Ông Trịnh Văn Quyết: Đừng chọn việc nhẹ

'Đừng chọn những việc nhẹ nhàng. Cũng đừng chọn những việc dễ dàng. Hãy chọn cho mình một môi trường đủ thử thách, đủ khó khăn nhưng cũng đủ cơ hội để bạn có thể chiến đấu và chiến thắng', ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bày tỏ quan điểm lập nghiệp tại Lễ bế giảng khóa 40 Đại học Luật HN

Ông Trịnh Văn Quyết là cựu sinh viên khóa K20 của Đại học Luật Hà Nội, ra trường năm 1999 với khoảng 2.000 sinh viên Luật tốt nghiệp cùng thời điểm là con số "đông nhất trong nhiều thập kỷ". Thời đó, đa phần sinh viên Luật mong muốn xin được vào Nhà nước làm công chức.  

"Nói như bây giờ thì đây chính là nguyện vọng 1 và tôi đã không thực hiện được nguyện vọng này", người đứng đầu Tập đoàn FLC nhớ lại.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC phát biểu tại Lễ tốt nghiệp khóa 40 Đại học Luật Hà Nội

Hoàn cảnh khó khăn giúp tìm đường đi riêng

"Trượt nguyện vọng 1" nhưng ông Quyết cho biết mình vẫn tìm kiếm được cơ hội để thực tập nghề luật, đồng thời duy trì công việc kinh doanh riêng để tích lũy tài chính và kinh nghiệm. Đến năm 2001, tức 3 năm sau khi ra trường, ông và các cộng sự quyết tâm thành lập công ty luật SMIC, một quyết định lập nghiệp vô cùng táo bạo trong bối cảnh môi trường pháp lý chưa phát triển còn nhu cầu tư vấn pháp lý chính thống của doanh nghiệp thì hầu như thiếu vắng.

“Nhưng chính giữa một thị trường không mấy sôi động như vậy, những văn phòng luật sư làm việc bài bản và chuyên nghiệp sẽ có cơ hội gây dựng thương hiệu một cách vững chắc. Nỗ lực của chúng tôi đã có kết quả sau 7 năm kiên trì theo đuổi, công ty luật SMIC đã trở thành một trong những hãng luật hàng đầu Việt Nam và cũng là hãng luật duy nhất được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen ở thời điểm đó”, Chủ tịch FLC cho hay.

Khó khăn và thách thức một lần nữa lặp lại khi công ty luật phát triển lên thành Tập đoàn FLC và xác định chiến lược đầu tư trong bất động sản. Một thương hiệu mới non trẻ, hầu như chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng sẽ cạnh tranh ra sao giữa một thị trường toàn những người khổng lồ với những dự án tên tuổi? Nhưng chính hoàn cảnh khó khăn này đã giúp FLC tự tìm cho mình một con đường riêng, với chiến lược đầu tư khác biệt.

Đó là tìm đến những vùng đất nhiều tiềm năng nhưng hoang sơ và khắc nghiệt về địa hình, thậm chí hầu như chưa từng được các nhà đầu tư khác để mắt để xây dựng những đại dự án nghỉ dưỡng quy mô, có khả năng thay đổi diện mạo du lịch, cách làm du lịch tại nhiều địa phương. Và cũng chính những dự án này đã giúp FLC xác lập vị thế tiên phong tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bình Định, Quảng Bình....từ đó trở thành một trong những nhà đầu tư và phát triển BĐS nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.

Những chia sẻ về quan điểm lập nghiệp của Chủ tịch FLC gây ấn tượng mạnh tới gần 2.000 tân cử nhân khóa 40 của Đại học Luật

Kể lại hành trình khởi nghiệp đầy gian nan, ông Quyết cho rằng, lý do mà người ta thường sợ hãi trước thách thức, là vì đa phần chúng ta chỉ nhìn thấy trong thách thức đó là sự khó khăn, sự bất lợi. Nhưng theo quan điểm của người đứng đầu FLC, thách thức và cơ hội chưa bao giờ là hai khái niệm tách biệt. Trong thách thức luôn có cơ hội và trong mỗi cơ hội đều tồn tại những khó khăn, những thử thách song hành.

 

"Thử thách ngày hôm nay sẽ là thành quả của ngày mai, miễn là các bạn giữ được những điều mà tôi cho rằng là tài sản, là “đặc quyền” của tuổi trẻ: đó là tâm thế của sự dấn thân, của khát vọng được nỗ lực, được khẳng định và được cống hiến", ông Quyết nhấn mạnh.

"Hãy khởi nghiệp đừng ngại ngần"

Nói về nhu cầu khởi nghiệp của giới trẻ, ông Quyết cho rằng nhu cầu này là chính đáng và "hãy khởi nghiệp đừng ngại ngần vì có thất bại về kinh doanh bạn vẫn cứ thu được kinh nghiệm và kinh nghiệm này là vô cùng quý giá để chuẩn bị cho các thành công trong tương lai".

"Thời điểm chúng tôi hơn 20 năm về trước, Việt Nam đang trong giai đoạn mở cửa, kinh tế còn nhiều khó khăn. Khó khăn đến nỗi đi học có khi phải nhịn từ sáng tới tối. Thế hệ của chúng tôi không có cách nào khác là phải tự vươn lên để khẳng định mình, để tự cứu mình.

Còn giới trẻ bây giờ được trưởng thành và phát triển với nhiều điều kiện thuận lợi, mà một trong những thuận lợi lớn là được tiếp cận rộng rãi với những tri thức tiên tiến thông qua xu thế hội nhập, toàn cầu hóa. Đặc biệt, môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam chưa bao giờ lại thuận lợi như bây giờ", ông Quyết nói và cho rằng giới trẻ phải có khát vọng khởi nghiệp, khát vọng làm giàu.

Theo Chủ tịch FLC, nếu bạn đi làm thuê, bạn có thể lo cho cá nhân, gia đình mình. Nhưng khi bạn tạo ra một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, bạn có thể lo cho rất nhiều người, nhiều gia đình, thậm chí khi doanh nghiệp của bạn phát triển đến một mức độ nhất định bạn còn có thể gánh vác những trách nhiệm lớn lao đối với non sông, đất nước, dân tộc.

Còn với những bạn trẻ muốn bắt đầu từ việc phát triển bản thân, ông Quyết khuyên đừng chọn bắt đầu ở những việc nhẹ nhàng, cũng đừng chọn những việc dễ dàng. Bạn có thể vượt qua chúng không mấy khó khăn nhưng chẳng để làm gì.

“Hãy chọn cho mình một môi trường đủ thử thách, đủ khó khăn nhưng cũng đủ cơ hội để bạn có thể chiến đấu và chiến thắng với tất cả nỗ lực. Một môi trường như cách mà chúng tôi đang xây dựng cho hơn 10.000 nhân viên của FLC trong suốt những năm qua. Nếu có bất cứ bạn sinh viên nào ở đây hôm nay muốn thử sức tại một môi trường như vậy, chúng tôi sẵn sàng chào đón bạn tới FLC”, Chủ tịch FLC nhấn mạnh.

H.Tiệp

Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

 
Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thịt lợn đen ăn quả sồi nhập về bán 1-3 triệu đồng/kg, nhà giàu Việt ưa chuộng 'cân hết'
icon

Dù giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha vẫn đắt hàng. 

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh

'Ép duyên' bơ cổ thụ với bơ 034, bác nông dân ở Đà Lạt bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng
icon

Hàng trăm hạt bơ giống cổ thụ được gieo ươm chăm sóc sau đó được ghép với mầm chồi 034 sau gần 4 năm cho năng suất tăng gấp đôi giúp ông chủ trang trại bơ ghép ở Lâm Đồng thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.