Quảng Bình: Hàng loạt nhà kiên cố xây trái phép, xã loay hoay xử lí

Nhiều năm qua, ở xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) xảy ra hàng chục hộ dân lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép trên đất xã quản lý. Chính quyền địa phương “làm ngơ” cho xây, giờ lại đang loay hoay trong xử lý.

Xã buông lỏng quản lý

Ngôi nhà 2 tầng của hộ ông Trần Văn Quý, bà Phạm Thị Bình ở thôn Nhân Quang.

Vừa qua, Infonet nhận được phản ánh của nhiều hộ dân ở thôn Nhân Quang (xã Nhân Trạch) về việc có nhiều người xây nhà lấn chiếm đất xã quản lý bị yêu cầu tháo dỡ.

Qua tìm hiểu, thôn Nhân Quang có rất nhiều gia đình thuê đất của xã để kinh doanh dịch vụ. Một số hộ chỉ có hợp đồng thuê đất 1 năm với xã.

"Nhà tôi vì điều kiện khó khăn không có công ăn việc làm, nên hai vợ chồng cũng xin phép (miệng) với xã xây nhà kết hợp làm quán kinh doanh. Ngày gia đình tôi xây nhà, cán bộ địa chính xã còn cầm thước đo đất cho chúng tôi làm” ông Dương Quang T. - một hộ dân xây nhà trái phép cho biết.

Ngoài hộ ông T., còn có hàng chục hộ khác ở thôn Nhân Quang làm nhà trên đất của xã. Những hộ dân này cũng xây nhà kiên cố, trị giá nhiều trăm triệu đồng.

Hộ ông Trần Văn Quý (vợ Phạm Thị Bình) làm nhà trên đất thuê của xã với thời hạn 1 năm. Tháng 3/2018, ông Quý tiến hành xây trái phép ngôi nhà thì chính quyền địa phương phát hiện ra vi phạm nên tạm dừng thi công. Gia đình ông Quý đã xây dựng tầng 2 và hoàn thiện với diện tích 2 sàn 212,8m2.

Cửa hàng bán dầu của hộ ông Võ Văn Đạo xây trên đất thuê 5 năm của xã.

Hộ ông Hoàng Văn Dũng (vợ Nguyễn Thị Hiền) ở thôn Nhân Quang thuê đất kinh doanh chế biến thủy hải sản thửa số 61, tờ bản đồ số 13, diện tích sử dụng 278,1m2. Hợp đồng có thời hạn 5 năm, đã nộp tiền thuê đất 9,6 triệu đồng.

Trước khi ký hợp đồng với UBND xã, gia đình ông Hoàng Văn Dũng đã tiến hành xây nhà (tháng 1/2014) với kích thước 111,52m2 và hoàn thiện vào tháng 10/2014 với tổng giá trị căn nhà khoảng 750 triệu đồng.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

 

Ông Nguyễn Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch thừa nhận để dẫn đến nhiều vi phạm trong lĩnh vực xây dựng là do buông lỏng quản lý, trong đó có lãnh đạo xã. “Từ khi tôi làm chủ tịch xã cũng có phát hiện một số hộ vi phạm về xây dựng, đã chỉ đạo anh em xuống lập biên bản, nhưng họ không lập. Khi các hộ dân làm xong đưa vào sử dụng, xã mới đến lập biên bản. Giờ đã có 8 hộ tự tháo dỡ rồi".

Nhiều hộ làm nhà trên đất thuê của xã.

Còn ông Nguyễn Bá Chất – cán bộ địa chính xã Nhân Trạch lý giải về nhiều hộ sai phạm, nhưng xã không lập biên bản “Trước đây, thôn Nhân Quang là vùng sạt lở, bãi bờ nên khuyến khích các hộ sang đây làm ăn. Sau này xã có cho một số hộ dân thuê đất để kinh doanh dịch vụ. Hiện nay thì hợp đồng cho thuê đất bên xã cũng không còn lưu nữa. Trước đây, điều kiện người dân với cán bộ lúc đó cũng không chặt chẽ như bây giờ”.

Ông Nguyễn Văn Thủy – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bố Trạch cho biết “Khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể, các cá nhân ở xã Nhân Trạch trong việc lãnh đạo, chỉ đạo về quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, từ sau Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay chúng tôi đã tiến hành kiểm tra.

"UBKT Huyện ủy đã có kết luận số 73 về việc này, trong đó đề nghị xử lý các cá nhân tập thể sai phạm trong chỉ đạo, lãnh đạo quản lý đất đai.  UBKT Huyện ủy Bố Trạch làm rõ 68 trường hợp lấn, chiếm đất đai, tự ý chuyển mục đích để làm nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh trái phép. Trong đó, có 12 trường hợp sai phạm buộc phải tháo dỡ, 56 trường hợp UBND xã đang trình UBND huyện phương án xử lý. Chúng tôi sẽ giám sát quá trình thực hiện xử lý các công trình sai phạm này đảm bảo đúng quy định pháp luật” – ông Thủy nói.


Có 68 ngôi nhà vi phạm xây dựng ở xã Nhân Trạch.

Ông Đinh Hữu Thành – Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cho biết “việc người dân lấn chiếm đất đai xây dựng nhà cửa ở xã Nhân Trạch xảy ra khá phức tạp. Huyện ủy yêu cầu UBND huyện, UBND xã đang thực hiện vận động người dân tháo dỡ, trên tinh thần thực hiện nghiêm minh pháp luật quản lý về đất đai. Nếu trường hợp nào không chấp hành, sẽ báo cáo Thường vụ huyện để có hướng xử lý”.

Thanh Hà
Từ khóa: xây nhà trái phép xã Nhân Trạch thôn Nhân Quang Báo VietNamNet kinh doanh chế biến hải sản lấn chiếm đất đai cưỡng chế UBKT Huyện ủy Bố Trạch
Chủ đề :
 
List comment
 
 
VinFast chi hơn 800 triệu ưu đãi khách hàng đặt mua xe máy điện thế hệ mới
icon

Khách hàng đặt mua xe máy điện thế hệ mới sử dụng pin LFP của VinFast từ ngày 26/4 đến 31/5/2022 sẽ được miễn phí một năm thuê bao pin trị giá lên tới 4,8 triệu đồng.

 
 
Cải cách hành chính, chi thu ngân sách của Tổng cục Hải quan trong tháng 4/2022
icon

Nhằm đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC, Tổng cục Hải quan tiếp tục đôn đốc các đơn vị, báo cáo kết quả tự chấm điểm chỉ số CCHC năm 2021, đồng thời nghiêm túc triển khai công tác chấm điểm theo yêu cầu của VP Bộ Tài chính.

 
 
Cùng VietinBank mở thẻ ưu tiên - hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng
icon

Khách hàng ưu tiên (KHƯT) tham gia mở thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) VietinBank trong thời gian khuyến mãi sẽ được hoàn tiền tối đa 2 triệu đồng khi có giá trị chi tiêu từ 1 triệu đồng.

 
 
Lễ hội Kỳ Hoa 2022, hành trình nhiều dấu ấn kỳ thú tại xứ Lạng
icon

Là năm đầu tiên tổ chức, Lễ hội Kỳ Hoa đã đạt thành công vượt mong đợi với nhiều dấu ấn nổi bật trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. 

 
 
Lai lịch kín tiếng của công ty vừa chi 4.200 tỷ đồng mua 36% cổ phần Sudico - chủ đầu tư KĐT Nam An Khánh và loạt dự án khắp cả nước
icon

Về Sudico, đây từng là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất trên sàn chứng khoán những năm 2007-2010 nhưng sau đó đã kinh doanh không mấy nổi bật những năm gần đây.

 
 
Pin LFP - yếu tố quyết định cuộc chiến giữa xe máy điện và xe máy xăng
icon

Khả năng di chuyển tới 200km mỗi lần sạc của các dòng xe máy điện mới ra mắt của VinFast chính là lợi thế cạnh tranh khác biệt mà pin LFP mang lại, giúp xe điện dần trở nên vượt trội so với các mẫu xe xăng hiện tại.

 
Bị hiểu nhầm là doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một doanh nghiệp có tên AIC Group lên tiếng thanh minh
icon

Sau vụ việc khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Tiến bộ Quốc tế (AIC Group), người ta mới ngã ngửa ra là có tới 3 doanh nghiệp cùng tên nhưng lại chẳng liên quan gì đến nhau

 
Hậu họa từ loạn phân lô bán nền
icon

Khi cơn sốt đất ập tới, người dân địa phương sẽ đứng trước lựa chọn: bám đất hay bán đất? Kết quả, phần lớn nông dân chọn giấc mơ tỷ phú.

 
Loại tôm giá 950k/kg, đắt hơn cả tôm hùm được nhiều người 'săn lùng' về thưởng thức
icon

Được đánh giá ngon hơn cả tôm hùm nên dù giá cao ngất ngưởng, tôm sú cọp vẫn được nhiều người lùng mua về thưởng thức.

 
Hơn 254 nghìn khách đến Đà Nẵng trong 4 ngày nghỉ lễ
icon

Lượng khách đến Đà Nẵng trong 4 ngày nghỉ lễ đạt hơn 254 nghìn lượt khách, tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021.