Startup Trung Quốc: chỉ tuyển gái xinh, cao trên 1m57 mát-xa cho lập trình viên nam, lương 1.000 USD

Hiện nay, tại Trung Quốc, một số công ty khởi nghiệp công nghệ (startup công nghệ) đang cố gắng thu hút và tuyển dụng thêm nhiều nhân viên nữ, tuy nhiên đối tượng mà họ cần lại không phải là các nữ lập trình viên, kĩ sư công nghệ hay thiết kế đồ họa.

Trung Quốc: Nhiều hãng công nghệ lớn lấy nhân viên nữ xinh đẹp làm "mồi nhử" ứng viên nam

Nhiều công ty IT Trung Quốc thuê hot girl giải tỏa tâm trạng cho lập trình viên

Startup Trung Quốc: chỉ tuyển gái xinh, cao trên 1m57 mát-xa cho lập trình viên nam, lương 1.000 USD - ảnh 1

Trên thực tế, những gì họ yêu cầu các nữ nhân viên này làm chỉ là chăm sóc các đồng nghiệp nam, thậm chí là mát-xa thư giãn cho họ cùng một số công việc nhẹ nhàng khác.

Theo Business Insider, nhiều công ty đang có xu hướng thuê những nhân viên tạm được gọi là "người tạo động lực cho các lập trình viên" – một công việc đang gây nhiều tranh cãi bởi nhiệm vụ chỉ đơn thuần là trò chuyện với nhân viên nam, mua đồ ăn sáng và mát-xa cho họ để giải tỏa căng thẳng. Theo Sui-Lee Wee của The Times, công việc kì lạ này đang vấp phải không ít sự chỉ trích từ dư luận trong nước do vấn đề bình đẳng giới ở Trung Quốc vốn dĩ được đánh giá một cách tương đối khắt khe.

Hiện có ít nhất 7 công ty đăng tải quảng cáo tìm kiếm nữ ứng viên phù hợp với vị trí này và đa số là các startup nhỏ. Mặc dù vậy, số lượng này đang có xu hướng giảm bớt sau khi một vài công ty phải đối mặt với phản ứng dữ dội của dư luận. Trước đó, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã từng phải xóa quảng cáo tìm nhân viên cho vị trí kể trên với yêu cầu "ngoại hình ưa nhìn".

Startup Trung Quốc: chỉ tuyển gái xinh, cao trên 1m57 mát-xa cho lập trình viên nam, lương 1.000 USD - ảnh 2

Những nữ nhân viên này đảm nhiệm nhiều công việc đơn giản

Được biết, cụm từ mô tả này khá phổ biến trong các mục quảng cáo tìm nhân viên tại Trung Quốc và thường phân biệt rõ ràng về giới tính cũng như yêu cầu tiêu chuẩn ngoại hình khá cao ở các ứng viên nữ. Một số công ty lớn như Alibaba và Baidu còn tự hào về việc sở hữu những nữ nhân viên xinh đẹp với mục đích thu hút các ứng viên nam có tài. Wee cho biết thêm, ở đất nước tỷ dân, những bộ luật về việc chống phân biệt đối xử giới tính vẫn còn khá mơ hồ và khó thi hành.

Shen Yue, một "người tạo động lực cho các lập trình viên" hiện đang làm việc tại Chainfin.com cho biết các nhân viên nam thường chia sẻ với cô về những vấn đề khiến họ căng thẳng trong công việc – điều mà họ cảm thấy không thực sự thoải mái khi nói với các đồng nghiệp nam khác trong công ty. Bên cạnh đó, cô còn đảm nhận cả việc mát-xa thư giãn cho lập trình viên nam và tổ chức các hoạt động xã hội cho công ty.

Startup Trung Quốc: chỉ tuyển gái xinh, cao trên 1m57 mát-xa cho lập trình viên nam, lương 1.000 USD - ảnh 3

Shen chia sẻ: "Họ thực sự cần một ai đó để thỉnh thoảng trò chuyện cùng và sắp xếp các hoạt động cho họ để giảm bớt áp lực công việc".

Giám đốc Nhân sự tại Chainfin tiết lộ một số yêu cầu cho công việc này bao gồm ứng viên có nụ cười tươi, biết trang điểm nhẹ nhàng, cao trên 1m57 và có đường nét trên gương mặt hài hòa. Mức lương mà những "người tạo động lực cho các lập trình viên" nhận được hàng tháng khoảng 950 USD (khoảng 21,6 triệu đồng).

Startup Trung Quốc: chỉ tuyển gái xinh, cao trên 1m57 mát-xa cho lập trình viên nam, lương 1.000 USD - ảnh 4

Mỗi sáng, Shen đều dậy sớm để làm tóc và trang điểm trước khi đến công ty.

Theo một bài báo từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, một quảng cáo của Alibaba từ năm 2015 yêu cầu diện mạo của người ứng tuyển không cần phải quá đặc biệt, nhưng phải khác biệt và đủ ấn tượng với các lập trình viên máy tính. Thậm chí nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên xem xét nữ ứng viên có nét giống Sola Aoi - một ngôi sao phim "người lớn". Nhiệm vụ của họ sẽ là "đánh thức lập trình viên và kĩ sư máy tính mỗi sáng" và "đưa ra những lời khuyên tích cực cũng như động viên họ trong công việc".

Năm 2015, Quản lý Nhân sự tại một công ty cho biết sự hiện diện của các nữ nhân viên có ngoại hình ưa nhìn đã giúp tăng hiệu quả công việc của các nhân viên nam một cách đáng kể.

 
Theo VnReview - vnreview.vn
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Tăng mức khởi điểm thuế thu nhập lên 11 triệu đồng đã đủ vui?
icon

Theo mức đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh mới thì những người có thu nhập 15 triệu đồng và có một người phụ thuộc thì không phải đóng đồng thuế thu nhập cá nhân nào khiến nhiều người vui mừng, nhưng cũng có ý kiến muốn được tăng thêm.

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…