Thu hồi công văn về thuốc điều trị Covid-19, đại gia nào đang sở hữu Dược liệu Trung ương 2?

Dù trên giấy tờ, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Công Chiến chỉ nắm giữ 5,18% cổ phần tại CTCP Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma), nhưng thực tế ông Chiến đang sở hữu gần 68% cổ phần tại Phytopharma thông qua sở hữu tại Công ty TNHH Phytophaco Việt Nam.

Thu hồi công văn ngay trong ngày

Công văn số 5216/SYT-NVD ngày 3/8/2021 của Sở Y tế TP.HCM do Phó Giám đốc Nguyễn Hoài Nam ký được gửi đến các bệnh viện công lập trực thuộc và bệnh viện ngoài công lập, các cơ sở chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19,… với nội dung hướng dẫn các cơ sở này mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế khẳng định hai loại thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để điều trị bệnh nhân hiệu quả, cứu được kịp thời nhiều người. Đó là thuốc kháng viêm Medrol (Methyl prednisolone) 16mg của Công ty Pfizer và thuốc kháng đông Xarelto (Rivaroxaban) 20mg của Công ty Bayer.

Thu hồi công văn về thuốc điều trị Covid-19, đại gia nào đang sở hữu Dược liệu Trung ương 2?
Công văn thứ nhất được ký vào ngày 3/8.

Đáng chú ý, Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn cụ thể địa chỉ mua hai loại thuốc trên là Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma).

Liền sau đó, Sở lại có công văn số 5289/SYT-NVD về việc thu hồi công văn nói trên.

Do có một số nội dung chưa phù hợp, nay Sở Y tế thu hồi công văn nói trên và sẽ có hướng dẫn cho các đơn vị sau, thông báo ngắn gọn trong công văn thu hồi.

Thu hồi công văn về thuốc điều trị Covid-19, đại gia nào đang sở hữu Dược liệu Trung ương 2?
Công văn thông báo về việc thu hồi hai công văn trước đó của Sở Y tế TP.HCM.

Phytopharma thực sự của ai?

Vậy Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) được Sở Y tế TP.HCM nhắc đến là đơn vị nào? Theo tìm hiểu của PV Infonet, Phytopharma là đối tác của nhiều hãng dược lớn trên thế giới như Pfizer, Zuellig Pharma, DKSH và AstraZeneca.

Theo giới thiệu, đây là công ty chuyên kinh doanh nguyên liệu và thành phần Đông Nam dược, thành phẩm tân dược, dụng cụ y tế thông thường, bao bì hương liệu, mỹ phẩm để hổ trợ cho việc phát triển dược liệu.

Ngoài ra, Phytopharma còn là doanh nghiệp kinh doanh những lĩnh vực chẳng liên quan dến dược liệu, đó là kinh doanh bất động sản, kinh doanh mỹ phẩm, nước hoa, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, vận tải hành khách và hàng hoá, dịch vụ kho bãi, đại lý đổi ngoại tệ, mua bán vật liệu xây dựng, và trồng trọt.

Phytopharma chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần vào năm 2002 với số vốn điều lệ 14 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, vốn điều lệ của công ty là 254,61 tỷ đồng.

 

Phytopharma là một công ty cổ phần do ông Nguyễn Thanh Long (sn 1978) làm Tổng Giám đốc. Hội đồng quản trị của công ty chỉ có 3 thành viên gồm: ông Nguyễn Công Chiến (Chủ tịch HĐQT), ông Trần Thọ Thành, và ông Đoàn Đức Vinh.

Thu hồi công văn về thuốc điều trị Covid-19, đại gia nào đang sở hữu Dược liệu Trung ương 2?
Ông Nguyễn Công Chiến (thứ ba từ phải sang) trong lễ ký kết hợp tác với AstraZeneca tháng 7/2020.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Công Chiến hiện còn là Chủ tịch HĐQT của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dược liệu, dược phẩm, thiết bị y tế, kinh doanh bất động sản. Với gần 30 năm lãnh đạo công ty, ông Chiến đã tham gia 6 nhiệm kỳ HĐQT Phytopharma và hiện là Chủ tịch Công ty TNHH MTV Dược liệu TW2 tại Hà Nội (công ty con của Phytopharma).

Cùng với ông Chiến, ông Trần Thọ Thành hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược liệu TW2 tại Hà Nội. Ông Thành đã tham gia 3 nhiệm kỳ HĐQT Phytopharma và tiếp tục nhiệm kỳ 2020-2025 với tư cách là thành viên HĐQT Phytopharma.

Trong khi đó, ông Đoàn Đức Vinh, một cử nhân Đại học Văn Hóa hiện là thành viên HĐQT độc lập và đã tham gia tới nhiệm kỳ thứ 3 HĐQT của công ty.

Dù là công ty cổ phần nhưng cơ cấu cổ đông của Phytopharma khá cô đặc với chỉ 4 cổ đông lớn nhưng nắm giữ tới 81,12% cổ phần. Theo cơ cấu cổ đông của công ty tại ngày 31/12/2020, Công ty TNHH Phytophaco Việt Nam nắm giữ 52,53% cổ phần và là cổ đông lớn nhất; Tổng Công ty Dược Việt Nam nắm giữ 9,89%; ông Nguyễn Đức Thiện nắm giữ 13,49%; Chủ tịch HĐQT Nguyễn Công Chiến nắm giữ 5,18%.

Tuy nhiên, cá nhân ông Chiến lại đang sở hữu tới 99% vốn điều lệ của Công ty TNHH Phytophaco Việt Nam (219 tỷ đồng). Như vậy, có thể nói, ông Chiến hiện đang sở hữu gần 68% cổ phần tại Phytopharma.

Thu hồi công văn về thuốc điều trị Covid-19, đại gia nào đang sở hữu Dược liệu Trung ương 2?
Cơ cấu cổ đông của Phytopharma.

Phytopharma hiện có 4 công ty con gồm: Công ty TNHH MTV Dược liệu TW2 tại Hà Nội, kinh doanh thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế, trang thiết bị y tế, chế phẩm các loại; Công ty TNHH Dược liệu TW 2 Phytopharma Sài Gòn, kinh doanh thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm, nước hoa, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế; và hai doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản là Công ty cổ phần PHYTO Quang Trung và Công ty TNHH PHYTO Land.

Trong năm 2020, công ty đạt 15,21 nghìn tỷ đồng doanh thu, tăng 10,6% so với năm 2019. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế năm 2020 chỉ đạt 63,47 tỷ đồng, giảm 1,8% so với cùng kỳ. Nợ phải trả ngắn hạn lên đến 5.656 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý 2 của công ty mẹ, lợi nhuận sau thuế quý 2/2021 của Phytopharma là 21,71 tỷ đồng, tăng 35,7% so với cùng kỳ năm ngoái do công ty tăng doanh thu tài chính và lợi nhuận công ty con phải nộp về.

Tuân Nguyễn

Sở Y tế TP.HCM thu hồi công văn giới thiệu mua thuốc trị Covid-19

Sở Y tế TP.HCM thu hồi công văn giới thiệu mua thuốc trị Covid-19

Ngay sau khi ban hành ngày 3/8, Sở Y tế TP.HCM đã hoả tốc thu hồi công văn số 5216 về việc mua thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 gửi đến các bệnh viện trực thuộc, bệnh viện điều trị, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19.

 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Lai Châu trao giấy chứng nhận cho 13 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021
icon

Chiều 27/8, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức trao giấy chứng nhận và tặng bằng khen cho các chủ thể có thành tích tiêu biểu trong triển khai Chương trình OCOP của tỉnh đợt 1 năm 2021.

 
 
Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao
icon

Toàn tỉnh Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP được đánh giá phân xếp loại, phân hạng và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao.

 
 
Dạy miễn phí bán hàng online, livestream hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm OCOP
icon

Ngày 12/8, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 tổ chức khóa học miễn phí bán hàng online, livestream lớp 2.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
Chỉ 3 phút mở tài khoản trực tuyến Agribank, có ngay 100 nghìn đồng
icon

Xác thực giấy tờ nhanh chóng, nhận diện chính xác khách hàng, chỉ vài phút là mở thành công tài khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking và nhận ngay 100 nghìn đồng.

 
THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch
icon

Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của công ty đạt hơn 34 triệu USD, trong nước đạt hơn 500 tỷ đồng.

 
Ảnh: Nhiều quán cafe nổi tiếng, cơm tấm Sài Gòn vẫn trong tình trạng 'ngủ đông' dù được bán mang về
icon

Sau hơn 3 tháng dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19, hàng quán ăn uống được phép bán mang về qua shipper nhưng hầu hết quán ăn, cafe vẫn tiếp tục 'ngủ đông' trong ngày thứ hai, chưa có dấu hiệu mở bán lại.

 
Giải pháp an toàn tài chính và bảo vệ sức khỏe mùa dịch
icon

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã phối hợp cùng Prudential Việt Nam tổ chức Talkshow online “Trao gửi đặc quyền, an yên cuộc sống”.