Ocean Hospitality vẫn chưa thể thâu tóm kem Tràng Tiền?

Mặc dù đã bỏ ra 500 tỷ đồng mua 99,17% cổ phần của kem Tràng Tiền nhưng sau nhiều năm, OCH vẫn chưa  ghi nhận kem Tràng Tiền là công ty con.

Chưa “nuốt trôi” Kem Tràng Tiền

Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương - Ocean Hospitality (OCH) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2 và 6 tháng đầu năm 2013. Điểm đáng lưu ý nhất chính là nhiều công ty được ghi nhận trở thành công ty con của OCH trong kỳ nhưng không hề có tên công ty cổ phần kem Tràng Tiền.

Các báo cáo tài chính trước đây đều nêu rõ Ocean Hospitality đã chi 500 tỷ đồng để “thâu tóm” Kem Tràng Tiền. Tuy nhiên, sau nhiều năm, số tiền 500 tỷ mà Ocean Hospitality chi ra mua 99,17% cổ phần của Tràng Tiền vẫn “treo” tại khoản “Phải thu dài hạn khác” dưới tên ông Hà Trọng Nam. 

Khoản phải thu này được Ocean Hospitality xác định là các khoản tiền đã chi ra để Công ty thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản. Như vậy, tính đến hết Q2/2013, công ty vẫn chưa sở hữu số cổ phần nào của Kem Tràng Tiền. Và Ocean Hospitality không đưa ra bất cứ lý giải nào về khoản tiền “treo” 500 tỷ đồng cũng như các vấn đề liên quan tới Kem Tràng Tiền. Số tiền 500 tỷ bị “treo’ chiếm 14,63% tổng tài sản của Ocean Hospitality.

Ocean Hospitality vẫn chưa thể thâu tóm kem Tràng Tiền? - ảnh 1

Kem Tràng Tiền vẫn chưa được ghi nhận là công ty con của Ocean Hospitality
Trước đó, việc mua bán kem Tràng Tiền đã được nêu rõ trong báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán 2010 của Ocean Hospitality. Cụ thể,  tại khoản phải thu dài hạn khác phản ánh các khoản tiền chi ra để công ty thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản, Ocean Hospitality xác định ông Hà Trọng Nam (bên liên quan của công ty) đã nhận 500 tỷ đồng.

Theo thuyết minh, đây là khoản ứng trước cho ông Nam theo Hợp đồng chuyển nhượng số 2510/2010/HĐ-CNCP ngày 25/10/2010 về việc công ty nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần của công ty cổ phần Tràng Tiền từ nhóm cổ đông bao gồm bà Nguyễn Thị Lan Hương, ông Hà Văn Thắm và ông Hà Trọng Nam (các bên liên quan của công ty).

Thương vụ Kem Tràng Tiền bị thâu tóm đã từng gây xôn xao dư luận một thời vì Kem Tràng Tiền bị bán với giá quá “bèo”. Năm 2000, khi cổ phần, giá trị doanh nghiệp của Tràng Tiền được xác định chỉ vỏn vẹn 3,2 tỷ đồng. Với giá quá rẻ như vậy, Kem Tràng Tiền nhanh chóng bị thâu tóm khi “thế lực thâu tóm” đã chi gấp 10 lần mệnh giá, tức chỉ mất hơn 30 tỷ đồng để kiểm soát công ty. 

“Thế lực thâu tóm” được dư luận đồn đoán là Tập đoàn Đại Dương, trong đó nhân vật quan trọng nhất chính là ông Hà Trọng Nam, anh trai ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương. Tin đồn này càng có cơ sở khi Ocean Hospitality chính thức công bố mua cổ phần tại Kem Tràng Tiền.

Nhiều người cho rằng Kem Tràng Tiền bị thâu tóm không hẳn do thương hiệu mà do công ty sở hữu mảnh đất vàng rộng 1.500m2, trị giá hàng ngàn tỷ đồng trên con phố đắc địa.

Vốn ngàn tỷ, lãi chục tỷ

 
Ocean Hospitality là một trong các công ty được chú ý trên sàn Hà Nội trong 6 tháng đầu năm nay khi bất ngờ tăng vốn gấp đôi. Cụ thể, ngày 7/5/2013, trong phiên họp bất thường của Hội đồng quản trị, Ocean Hospitality đưa ra quyết định tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1.

Năm 2013, Ocean Hospitality chủ trương mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực M&A, một lĩnh vực vẫn đang được coi là "con gà đẻ trứng vàng" trong điều kiện hiện nay, nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới, mang lại lợi ích cho cổ đông công ty.

Với số vốn lên tới ngàn tỷ đồng, Ocean Hospitality có nhiều cơ hội đẩy mạnh M&A. Trong quý 2, vào ngày 1/4/2013, Ocean Hospitality đã đầu tư 247,27 tỷ đồng và 246,83 tỷ đồng vào công ty cổ phần bất động sản Việt Bắc và công ty cổ phần cổ phần Viptour togi.

Vì tập trung vào M&A nên Ocean Hospitality không có lợi nhuận khả quan. Lợi nhuận sau thuế quý 2 của Ocean Hospitality chỉ đạt 77,34 tỷ đồng, giảm 22,99 tỷ đồng, tương ứng 22,91%; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 81,96 tỷ đồng, giảm 18,44 tỷ đồng, tương ứng 18,37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Ocean Hospitality, trong kỳ, công ty giảm lợi thế thương mại do thanh lý Công ty cổ phần Sài Gòn - Givral.

Nguồn: VTC
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lãi suất ngân hàng tháng 9/2020: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
icon

Sang tháng 9/2020, một số ngân hàng như BIDV, Vietinbank, Agribank... tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi. Dưới đây là bảng lãi suất ngân hàng mới nhất trong tháng 9/2020.

 
 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.

 
 
Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
icon

Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay người dân chỉ được nghỉ một ngày nên không đi du lịch xa mà tổ chức ăn uống tại nhà.

 
 
Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn
icon

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.

 
 
Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu
icon

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

 
 
Đồ chay ế rằm tháng bảy
icon

Trước các vụ ngộ độc pate chay Minh Chay, người bán e ngại, người mua bắt đầu lo sợ, cảnh giác.

 
3 lãnh đạo bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, BMS là công ty nào?
icon

Ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc công ty này và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty VFS, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Lãi suất huy động tại ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Diễn biến lãi suất tại các ngân hàng trong tháng 8 vừa qua đang đà tiếp tục giảm lãi suất huy động và có thể giảm suất còn giảm tiếp trong tháng 9.

 
Nhà giàu “vượt khó” mùa dịch, nghìn tỷ ùn ùn chảy vào túi
icon

Nửa sau của tháng 8 trùng với thời điểm tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng Cô hồn theo quan niệm dân gian. Mặc dù vậy các tỷ phú trên thị trường chứng khoán vẫn có một tháng 8 bội thu xét về giá trị tài sản.

 
Panasonic ra mắt máy ảnh Full-Frame không gương lật Lumix S5 chất lượng hình ảnh vượt trội bất chấp thiếu sáng
icon

Ngày 2/9/2020 tại Hà Nội, Panasonic chính thức giới thiệu sản phẩm mới LUMIX S5, chiếc máy ảnh Full-Frame không gương lật với khả năng quay phim và chụp ảnh chất lượng cao,  phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim thường xuyên di chuyển.