Phơi bày 3 khu “đất vàng” ở trung tâm TP mà Đà Nẵng đang tính thu hồi!

Mặc dù đã được giãn tiến độ theo cam kết của chủ đầu tư nhưng 3 dự án này vẫn tiếp tục “ngâm” và gây nên tình trạng lãng phí nguồn lực đất đai, ô nhiễm môi trường, cảnh quan nhếch nhác ngay giữa trung tâm TP Đà Nẵng!

Như tin đã đưa, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có văn bản 1222/UBND-QLĐTh giao các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tại văn bản số 331-TB-TU liên quan đến quy hoạch kiến trúc quảng trường và tình hình triển khai một số dự án ở khu vực trung tâm TP.

Trong đó giao Sở KH-ĐT phối hợp với Sở TN-MT làm việc với chủ đầu tư 03 dự án chậm triển khai tại khu vực này, gồm Viễn Đông Medirian (84 Hùng Vương) với 3 mặt tiền đường Yên Bái – Hùng Vương – Nguyễn Chí Thanh; Vũ Châu Long (08 Phan Châu Trinh) với 3 mặt tiền Nguyễn Thị Minh Khai – Hùng Vương – Phan Châu Trinh; Golden Square (211 Nguyễn Chí Thanh) với 4 mặt tiền Yên Bái – Phạm Hồng Thái - Nguyễn Thái Học – Nguyễn Chí Thanh.

Qua đó đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương triển khai dự án; hoặc nghiên cứu theo hướng trao đổi, thỏa thuận với các chủ đầu tư phương án thu hồi để TP sử dụng phục vụ mục đích công cộng; báo cáo kết quả về UBND TP Đà Nẵng trước ngày 15/3.

Theo bảng thông tin được treo trước cổng dự án thì Khu phức hợp Trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Danang Center của Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long (thường gọi là dự án Vũ Châu Long) chậm triển khai, được Sở KH-ĐT Đà Nẵng ban hành Quyết định giãn tiến độ số 385/QĐ-SKHĐT ngày 22/11/2016 theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014.

Thời gian giãn tiến độ từ 31/10/2016 đến 31/10/2018. Cụ thể, chủ đầu tư cam kết điều chỉnh các hạng mục thiết kế (đến 31/10/2016); thi công hạng mục tầng hầm 1, 2, 3 (đến quý iV/2016); hoàn thành và đưa vào sử dụng khối trung tâm thương mại 9 tầng (đến quý 1/2018); hoàn thành và đưa vào sử dụng các hạng mục còn lại (đến 31/10/2018).

Thực trạng mà PV Infonet vừa ghi nhận tại hiện trường dự án Vũ Châu Long có phải là một trong những nguyên nhân dẫn tới điều đó?

Dự án Vũ Châu Long...

nhìn bên ngoài hàng rào khá sạch sẽ

nhưng không ai ngờ bên trong hàng rào của dự án nằm ngay cạnh Nhà hát Trưng Vương này...

lại là những cảnh ao tù, nước đọng, rác rưởi đầy ô nhiễm

Những ao vũng đọng nước như thế này chính là ổ dịch của TP.Hôm 27/2 vừa qua, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay: “Tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến phức tạp”.

Được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng số 955/GPXD từ tháng 7/2008; đến ngày 22/11/2016, dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ cao cấp Viễn Đông Medirian tiếp tục được Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng ra Quyết định 384/QĐ-SKHĐT chấp thuận giãn tiến độ trong 24 tháng, từ 31/10/2016 đến 31/10/2018.

Cụ thể, chủ đầu tư cam kết quý 1/2017: Thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Quý 2/2017: Thi công xây dựng phần thân công trình. Đến ngày 31/10/2018: Hoàn thành bàn giao công trình, đưa vào sử dụng.

Và dưới đây là những hình ảnh mà PV Infonet vừa ghi nhận được từ hiện trường dự án này:

Dự án Viễn Đông Medirian ở số 84 Hùng Vương...

là điển hình về sự lãng phí nguồn lực đất đai

 

Cả khu đất mênh mong ngay cạnh Nhà hát Trưng Vương...

chỉ bỏ hoang...

chứa phế liệu,

thùng xốp trồng rau...

thả gà...

và bãi giữ xe ô tô!

Dự án Khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp Golden Square (cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 2/1/2008) được Sở KH-ĐT Đà Nẵng ra Quyết định 395/QĐ-SKHĐT ngày 28/11/2016 chấp thuận giãn tiến độ kể từ ngày 31/10/2016 đến ngày 31/10/2018.

Cụ thể, chủ đầu tư cam kết tháng 11/2016 đến quý 2/2017: Hoàn tất thủ tục pháp lý về điều chỉnh quy hoạch. Quý 2/2017 đến quý 4/2018: Xây dựng phần thô cho 03 tòa tháp. Quý 4/2018: Hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Và dưới đây là những hình ảnh mà PV Infonet vừa ghi nhận được từ hiện trường dự án này:

Dự án Golden Square...

bỏ dở nửa chừng từ rất nhiều năm nay

Sắt thép hoen rỉ, bê tông xuống cấp

Khu căn hộ mẫu hoang phế ...

...nhếch nhác

Đà Nẵng đã "cam chịu" 3 dự án này từ cả chục năm nay. Việc giãn tiến độ theo quy định của Luật Đầu tư 2014 cũng đã thực hiện, và thực tế cho thấy không có bất cứ dấu hiệu nào về việc các chủ đầu tư sẽ thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết với chính quyền TP. Chẳng lẽ Đà Nẵng lại tiếp tục "cam chịu" thêm nữa?

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sau 2 tuần giảm, lợn hơi lại quay đầu tăng giá
icon

Sau gần 2 tuần “giảm nhiệt”, giá lợn hơi trong mấy ngày gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Tăng liên tiếp tuần thứ 3, vàng khẳng định ngôi vương cao nhất trong vòng 8 năm qua
icon

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đã vọt lên mốc 1.760 USD/ounce. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng tăng, và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

 
 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
 
Giá tôm hùm tăng nhẹ
icon

Hiện Phú Yên đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của tôm hùm. Mặc dù giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm.

 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.