"Rao" nghìn tỷ lãi suất 0%, ngân hàng "ủ mưu" gì? - Infonet
 

'Rao' nghìn tỷ lãi suất 0%, ngân hàng 'ủ mưu' gì?

Bùng nổ lãi suất cho vay rẻ, thậm chí cho vay 0%/năm của các ngân hàng trên thị trường có thực sự hấp dẫn và 'dễ chơi'?

Ồ ạt vốn rẻ

Hiện nhiều ngân hàng đang triển khai gói vốn ưu đãi lãi suất chỉ 0%/năm cho khách hàng nhằm kích cầu vốn.

Để được hưởng mức lãi suất 0%/năm cho nguyên cả 12 tháng đầu của khoản vay của ngân hàng Đông Nam Á (SeaBank), khách hàng phải là nằm trong diện khoản vay giải ngân sớm nhất trong tháng, và chỉ được nhận lãi suất 0% cho 06 tháng đầu nếu là khoản vay giải ngân sớm nhất trong tuần…

Hiện ngân hàng Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) cũng đang gây sự chú ý trên thị trường khi triển khai gói lãi suất 0%/năm cho các khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà, xây dựng sửa chữa nhà, mua ô tô và các nhu cầu tiêu dùng khác. Thời gian cho vay theo nhu cầu thực tế của khách hàng và phải có tài sản thế chấp.

Nhiều gói hỗ trợ vốn cho khách hàng lên đến hàng nghìn tỷ đồng như: ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank) đang tung gói vốn 1000 tỷ đồng, lãi suất 9%/năm dành cho 06 tháng đầu.

HDBank là ngân hàng liên tục tung ra những gói vốn lãi suất khá rẻ trên thị trường. Hiện chương trình “Vay tiền phát Lộc” của ngân hàng này sẽ dành 1.500 tỷ đồng với lãi suất chỉ 6,8%/năm.

Nhiều ngân hàng cũng ấn định mức lãi suất cố định trong thời gian đầu khoản vay cho khách hàng. Như ABBank sẽ áp dụng lãi suất chỉ 9,5%/năm cố định cho năm đầu.

 

Anh Trương Thành Minh, quận 6, TP.HCM, điều kiện bắt buộc của ABBank là khách hàng phải vay với thời gian từ 24 tháng trở lên mới được mức 9,5%/năm cho năm đầu. Còn lãi suất ngân hàng áp dụng cho năm thứ 2 sẽ là lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng với biên độ 4%/năm. Như vậy, tính ra là khoảng 12%/năm cho năm thứ 2 trở đi. Tính lãi suất bình quân của khoản vay trong 02 năm là khoảng 10,7%/năm.

Thực hư lãi suất 0%

Là khách hàng đang cần vay 500 triệu mua ô tô, anh Lê Anh Kiệt, quận 3, TP.HCM, cho hay đã tìm hiểu kỹ nhiều khoản vay của các ngân hàng. Anh cũng tìm hiểu ở Eximbank thì biết mức lãi suất ưu đãi 0%/năm chỉ dành duy nhất cho tháng đầu tiên của khoản vay, 11 tháng tiếp theo là 12%/năm, còn từ năm thứ 2 trở đi lãi suất được tính theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng cộng thêm 4-4,5%/năm.

Anh Kiệt cho biết thêm, anh đã đi nhiều đại lý ô tô tại TP.HCM thì thấy hầu hết các đại lý đều có liên kết với ngân hàng Phương Đông (OCB) để hỗ trợ khách hàng vay vốn.  Mà hiện nay, OCB cũng đang có gói 1.000 tỷ đồng, lãi suất 8,4%/năm dành cho khách hàng cá nhân vay mua bất động sản, mua ô tô, vay sản xuất kinh doanh. Mức lãi suất 8,4%/năm chỉ dành cho 03 tháng đầu với khoản vay trung hạn 1-5 năm. Đối với người mua ô tô như anh thì ít nhất phải vay 3-5 năm. Tính ra, sau 03 tháng ưu đãi lãi suất thì mức lãi suất trả về thị trường khoảng 11-12%/năm cũng không có gì là rẻ.

Một cán bộ tín dụng của Eximbank cho biết, hiện gói ưu đãi lãi suất 0%/năm giải ngân rất chậm, vì so với các gói ưu đãi khác mà Eximbank đang triển khai ưu đãi 8%/năm, 9%/năm… cũng không lợi hơn bao nhiêu. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng đang chào vay lãi suất thấp hơn nên việc khách hàng tìm đến khoản vay cũng hẻo hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Hà- Giám đốc HDBank Nguyễn Trãi cho biết, hiện nay ngân hàng tung ra rất nhiều gói vốn có lãi suất ưu đãi nhưng phải có điều kiện. Vì khi ngân hàng đưa ra gói ưu đãi thì đã bị thiệt cái gì đó, nhưng ngược lại họ sẽ thu về được nhiều tiềm năng lợi thế trong tương lai. Chẳng hạn, là thu phí dịch vụ từ các khách hàng khi vay vốn.

Đồng tình quan điểm này, ông Trương Đình Long, Phó tổng giám đốc OCB cho biết, gói 1.000 tỷ đồng mới triển khai từ tháng 3 đến nay ngân hàng đã giải ngân được khoảng 300 tỷ đồng. Hồ sơ gửi đến vay khá nhiều. Với những gói vốn cho vay lãi suất thấp ngân hàng kỳ vọng thu phí từ các hoạt động chuyển tiền, thanh toán… của khách hàng. Đây cũng là nguồn đóng góp lợi nhuận cho ngân hàng khi hoạt động dịch vụ tăng lên. 

"Ngân hàng chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn để đẩy được vốn ra", ông Trương Đình Long thẳng thắn.

Linh Lan
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sơn La ra mắt thương hiệu mận hậu Ruby Sơn La, giá mỗi kg hàng trăm nghin
icon

Mận ruby Sơn La là những cây mận hàng chục năm tuổi ở thung lũng Nà Ka cắm rễ sâu vào lòng đất, lấy được nhiều vi lượng và khoáng chất mà bề mặt không có.

 
 
Cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “Xoài Sơn La”, 25 tấn xoài được xuất khẩu sang Australia
icon

Ngày 24/6, tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Xoài Sơn La” và xuất khẩu lô xoài Sơn La sang thị trường Australia.  

 
 
Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025 khoảng 50 doanh nghiệp, HTX tham gia Chương trình OCOP
icon

Bắc Ninh xác định mục tiêu đến năm 2025 toàn tỉnh có khoảng 50 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình OCOP, tối thiểu 150 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên…

 
 
Tây Ninh xếp hạng 9 sản phẩm OCOP đạt 3 và 4 sao
icon

UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng 9 sản phẩm OCOP năm 2020. Trong đó, công nhận 2 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao và 7 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao.

 
 
Mướt mắt “khu rừng nhiệt đới” giữa lòng Hà Nội
icon

Hiện những khoảng xanh ở Hà Nội đang ngày càng bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa và sự “tiết kiệm” của rất nhiều chủ đầu tư khi tận dụng từng thước đất để xây dựng nên những “khu rừng bê tông” nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

 
 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 
Giá thuê căn hộ lao dốc, giới đầu tư 'tháo chạy'
icon

Giá tăng cao, tỷ suất cho thuê thấp…là những lý do khiến nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với phân khúc từng được đánh giá mang lại dòng tiền bền vững.

 
Ngồi la liệt trong siêu thị chờ thanh toán ở TP.HCM
icon

Ngày 7/7, các siêu thị tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận tình trạng người dân đổ xô đến mua thực phẩm. Một số nơi thiếu hàng tươi sống, một số khác thì vẫn đầy đủ các mặt hàng.

 
VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm, nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán đảo chiều?
icon

Với tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư F0, các công ty chứng khoán đã có những cái nhìn thận trọng hơn về thị trường.

 
Hơn 100 chợ truyền thống đóng cửa: Tiểu thương lên chợ online
icon

Bán hàng qua điện thoại và nhiều hình thức khác đang giúp tiểu thương cầm cự trong mùa dịch.