Tập đoàn Viettel và công ty con muốn tăng sở hữu tại MB

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) dự kiến sẽ phát hành 70 triệu cổ phiếu mới cho các cổ đông hiện tại gồm: Tập đoàn Viettel và Công ty XNK Viettel. Sau phát hành, Tập đoàn Viettel và công ty con dự kiến sẽ sở hữu 19,9% cổ phần tại MB.
Tập đoàn Viettel và công ty con muốn tăng sở hữu tại MB
Năm 2021, MB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 20%, cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 35%.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) mới đây đã gửi tài liệu họp ĐHCĐ năm 2021 đến các cổ đông.

Theo tài liệu trình ĐHCĐ thì HĐQT của MB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2021 là 20%; cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 35%;

Đồng thời, MB dự kiến phát hành 19,2 triệu cổ phiếu ESOP cho CBNV (tương đương 0,7% số lượng cổ phiếu đang lưu hành), thời gian dự kiến phát hành muộn nhất vào quý 4/2021.

Cùng với đó, ngân hàng sẽ phát hành 70 triệu cổ phiếu mới (2,5% số cổ phiếu đang lưu hành) cho các cổ đông hiện tại gồm: Tập đoàn Viettel và Công ty Xuất nhập khẩu Viettel (Công ty con của Viettel).

Sau phát hành, Tập đoàn Viettel và công ty con dự kiến sẽ sở hữu 19,9% cổ phần tại MB (hiện tại đang là 18,5%). 

Bên cạnh việc phát hành thêm cổ phiếu theo hai phương thức nói trên, MB cũng sẽ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 35%.

Như vậy, vốn điều lệ của MB sẽ tăng 38% lên 38,7 nghìn tỷ đồng thông qua 3 hình thức phát hành cổ phiếu nói trên.

Về kế hoạch phát hành 70 triệu cổ phiếu mới cho hai cổ đông hiện hữu, 43 triệu cổ phiếu sẽ được phát hành cho Viettel, 27 triệu cổ phiếu được phát hành cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Viettel.

 

Vì Viettel là nhà đầu tư chiến lược của MB, số lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm. Hiện tại, Viettel và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Viettel sở hữu lần lượt 14,1% và 4,4% số cổ phần tại MB.

Sau khi phát hành thêm, tỷ lệ sở hữu tương ứng sẽ tăng lên lần lượt 14,92% và 4,97%. Trước đó, trong đợt phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2019, tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Viettel và công ty con giảm khoảng 1% xuống còn 18,5%. 70 triệu cổ phiếu mới này sẽ giúp Tập đoàn Viettel lấy lại tỷ lệ sở hữu trước đây. Tỷ lệ sở hữu pha loãng cho toàn bộ cổ đông hiện tại sẽ là khoảng 2,5%.

Mức giá phát hành không thấp hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu MB. Trong quá khứ, MB đã phát hành 100 triệu cổ phiếu và 87,5 triệu cổ phiếu cho Tập đoàn Viettel và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Viettel trong năm 2012 và 2015, với mức chiết khấu 25% so với giá thị trường.

HĐQT của MB cũng trình ĐHCĐ xem xét kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2021 tăng trưởng 20% so với con số 13,2 nghìn tỷ đồng của năm 2020. Mức tăng trưởng này được MB đặt ra dựa trên mức tăng trưởng tín dụng khoảng 10-11% và tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 1,5%.

Nếu xét đến kết quả kinh doanh sơ bộ trong quý 1/2021, có thể thấy HĐQT MB đã tỏ ra “khiêm tốn” khi đề ra kế hoạch lợi nhuận năm. Trong quý 1 năm nay, MB ước đạt 4,6 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 108% so với cùng kỳ năm ngoái và đã hoàn thành 34,5% kế hoạch của cả năm.

Kết quả này được hỗ trợ nhờ tăng trưởng mạnh của thu nhập lãi ròng, cũng như thu nhập ngoài lãi từ các loại phí, bảo hiểm và thu từ nợ xấu đã xử lý (khoảng 1 nghìn tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ). Tỷ lệ CASA bán lẻ được cải thiện nhờ thực hiện ngân hàng số và góp phần hỗ trợ chi phí vốn của ngân hàng. Chất lượng tài sản cũng giữ mức ổn định với tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,44%.

Ngân Giang

Lãi suất Vietcombank tháng 4/2021 tăng hay giảm?

Lãi suất Vietcombank tháng 4/2021 tăng hay giảm?

Lãi suất ngân hàng Vietcombank tháng 4/2021 không có sự thay đổi so với tháng trước. Theo đó, lãi suất tiền gửi tại ngân hàng này hiện đang giao động trong khoảng từ 2,9%/năm đến 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 1 tháng đến 48 tháng.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phản ứng của ông Hồ Quang Cua trước nguy cơ bị mất thương hiệu gạo ST25
icon

Trước thông tin doanh nghiệp nước ngoài đăng ký thương hiệu gạo ST25, ngày 21/4, cha đẻ của thương hiệu gạo ST25 – Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết ông chỉ chuyên tâm nghiên cứu nên ít chú ý đến vấn đề đăng ký bản quyền thương hiệu.

 
 
8 bài học kinh nghiệm Hòa Bình rút ra khi thực hiện chương trình OCOP
icon

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Hòa Bình, 3 năm thực hiện Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm (OCOP), đến nay tỉnh Hòa Bình có 58 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt và vượt 8 sản phẩm so với kế hoạch đề ra.

 
 
Phú Thọ coi chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế quan trọng trong cộng đồng
icon

Hết năm 2020, tỉnh Phú Thọ có 28 danh mục sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó, 20 sản phẩn đạt hạng 3 sao; 8 sản phẩm đạt hạng 4 sao.

 
 
Lào Cai: Nhờ chương trình OCOP, thu nhập của người lao động được tăng lên
icon

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng các cơ sở sản xuất sản phẩm đạt chứng nhận OCOP ở Lào Cai vẫn hoạt động bình thường, doanh thu tăng từ 10-30% so với trước khi được công nhận sản phẩm OCOP, lao động không bị mất việc làm.

 
 
SeABank dành tặng hơn 2 tỷ đồng cho khách hàng mở mới ngân hàng số SeANet/SeAMobile
icon

Từ ngày 5/5 - 31/7/2021 ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Xài app chất - Quà tặng ngây ngất” với hàng chục nghìn ưu đãi hấp dẫn là tiền mặt, eVoucher, điện thoại Iphone 12 Pro Max…

 
 
Hệ thống 'khủng' 13 nhà máy là nội lực giúp Vinamilk duy trì vị trí dẫn đầu thị trường sữa nhiều năm liền
icon

Hiện nay Vinamilk đang sở hữu hệ thống 13 nhà máy trên cả nước. Các nhà máy Vinamilk đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất, với công nghệ hiện đại sản xuất được hầu hết các dòng sản phẩm chính của ngành sữa. 

 
Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%
icon

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình “Giao dịch không giới hạn - Trả góp không lãi suất” dành cho khách hàng doanh nghiệp sử dụng thẻ tín dụng SeABank Visa Corporate.

 
Hà Nội: Quán ăn vẫn tràn vỉa hè, như chưa có lệnh đóng cửa, giãn cách
icon

Theo ghi nhận của PV Infonet sáng 4/5 tại khu vực quận Hoàng Mai (Hà Nội), các quán cafe, quán ăn vẫn mở cửa hoạt động bình thường, một số quán tuy không bán hàng bên vỉa hè nhưng cho khách ngồi tại sân chung cư.

 
Logistics trọn gói cho nông nghiệp - Thilogi góp phần mang nông sản Việt ra thế giới
icon

Năm 2020 vừa qua, có thể nói nông nghiệp như một bệ đỡ kinh tế của nước ta khi có mức tăng trưởng GDP 2.65% đóng góp hơn 41 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu. 

 
Nghe gọi thả ga, giải trí cực đã với gói cước CS120 MobiFone
icon

Nếu bạn đang tìm 1 dòng SIM ưu đãi: sóng khỏe, data rẻ, nhiều phút gọi free thì đừng bỏ qua siêu SIM combo ưu đãi CS120 từ MobiFone Hà Nội chỉ với 120.000đ/ tháng!!!