còn đóng cửa im lìm.

 
Nhiều chủ nhà tố môi giới ép giá thuê mùa dịch
icon

Các chủ căn hộ tại TP.HCM phàn nàn bị môi giới ép giá thuê với lý do thời điểm dịch bệnh khó khăn trong khi môi giới khẳng định đó là lời tư vấn phù hợp với tình hình thị trường.

 
Thị trường lao dốc, F0 hò nhau tháo chạy, giới đầu tư dè dặt viễn cảnh
icon

Trong phiên giao dịch chứng khoán đầu tuần, VN-Index ghi nhận mức thấp nhất 1.270 điểm. Lực cầu được kích hoạt về cuối phiến giúp chỉ số thu hẹp đà giảm và đóng cửa tại 1.296,3 điểm, giảm 50,84 điểm (3,77%).

 
Doanh nghiệp bất động sản livestream bán hàng, khách bỏ bạc tỷ chốt đơn online
icon

Với một số phân khúc đầu tư bất động sản như đất nền, công nghệ có thể đáp ứng được 70-80% nhu cầu tìm hiểu thông tin của khách hàng. Theo đó, đã có nhiều khách hàng đưa ra quyết định ngay khi theo dõi qua sàn online...