Sau vụ GNN Express bùng tiền COD, các shop online hoang mang

ICTnews - Sau vụ GNN Express bùng hơn 5,5 tỷ đồng của shop online, rất nhiều chủ shop bán hàng online hoang mang, vội lên các chợ bán hàng trên mạng chia sẻ, tìm thông tin về những hãng chuyển phát COD uy tín, để khỏi bị mất cả chì lẫn chài nếu như giao hàng qua các dịch vụ không uy tín như GNN Express.

Tối 1/9/2018, công ty chuyển phát nhanh GNN (GNN Express) phát đi thông báo trên Fanpage chính thức về việc doanh nghiệp này chính thức dừng hoạt động do "không còn đủ khả năng tài chính".

Theo nội dung thông báo, do hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, công ty đã không cân đối được thu chi dẫn đến sử dụng và lạm dụng tiền thu hộ (COD) của khách hàng vào các hoạt động khác. Mức nợ hiện lên đến 5,5 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh GNN (GNN Express) tiền thân là Công ty cổ phần Dịch vụ Gió Nam do ông Hoàng Ngọc cùng 11 cổ đông khác thành lập cuối năm 2006, với vốn điều lệ 100 triệu đồng. GNN có trụ sở tại phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) và chi nhánh tại 5 thành phố lớn gồm Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ cùng mạng lưới chuyển phát hàng đến nhiều tỉnh, thành phố khác.

GNN Express phá sản đã khiến hơn 600 shop bán hàng online (là khách hàng của GNN Express) bị thiệt hại, theo danh sách mà GNN Express công bố thì số tiền nợ COD 5,5 tỷ đồng là của 600 shop online, shop nào ít thì vài trăm ngàn, người nhiều nhất là 250 triệu đồng. Rất nhiều shop online lâm vào cảnh khốn đốn, cụt hết vốn buôn bán khi công ty chuyển phát nhanh GNN Express tuyên bố phá sản.

COD - Cash on Delivery là hình thức thanh toán tiền mặt sau khi nhận hàng. COD vẫn chiếm tới gần 90% trong số các giao dịch thương mại điện tử ở Việt Nam vì khách hàng vẫn có thói quen xem hàng trước rồi mới trả tiền. Tuy nhiên, bên bán chịu khá nhiều rủi ro. Bởi vì, sau một tuần nếu hãng vận chuyển không liên hệ được với bên mua, sản phẩm đó bắt buộc phải trả lại cho bên gửi. Khi đó, bên bán phải chịu phí chuyển hàng 2 chiều, phí COD. Hoặc bên bán có thể bị hãng vận chuyển chậm trả tiền, nợ tiền...

Do thói quen của người Việt thích trả tiền khi nhận được hàng nên số lượng đơn hàng nhận tiền chuyển khoản qua ngân hàng chỉ chiếm hơn 10% giao dịch online. Sau vụ GNN Express bùng tiền của shop online, rất nhiều chủ shop hoang mang, vội lên các chợ bán hàng trên mạng chia sẻ, tìm thông tin về những hãng chuyển phát COD uy tín, để khỏi bị  mất cả chì lẫn chài nếu như giao hàng qua các dịch vụ không uy tín như GNN Express.

 
Sau vụ GNN Express bùng tiền COD, các shop online hoang mang - ảnh 1

Netco Post được đánh giá cung cấp dịch vụ chuyển phát chất lượng cao.

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, Bộ đã cấp giấy phép hoạt động bưu chính, chuyển phát cho 313 doanh nghiệp, cấp xác nhận thông báo làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho 42 doanh nghiệp. Có thể nói lực lượng tham gia dịch vụ chuyển phát, giao nhận hàng hóa ở nước ta hoạt động khá sôi động và có nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Nhưng muốn lựa chọn được 1 - 2 nhà cung cấp dịch vụ phát hàng thu tiền có uy tín để an tâm là không bị “bùng” tiền thu hộ giữa gần 400 nhà cung cấp dịch vụ là một sự chọn lựa khó khăn với nhiều shop online. ICTnews xin giới thiệu một số tên tuổi lớn, có uy tín trong ngành bưu chính chuyển phát để cho người dùng dịch vụ có thể chọn lựa. Với hai tiêu chí quan trọng là tốc độ chuyển phát hàng hoa nhanh siêu tốc và đảm bảo tính an toàn cho các đơn hàng.

Doanh nghiệp bưu chính lâu đời nhất là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) có mạng lưới nhận, phát hàng rộng nhất cả nước, là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, với các điểm bưu cục giao dịch tới tận cấp xã, do đó những người có nhu cầu phát hàng về tuyến xã nên xem xét lựa chọn VietnamPost. Song điểm yếu của VietnamPost là thời gian phát hàng đôi khi chậm hơn cam kết, hoặc có phát sinh về hỏng hay mất hàng hóa thì thời gian giải quyết khiếu nại theo quy trình mất nhiều thời gian hơn so với một số nhà cung cấp dịch vụ khác.

Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, hay Viettel Post (Bưu chính Viettel) cũng là một chọn lựa mà nhiều người nên dùng. Bên cạnh đó còn có một số đơn vị bưu chính chuyển phát như: Netco Post (netco.com.vn), Kerry Express, Giao hàng nhanh (ghn.vn), Giao hàng tiết kiệm (giaohangtietkiem.vn), cũng là những đơn vị mà shop online có thể tin cậy sử dụng.

Đình Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.

 
 
Sầu riêng từ xa xỉ thành bình dân, vài chục ngàn mỗi quả
icon

Sầu riêng nay không còn là loại trái cây của nhà giàu như những năm trước mà ngày càng bình dân hơn do xuất khẩu giảm mạnh

 
 
Hàu nướng vỉa hè giá 5K/con, tiểu thương bán cả nghìn con kiếm tiền triệu mỗi ngày
icon

Những xe bán dạo với biển báo hàu nướng 5K luôn tấp nập khách mua mỗi chiều tối. Theo các tiểu thương chia sẻ, số lượng hàu mỗi ngày bán ra lên tới cả nghìn con chứ không đùa.

 
 
Ocean Group xóa nợ cho ông Hà Văn Thắm
icon

Theo báo cáo tài chính của Công ty mẹ CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – OGC), hiện nay các khoản phải thu của công ty mẹ xấp xỉ 3000 tỷ đồng, trong đó có những khoản phải thu đã lập dự phòng rủi ro đến 2.500 tỷ 

 
 
Tiết lộ tình hình tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
icon

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp bất động sản bí ẩn nhất thị trường, với danh mục dự án đắt đỏ và quy mô vốn điều lệ lớn.

 
 
Sau thay đổi nhận diện thương hiệu, Tập đoàn Đại Dương thời hậu Hà Văn Thắm muốn đổi tên gọi
icon

Bên cạnh những nỗ lực vượt qua khó khăn sau biến cố năm 2014, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã CK: OGC) đang cố gắng dần thay đổi diện mạo hoàn toàn mới.

 
Giảm 50% phí trước bạ, ô tô nhập khẩu giảm hơn 1.300 chiếc trong tháng 6
icon

Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh sau những chính sách kích cầu thị trường ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 
Khánh Hòa: Tái diễn phân lô bán nền, xuất hiện các khu dân cư “ma”
icon

Mặc dù, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tái diễn phức tạp.

 
Bộ Nông nghiệp chỉ tên nhiều doanh nghiệp không phối hợp giảm giá thịt lợn
icon

Một số doanh nghiệp như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa... chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ, có những thời điểm không xuất bán, nuôi... góp phần khiến giá bị đẩy lên cao.

 
Bỏ đại học theo đuổi nghề nhiếp ảnh, 9x Hà thành thu nhập cả trăm triệu đồng
icon

Dù không qua trường lớp chuyên nghiệp, nhưng những tác phẩm của chàng trai này vẫn ghi điểm nhờ 'cái hồn' đặc trưng.