8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm

Dù có 2 bằng đại học trong tay, chàng trai xứ Thanh vẫn quyết định về quê làm ông chủ của xưởng sản xuất bánh đa nem, tạo việc làm cho hàng chục lao động,'bỏ túi' tiền tỷ mỗi năm.

Quyết định táo bạo

Sinh ra trong gia đình nghèo, anh Nguyễn Huy Thảo (sinh năm 1987, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) quyết tâm thoát nghèo bằng con đường học vấn. Năm 2011, tốt nghiệp Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp nhưng anh vẫn chưa hài lòng với kiến thức đã có. Trong lúc vừa đi làm, anh tiếp tục theo học ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Mở Hà Nội.

Năm 2015, với 2 tấm bằng đại học trong tay, anh Thảo quyết định rẽ ngang sang một hướng khác, đó là về quê lập nghiệp bằng nghề làm bánh đa nem.

8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm - 1

Anh Thảo chia sẻ về những khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp.

"Khi học năm cuối Trường Đại học Mở, mình bắt đầu "thai nghén" ý tưởng sẽ khởi nghiệp bằng nghề làm bánh đa nem. Đây là nghề truyền thống ở quê ngoại mình. Tuy nhiên, những gia đình làm nghề này ở quê vẫn làm theo quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu thủ công. Lúc đó mình nghĩ, nếu mình đầu tư quy mô, sản xuất lớn thì có thể sẽ thành công", anh Thảo chia sẻ.

Nghĩ là làm, ngay từ cuối năm 2014, anh Thảo về quê ngoại học nghề, tìm đến cả các xưởng làng nghề ở Hà Tây, Hà Nam để học cách họ sử dụng máy móc.

Tự tin mở xưởng sản xuất sau 1 năm miệt mài theo học nhưng anh Thảo gặp khó khăn khi không có vốn. Cắm sổ đỏ căn nhà của bố mẹ cùng với vay anh em họ hàng, anh Thảo có trong tay 100 triệu đồng để mở xưởng sản xuất bánh đa nem với 4 lao động.

8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm - 2

Bánh đa nem là mặt hàng truyền thống nhưng một số khâu vẫn kết hợp khoa học kỹ thuật.

"Một chút ngông cuồng và đam mê của tuổi trẻ khiến mình có quyết định táo bạo. Nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy mọi thứ không hề dễ dàng. May mắn là hàng mình sản xuất không cần vị trí đẹp mà chỉ cần mặt bằng rộng nên tận dụng ngay căn nhà và khu vườn của gia đình", anh Thảo bộc bạch.

Tuy nhiên, ban đầu kinh nghiệm chưa nhiều, thị trường không mặn mà tiếp nhận, trong khi đó sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết khiến anh Thảo thất bại, có thời điểm tưởng chừng phải đóng cửa. Mất 6 tháng đầu, anh Thảo lao đao không tìm được hướng đi từ khâu khách hàng, vốn đến kỹ thuật.

Không đầu hàng, anh tiếp tục lao vào nghiên cứu thay đổi mẫu mã, nghiên cứu sử dụng máy sấy để không phải phụ thuộc thời tiết. Đến năm 2017, mọi thứ bắt đầu đi vào ổn định, năm 2018,  anh cho tái cấu trúc vấn đề công nghệ, nhà xưởng, nhân công tăng dần lên.

8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm - 3

Lao động khi đến với anh Thảo đều được anh đào tạo nghề và vẫn có thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng.

Đến nay, xưởng sản xuất của anh Thảo có 18 công nhân, độ tuổi chủ yếu từ 18-40 tuổi, một số lao động gần 60 tuổi nhưng có kinh nghiệm, lành nghề anh Thảo vẫn tạo điều kiện cho làm. Thu nhập của các lao động từ 8-10 triệu đồng/tháng.

 

Sẽ mở rộng quy mô, tạo việc làm cho 50 lao động

Hiện nay, mỗi năm xưởng của anh Thảo tiêu thụ hơn 60 tấn gạo, thị trường xuyên suốt từ Bắc đến Nam, doanh thu ổn định hơn 2 tỷ đồng/năm. Anh Thảo cho biết, thời gian tới sẽ mở rộng xưởng sản xuất và đang tuyển dụng 30 lao động.

Việc đào tạo nghề này rất phức tạp, để người thợ nắm được những công đoạn cơ bản thì mất vài tháng nhưng để lành nghề phải 1 năm.

8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm - 4

Bà Nguyễn Thị Hải 60 tuổi vẫn được làm việc trong xưởng với mức thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng.

Những lao động đầu tiên của xưởng do anh Thảo đích thân đào tạo và đến giờ vẫn gắn bó với xưởng. Sau này, anh Thảo lại sử dụng chính các lao động này để dạy nghề cho những người mới vào.

"Tất cả lao động đến với mình đều chưa biết nghề. Họ sẽ được mình dạy nghề và vẫn hưởng mức lương 4-5 triệu đồng/tháng. Do là sản phẩm truyền thống nhưng làm theo cách cải tiến bằng máy móc nên quá trình đào tạo nghề có chút phức tạp", anh Thảo chia sẻ.

Gắn bó hơn 4 năm với xưởng sản xuất bánh đa nem của anh Thảo, bà Nguyễn Thị Hải (60 tuổi, thôn Văn Châu, xã Đông Văn) phấn khởi nói: "Ở độ tuổi của tôi các công ty đã không còn nhận nữa, nhưng rất may được cháu Thảo tạo điều kiện cho vào làm việc. Do có tay nghề cùng với sản lượng làm mỗi ngày nên thu nhập của tôi cũng được 7-8 triệu đồng/tháng. Số tiền này không chỉ giúp gia đình tôi trang trải cuộc sống mà còn có thể tích lũy một phần tiết kiệm cho tuổi già".

8X gác 2 bằng đại học về quê làm bánh đa nem, thu tiền tỷ mỗi năm - 5

Hiện nay xưởng sản xuất của anh Thảo có 18 lao động. 

Đánh giá về tấm gương vượt khó, làm giàu của anh Thảo, bà Mai Thị Ngọc Ninh - Chủ tịch UBND xã Đông Văn, cho biết: "Thảo là thanh niên trẻ chưa lập gia đình nhưng có ý chí phấn đấu, đặc biệt là biết sáng tạo trong kinh doanh. Em vừa phát huy được ngành nghề truyền thống, vừa biết ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, không chỉ tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn các huyện lân cận".

"Chúng tôi rất phấn khởi khi một bộ phận lao động hết tuổi đi công ty vẫn được tuyển dụng vào xưởng sản xuất của em Thảo, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người lao động, giúp xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội địa phương", bà Ninh cho biết thêm.

Thanh niên 8x bỏ viên chức nhà nước về nuôi cá Koi Nhật Bản, mỗi năm xuất bán hàng nghìn con

Thanh niên 8x bỏ viên chức nhà nước về nuôi cá Koi Nhật Bản, mỗi năm xuất bán hàng nghìn con

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế, từng làm viên chức nhà nước nhưng cuối cùng anh Trần Thướt Vỹ (34 tuổi, trú quận Hải Châu) xin nghỉ hẳn để dành tâm huyết cho khởi nghiệp bằng việc kinh doanh cá Koi Nhật Bản. 

Theo Bình Minh/Dantri.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
'Mê ruộng', ông nông dân 'gàn' bán vàng dốc hàng tỷ vốn thuê đất làm trang trại
icon

Bán đất, bán vàng kiên trì tích tụ gần 10 mẫu đất cộng với vốn liếng tích cóp hàng tỷ đồng dành dụm được sau nhiều năm lao động ở nước ngoài, ông Nguyễn Đức Hà ở Hà Tĩnh về quê làm trang trại.

 
 
Thanh niên 8x bỏ viên chức nhà nước về nuôi cá Koi Nhật Bản, mỗi năm xuất bán hàng nghìn con
icon

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế, từng làm viên chức nhà nước nhưng cuối cùng anh Trần Thướt Vỹ (34 tuổi, trú quận Hải Châu) xin nghỉ hẳn để dành tâm huyết cho khởi nghiệp bằng việc kinh doanh cá Koi Nhật Bản. 

 
 
Chàng trai Vĩnh Long khởi nghiệp từ vỏ bưởi
icon

Tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi và vỏ bưởi có sẵn tại địa phương để làm ra sản phẩm, ý tưởng khởi nghiệp này không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm mà còn góp phần giải quyết vấn đề tồn đọng phế phẩm nông sản...

 
 
Bài học thất bại của ông chủ bánh ngọt Bảo Ngọc
icon

'Tôi thất bại nhiều lần và làm đi làm lại không dưới 10 lần. Tôi như là ngã dập mặt xuống rồi đứng lên đi tiếp. Có lẽ hiếm có người kiên trì như tôi'.

 
 
Chuyện khởi nghiệp ở tuổi 50 của “ông trùm” gia vị Dh Foods
icon

Bỏ ngoài những băn khoăn về giao thông, thì ấn tượng đầu tiên khi ông đặt chân về quê hương là có quá nhiều tiềm năng để một người cả đời muốn lập nghiệp như ông thoải mải “đất diễn”.

 
 
Tỷ phú cá chạch lẩu ở miền Tây
icon

Giá cá chạch lấu thương phẩm đang được thương lái mua khoảng 300.000 đồng/kg, anh Trần Thanh Hùng (tỉnh Tiền Giang) đã trở thành tỉ phú với cá chạch lấu - giống cá có giá trị thương phẩm cao.

 
Trót yêu loại hoa lạ, cô gái 8x bỏ việc văn phòng rẽ ngang làm nông nghiệp
icon

Bởi trót yêu loài hoa mang tên Đa Lộc, chị Nguyễn Thị Minh Tâm (sinh năm 1987), Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hoa Đa Lộc, TX.Bến Cát đã quyết định bỏ việc văn phòng rẽ ngang làm nông nghiệp

 
Cặp vợ chồng cử nhân sư phạm Thanh Hóa về quê làm... nông trại mắc ca
icon

Cùng tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm nhưng cặp vợ chồng Đỗ Trọng Học (SN 1985) và Phạm Thị Thu (SN 1987) đã lựa chọn về quê làm nông dân, phát triển nông nghiệp từ những cây trồng có giá trị ngay tại Như Xuân, Thanh Hóa.

 
Trồng dừa sáp nuôi cấy phôi, trái mọc chi chít gốc, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng
icon

Mỗi tháng thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng dừa sáp, anh Đặng Minh Bé (Trà Vinh) tiếp tục mở rộng vườn dừa, tuyển chọn những cây dừa sáp trái sai, tròn đều để sản xuất giống dừa sáp cấy phôi cung ứng ra thị trường.

 
Thời cơ hàn của ông chủ Thiên Long Cô Gia Thọ: Anh công nhân mưu sinh bằng bán bút bi dạo, khởi nghiệp với 2 chỉ vàng và chiếc xe đạp cà tàng
icon

Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất bút bi gia đình năm 1981, sau gần 40 năm Thiên Long hiện là thương hiệu số 1 trong lĩnh vực văn phòng phẩm tại Việt Nam và hàng đầu trong khu vực.