Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hỗ trợ các doanh nghiệp startup cần cụ thể và nhanh hơn!

ICTnews - Chia sẻ tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest 2017, ghi nhận những kết quả tích cực bước đầu của phong trào khởi nghiệp (startup), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp startup cần cụ thể và nhanh hơn nữa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hỗ trợ các doanh nghiệp startup cần cụ thể và nhanh hơn! - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Techfest 2017.

Phát biểu tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest 2017, ghi nhận những kết quả tích cực bước đầu của phong trào startup, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) cần cụ thể và nhanh hơn nữa.

Trong 2 ngày 14 - 15/11, Bộ KH&CN tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest 2017 với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp” được tổ chức tại Hà Nội.

Đây là năm thứ 3 Bộ KH&CN tổ chức Techfest - Ngày hội kết nối cộng động khởi nghiệp của quốc gia với quy mô quốc tế, nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, trình diễn sản phẩm, dịch vụ và kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư.

Phát biểu tại lễ khai mạc Techfest 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những kết quả tích cực bước đầu của phong trào startup, đồng thời bày tỏ mong muốn việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp startup cần cụ thể và nhanh hơn nữa. Bởi lẽ, theo Phó Thủ tướng, điểm lại có những việc đã được thực hiện rất tốt nhưng cũng còn nhiều việc mới chỉ ở bước ban đầu. Ví dụ Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa mới đề cập đến quỹ đầu tư mạo hiểm; hay việc thay đổi chính sách thuế cho doanh nghiệp startup, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển công nghệ mới đang ở mức đưa ra ý tưởng chuẩn bị.

“Làm sao để startup không phải là phong trào trong một lúc mà liên tục, dài hơi, bền vững. Đi một mình có thể đi nhanh nhưng đi xa thì phải đi cùng nhau. Chúng ta cần cộng đồng startup, cộng đồng các nhà đầu tư, nhà nghiên cứu lớn mạnh hơn nữa. Chúng ta không chỉ đạt mục tiêu có thêm 2.000 doanh nghiệp startup trong 2 năm tới mà nên xác định sẽ về đích trước bao lâu, từ đó đề ra những việc cụ thể làm cho được và sớm nhất”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, để thoát khỏi "bẫy thu nhập trung bình", đi theo quỹ đạo của các nền kinh tế phát triển không còn cách nào khác là phải đẩy mạnh phong trào startup ở Việt Nam bằng những cách làm rất mới, rất sáng tạo. Và với vai trò kiến tạo, Chính phủ, các bộ ngành không chỉ tạo ra những khung khổ pháp lý, cơ chế, chính sách tài chính thuận lợi mà đã có những đề án hỗ trợ cộng đồng startup cụ thể nhất có thể.

Đơn cử, Chính phủ đã có Đề án 844 hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Đề án 1665 hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp và sắp tới sẽ là Đề án 667 phát triển hệ tri thức Việt số hóa nhằm xây dựng nguồn tài nguyên dữ liệu mở của Chính phủ, các bộ ngành, doanh nghiệp và cộng đồng. “Nguồn tài nguyên dữ liệu này được chia sẻ, kết nối cho mọi người sử dụng, mọi DN công nghệ thông tin, doanh nghiệp startup có thể khai thác, làm ra sản phẩm, ứng dụng mới đem lại lợi ích cho cộng đồng”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hỗ trợ các doanh nghiệp startup cần cụ thể và nhanh hơn! - ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cùng các đại biểu thăm quan gian hàng triển lãm tại sự kiện Techfest 2017 (Ảnh Ban tổ chức cung cấp)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhắn nhủ cộng đồng startup, các bạn trẻ: “Có một số ý kiến cho rằng nếu muốn làm startup mà đòi sự hỗ trợ thì không nên làm; nhưng tôi muốn nói thêm rằng nếu có sự hỗ trợ của Chính phủ, cộng đồng và những người thành công đi trước thì bao giờ cũng thuận lợi hơn. Vì vậy làm startup cần cả sự dấn thân của mỗi người và sự hỗ trợ của cộng đồng, Chính phủ, và mọi người. Hãy dũng cảm, đặc biệt sáng tạo trong khởi nghiệp và đừng lo lắng ý tưởng của mình lạc lõng hay sẽ thất bại bởi không làm sẽ không có thành công. Và không ai thành công mà không có thất bại”.

 

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp đã được thể hiện rất sống động qua quy mô của Techfest. Nếu như ở lần đầu tiên tổ chức vào năm 2015, Techfest thu hút được hơn 1.000 lượt khách tham dự, trong đó có hơn 50 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm và các cơ sở ươm tạo danh tiếng trong nước và quốc tế, hơn 50 doanh nghiệp khởi nghiệp. Bước sang năm 2016, Techfest được tổ chức với quy mô lớn hơn, gấp đôi cả về số cá nhân và quỹ đầu tư tham gia, đã để lại ấn tượng tốt đẹp với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và khu vực.

Năm nay, Techfest 2017 dự kiến sẽ thu hút từ 4.000 - 4.500 người tham dự, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

“Quy mô ngày càng lớn của sự kiện đã chứng tỏ Techfest thực sự trở thành Ngày hội và mang đến những lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Từ những ngọn đuốc được thắp sáng tại lễ khai mạc Techfest 2016, những ngọn lửa của tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đã bùng cháy và ngày càng lan rộng trên khắp đất nước, kết nối ngày càng sâu rộng với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo quốc tế”, Bộ trưởng nhận định.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Bộ KH&CN đã ra mắt Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại địa chỉ www.startup.gov.vn. Đây sẽ là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đồng thời là cầu nối hữu ích để các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp, đồng thời chia sẻ các câu chuyện về các tấm gương khởi nghiệp trên khắp cả nước.

Thông tin từ Bộ KH&CN cũng cho biết, sau 1 năm diễn ra Techfest 2016 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đã có nhiều nội dung được triển khai và đạt được kết qủa đáng khích lệ.

Cụ thể, hơn 900 dự án startup được ươm tạo với 300 sản phẩm đã kết nối đến với cộng đồng và quỹ đầu tư. Việt Nam hiện có trên 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động (tăng 30% so với năm 2016), 24 cơ sở ươm tạo, 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Đồng thời, trong năm qua, đã có thêm khoảng 1.000 doanh nghiệp startup được thành lập so với con số 1.800 doanh nghiệp của cả giai đoạn trước đó.

Tính đến nay, số doanh nghiệp startup ở Việt Nam đã đạt con số 3.000 và còn 2 năm để thực hiện mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 5.000 doanh nghiệp startup.

Vân Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?