Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp tránh làm dàn trải, tập trung sản phẩm

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, tái cơ cấu nông nghiệp phải quan tâm thay đổi tư duy trách nhiệm của con người với sản phẩm và tránh dàn trải…

Tại Hội nghị “Sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về tái cơ cấu nông nghiệp đánh giá qua 2 năm thực hiện tái cơ cấu, cái được lớn nhất là nhận thức của toàn xã hội đã có chuyển biến tích cực, đặc biệt nhận thức của nông dân, doanh nghiệp (DN), các cơ quan Nhà nước và nhà khoa học.

Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp tránh làm dàn trải, tập trung sản phẩm - ảnh 1

Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp tránh làm dàn trải, tập trung sản phẩm thế mạnh. (Ảnh: VGP)

Giá trị gia tăng, giá trị xuất khẩu và năng suất, chất lượng các sản phẩm của ngành thời gian qua đã phản ánh điều đó. Nông dân đã tự nhận thức và xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng sạch hơn, hiệu quả hơn, truy xuất được nguồn gốc. Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm, việc hưởng ứng, đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật cũng chưa bao giờ “nóng” như bây giờ. Cơ giới hóa trong nông nghiệp giai đoạn qua đã có tốc độ tăng nhanh nhất qua các thời kỳ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng một số địa phương và nhiều DN vẫn còn rất thờ ơ với tái cơ cấu nông nghiệp. Vì vậy, nếu không liên kết đủ các thành phần thì liên kết đó chắc chắn không thành công.

Phó Thủ tướng đã yêu cầu 16 địa phương chưa có Đề án tái cơ cấu nông nghiệp hoặc kế hoạch hành động, từ nay đến cuối năm phải hoàn thành. Các địa phương cũng phải tích cực kêu gọi DN chung tay thực hiện đề án tái cơ cấu, đồng thời, địa phương phải tự giới thiệu với DN về thế mạnh của mình.

Thực tế, nhu cầu về nông sản, thực phẩm trên thế giới còn rất lớn, nhưng chúng ta lại chưa khai thác được tiềm năng ấy. Đồng thời, hội nhập cũng đặt ra nhiều thách thức lớn, nếu ngành nông nghiệp không nhanh chóng nâng cao sức cạnh tranh thì sẽ thất bại ngay trên sân nhà.

 

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, tái cơ cấu nông nghiệp cần tránh cách làm dàn trải, mà tập trung trước hết vào một số sản phẩm có thế mạnh. Trên cơ sở đề án tái cơ cấu, các địa phương cần kêu gọi, thu hút DN cùng tham gia thực hiện, và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đưa sản phẩm không an toàn ra thị trường.

"Tái cơ cấu nông nghiệp phải quan tâm thay đổi tư duy trách nhiệm của con người với sản phẩm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng, tuy còn nhiều hạn chế, nhưng ngành nông nghiệp xứng đáng được biểu dương với kết quả vừa qua. Điểm lớn nhất đạt được trong thời gian qua của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp là nhận thức, cùng với đó là ra đời nhiều mô hình liên kết cho hiệu quả tốt.

“Tuy nhiên, tiêu chí “tốt” trong toàn bộ quá trình cũng phải được đo lường 6 tháng/lần cho từng việc. Việc gì làm được thì tổng hợp lại và quan tâm đánh giá thường xuyên hơn”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng cho rằng tiềm năng từ DN còn rất lớn, vì vậy những vướng mắc nào từ cơ chế chính sách còn là rào cản để DN đầu tư vào nông nghiệp cần được rà soát và gỡ bỏ.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
CenHomes 2.0 – gia tăng lợi ích cho khách hàng
icon

Sau 1 năm ra mắt thị trường, nền tảng công nghệ Bất động sản CenHomes.vn không ngừng nâng cấp và hoàn thiện, tối ưu hóa công nghệ, thêm nhiều tính năng mới mang lại những lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư, sàn môi giới, khách hàng.

 
 
Phăng phăng leo dốc, giá vàng hôm nay 23/6 tăng bao nhiêu?
icon

Giá vàng tiếp tục tăng giá trong phiên giao dịch thứ 2 đầu tuần. Vậy giá vàng hôm nay 23/6 tăng bao nhiêu?

 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?