Rộ tin đồn bắt ông Trần Bắc Hà, thị trường không bị tác động

Trong buổi tối 28 và ngày 29/11, mạng xã hội rộ tin đồn ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV bị bắt. Tuy nhiên, tin đồn ông Hà bị bắt giữ không còn tác động quá lớn đến thị trường chứng khoán như 2 lần trước đó vào các năm 2013 và 2017.

Cổ phiếu liên quan đến cái tên Trần Bắc Hà là HAG của Hoàng Anh Gia Lai hôm nay giảm 120 đồng, còn 5.050 đồng/cổ phiếu. Trong 8 phiên giao dịch gần nhất, HAG giảm 6 phiên và có 2 phiên đứng giá. Trong khi đó, cổ phiếu HNG của CTCP Quốc tế Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai giảm 100 đồng, còn 16.600 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, cổ phiếu BID của BIDV giảm 300 đồng khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/11 ở mức giá 31.250 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên giảm giá thứ 6 trong 10 phiên giao dịch gần nhất đối với cổ phiếu BID.

Một số mã cổ phiếu ngân hàng cũng giảm giá trong phiên hôm nay, như VPB của VPBank giảm 200 đồng, còn 20.800 đồng/cp; HDB của HDBank giảm 100 đồng, còn 30.200 đồng/cp; STB của Sacombank giảm 100 đồng, còn 12.150 đồng/cp; TCB của Techcombank giảm 100 đồng,còn 26.050 đồng/cp; VCB của Vietcombank giảm 100 đồng, còn 55.000 đồng/cp.

Cổ phiếu EIB của Eximbank đứng giá so với giá tham chiếu 13.550 đồng/cp.

Mặc dù vậy, một số mã cổ phiếu ngành ngân hàng tăng giá trong phiên hôm nay như: CTG của Vietinbank tăng 100 đồng, lên 22.850 đồng/cp; MBB của MBBank tăng nhẹ 50 đồng, lên 20.900 đồng/cp

Ông Trần Bắc Hà là Chủ tịch HĐQT BIDV giai đoạn 2008-2016 do những sai phạm về hoạt động tín dụng của ngân hàng này trong giai đoạn ông Hà làm Chủ tịch, ông này đã bị khai trừ khỏi đảng và hiện được cho là đang chữa bệnh tại nước ngoài trước khi có tin đồn bị bắt.

Trong quá trình làm Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà được cho là sở hữu nhiều tài sản khủng, trong đó nổi bật nhất là Resort Hoàng Gia Quy Nhơn địa chỉ số 1 Hàn Mặc Tử (Phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn thuộc sở hữu của gia đình ông Trần Bắc Hà.

Đây là khu resort có vị trí tuyệt đẹp của thành phố Quy Nhơn, một mặt hướng ra đường Hàn Mặc Tử, một mặt hướng ra biển Quy Nhơn, một mặt hướng ra bãi tắm Hoàng Hậu, một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất của tỉnh Bình Định.

 

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn là resort 4 sao, có diện tích hàng chục nghìn mét vuông. Trước đây thuộc sở hữu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, sau đó được chuyển nhượng lại cho một doanh nghiệp khác với giá khoảng 175 tỉ đồng.

Doanh nghiệp này sau đó chuyển nhượng lại resort cho CTCP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn do bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà) làm đại diện theo pháp luật.

Tháng 12/2017, bà Ngô Kim Lan bất ngờ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của mình tại CTCP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn cho em ruột mình là bà Ngô Thị Kim Oanh.

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn nằm liền kề Bãi tắm Hoàng Hậu, một địa danh du lịch nổi tiếng của Quy Nhơn.

Địa chỉ của Resort Hoàng Gia Quy Nhơn số 01 Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn cũng là địa chỉ đăng ký của CTCP Tập đoàn An Phú, một doanh nghiệp do ông Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) làm Chủ tịch HĐQT.

CTCP Tập đoàn An Phú là chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú với tổng vốn đầu tư gần 300 tỉ đồng.

Được biết, ông Trần Duy Tùng từng được đưa vào HĐQT Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn, một doanh nghiệp vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong kết luận thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Cũng tại địa chỉ số 01 Hàn Mặc Tử, một doanh nghiệp khác đăng ký trụ sở là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng do bà Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà) là Chủ tịch HĐQT. Công ty này là chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng tại đường An Dương Vương, TP. Quy Nhơn.

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.

 
 
Tiết lộ tình hình tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
icon

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp bất động sản bí ẩn nhất thị trường, với danh mục dự án đắt đỏ và quy mô vốn điều lệ lớn.

 
 
Sau thay đổi nhận diện thương hiệu, Tập đoàn Đại Dương thời hậu Hà Văn Thắm muốn đổi tên gọi
icon

Bên cạnh những nỗ lực vượt qua khó khăn sau biến cố năm 2014, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã CK: OGC) đang cố gắng dần thay đổi diện mạo hoàn toàn mới.

 
 
Giảm 50% phí trước bạ, ô tô nhập khẩu giảm hơn 1.300 chiếc trong tháng 6
icon

Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh sau những chính sách kích cầu thị trường ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 
 
Khánh Hòa: Tái diễn phân lô bán nền, xuất hiện các khu dân cư “ma”
icon

Mặc dù, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tái diễn phức tạp.

 
 
Bộ Nông nghiệp chỉ tên nhiều doanh nghiệp không phối hợp giảm giá thịt lợn
icon

Một số doanh nghiệp như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa... chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ, có những thời điểm không xuất bán, nuôi... góp phần khiến giá bị đẩy lên cao.

 
Bỏ đại học theo đuổi nghề nhiếp ảnh, 9x Hà thành thu nhập cả trăm triệu đồng
icon

Dù không qua trường lớp chuyên nghiệp, nhưng những tác phẩm của chàng trai này vẫn ghi điểm nhờ 'cái hồn' đặc trưng.

 
Vải thiều “thắng” lớn, nông dân đút túi gần 7000 tỷ, lật ngược thế cờ
icon

Vụ vải thiều thắng lớn, vượt 15 nghìn tấn, doanh thu khoảng 6,9 nghìn tỷ đồng trong đó tiêu thụ nội địa chiếm 52,5%, thị trường xuất khẩu 47,5%.

 
Đề xuất điều chỉnh giá xăng 10 ngày/lần
icon

Bộ Công Thương đề xuất phương án điều chỉnh giá xăng 10 ngày/lần. Khi các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở tăng cao, Bộ này phải báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

 
Bất động sản: Nhiều doanh nghiệp bị mạo danh
icon

Đầu tháng 7, Công ty CP TĐ Đất Xanh đã phải phát hành thông cáo báo chí khẳng định doanh nghiệp này bị mạo danh, nhái thương hiệu ở Long An. Không chỉ Đất Xanh, hàng loạt doanh nghiệp cùng ngành cũng nhiều phen “điêu đứng” vì bị nhái.