Quảng Bình: Hàng loạt nhà kiên cố xây trái phép, xã loay hoay xử lí

Nhiều năm qua, ở xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) xảy ra hàng chục hộ dân lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép trên đất xã quản lý. Chính quyền địa phương “làm ngơ” cho xây, giờ lại đang loay hoay trong xử lý.

Xã buông lỏng quản lý

Ngôi nhà 2 tầng của hộ ông Trần Văn Quý, bà Phạm Thị Bình ở thôn Nhân Quang.

Vừa qua, Infonet nhận được phản ánh của nhiều hộ dân ở thôn Nhân Quang (xã Nhân Trạch) về việc có nhiều người xây nhà lấn chiếm đất xã quản lý bị yêu cầu tháo dỡ.

Qua tìm hiểu, thôn Nhân Quang có rất nhiều gia đình thuê đất của xã để kinh doanh dịch vụ. Một số hộ chỉ có hợp đồng thuê đất 1 năm với xã.

"Nhà tôi vì điều kiện khó khăn không có công ăn việc làm, nên hai vợ chồng cũng xin phép (miệng) với xã xây nhà kết hợp làm quán kinh doanh. Ngày gia đình tôi xây nhà, cán bộ địa chính xã còn cầm thước đo đất cho chúng tôi làm” ông Dương Quang T. - một hộ dân xây nhà trái phép cho biết.

Ngoài hộ ông T., còn có hàng chục hộ khác ở thôn Nhân Quang làm nhà trên đất của xã. Những hộ dân này cũng xây nhà kiên cố, trị giá nhiều trăm triệu đồng.

Hộ ông Trần Văn Quý (vợ Phạm Thị Bình) làm nhà trên đất thuê của xã với thời hạn 1 năm. Tháng 3/2018, ông Quý tiến hành xây trái phép ngôi nhà thì chính quyền địa phương phát hiện ra vi phạm nên tạm dừng thi công. Gia đình ông Quý đã xây dựng tầng 2 và hoàn thiện với diện tích 2 sàn 212,8m2.

Cửa hàng bán dầu của hộ ông Võ Văn Đạo xây trên đất thuê 5 năm của xã.

Hộ ông Hoàng Văn Dũng (vợ Nguyễn Thị Hiền) ở thôn Nhân Quang thuê đất kinh doanh chế biến thủy hải sản thửa số 61, tờ bản đồ số 13, diện tích sử dụng 278,1m2. Hợp đồng có thời hạn 5 năm, đã nộp tiền thuê đất 9,6 triệu đồng.

Trước khi ký hợp đồng với UBND xã, gia đình ông Hoàng Văn Dũng đã tiến hành xây nhà (tháng 1/2014) với kích thước 111,52m2 và hoàn thiện vào tháng 10/2014 với tổng giá trị căn nhà khoảng 750 triệu đồng.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

 

Ông Nguyễn Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch thừa nhận để dẫn đến nhiều vi phạm trong lĩnh vực xây dựng là do buông lỏng quản lý, trong đó có lãnh đạo xã. “Từ khi tôi làm chủ tịch xã cũng có phát hiện một số hộ vi phạm về xây dựng, đã chỉ đạo anh em xuống lập biên bản, nhưng họ không lập. Khi các hộ dân làm xong đưa vào sử dụng, xã mới đến lập biên bản. Giờ đã có 8 hộ tự tháo dỡ rồi".

Nhiều hộ làm nhà trên đất thuê của xã.

Còn ông Nguyễn Bá Chất – cán bộ địa chính xã Nhân Trạch lý giải về nhiều hộ sai phạm, nhưng xã không lập biên bản “Trước đây, thôn Nhân Quang là vùng sạt lở, bãi bờ nên khuyến khích các hộ sang đây làm ăn. Sau này xã có cho một số hộ dân thuê đất để kinh doanh dịch vụ. Hiện nay thì hợp đồng cho thuê đất bên xã cũng không còn lưu nữa. Trước đây, điều kiện người dân với cán bộ lúc đó cũng không chặt chẽ như bây giờ”.

Ông Nguyễn Văn Thủy – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bố Trạch cho biết “Khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể, các cá nhân ở xã Nhân Trạch trong việc lãnh đạo, chỉ đạo về quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, từ sau Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay chúng tôi đã tiến hành kiểm tra.

"UBKT Huyện ủy đã có kết luận số 73 về việc này, trong đó đề nghị xử lý các cá nhân tập thể sai phạm trong chỉ đạo, lãnh đạo quản lý đất đai.  UBKT Huyện ủy Bố Trạch làm rõ 68 trường hợp lấn, chiếm đất đai, tự ý chuyển mục đích để làm nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh trái phép. Trong đó, có 12 trường hợp sai phạm buộc phải tháo dỡ, 56 trường hợp UBND xã đang trình UBND huyện phương án xử lý. Chúng tôi sẽ giám sát quá trình thực hiện xử lý các công trình sai phạm này đảm bảo đúng quy định pháp luật” – ông Thủy nói.


Có 68 ngôi nhà vi phạm xây dựng ở xã Nhân Trạch.

Ông Đinh Hữu Thành – Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cho biết “việc người dân lấn chiếm đất đai xây dựng nhà cửa ở xã Nhân Trạch xảy ra khá phức tạp. Huyện ủy yêu cầu UBND huyện, UBND xã đang thực hiện vận động người dân tháo dỡ, trên tinh thần thực hiện nghiêm minh pháp luật quản lý về đất đai. Nếu trường hợp nào không chấp hành, sẽ báo cáo Thường vụ huyện để có hướng xử lý”.

Thanh Hà
Từ khóa: xây nhà trái phép xã Nhân Trạch thôn Nhân Quang Báo VietNamNet kinh doanh chế biến hải sản lấn chiếm đất đai cưỡng chế UBKT Huyện ủy Bố Trạch
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cha đẻ của nón lá bàng trong suốt: 'Người ta bảo tôi là thằng điên, hết chuyện để làm'
icon

Những chiếc nón bằng lá bàng trong suốt của ông Hùng khiến người ta không ngừng trầm trồ, nhưng cũng có người dị nghị, chê bai.

 
 
Mức đóng BHXH của người lao động tại các doanh nghiệp thay đổi như thế nào từ ngày 1/7/2022?
icon

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ dẫn đến tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo. Vậy mức đóng BHXH của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam từ ngày 1/7/2022 sẽ điều chỉnh như thế nào?

 
 
Thực hư chuyện cắt lỗ bất động sản
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, động thái bán cắt lỗ nhà đất thời gian gần đây chủ yếu diễn ra tại nhóm nhà đầu tư sử dụng nợ vay nhiều và ở những dự án có hạ tầng, tiện ích chưa đồng bộ, chứ không phải trên diện rộng.

 
 
Mỗi ngày thu tiền triệu nhờ đi hái “lộc trời”
icon

Trung bình mỗi chuyến đi “săn” nấm linh chi kéo dài từ 2 - 3 ngày, nếu may mắn họ có thể kiếm được vài triệu đồng. Bà con vùng cao ví nấm linh chi là “lộc trời” ban tặng để có tiền trang trải thêm cho cuộc sống.

 
 
Sun Hospitality Group và IHG Hotels & Resorts hợp tác chiến lược, đưa thương hiệu danh tiếng Vignette Collection đến Việt Nam
icon

Ngày 18/6, Sun Hospitality Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát triển nhiều dòng sản phẩm nghỉ dưỡng mới độc đáo tại Việt Nam, trong đó có mô hình nghỉ dưỡng suối khoáng nóng onsen mang thương hiệu Vignette Collection.

 
 
Ông lớn sữa Việt được mời chia sẻ về thực hành phát triển bền vững trong hội nghị sữa toàn cầu 2022
icon

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa.

 
Bất động sản có tiếp tục tăng giá tiếp?
icon

Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định.

 
Giá vàng khó trở lại mốc 70 triệu đồng
icon

Sau khi rơi khỏi vùng 69 triệu/lượng, triển vọng tăng của giá vàng miếng SJC trong nước đang kém tích cực khi giá vàng thế giới dự báo vẫn duy trì trạng thái trung lập.

 
Đề xuất giảm 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
icon

Nếu đề xuất được thông qua, thuế bảo vệ môi trường nhiều mặt hàng xăng dầu sẽ về mức sàn 300 đồng/lít.

 
Ế ẩm giữa lúc thị trường 'khát' xe
icon

Đa phần mẫu ô tô khó tiêu thụ đều có tính cạnh tranh kém hoặc đến từ các thương hiệu không mạnh.