Ô tô nhập khẩu về Việt Năm tăng đột biến, bất ngờ với giá xe từ Ấn Độ

Số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã tăng 102,3% so với lượng nhập khẩu của tháng trước.

Tổng Cục Hải Quan mới đây đã công bố số liệu tình hình nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại và linh kiện và phụ tùng ô tô trong tháng 2/2022. Cụ thể, trong tháng 2, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã tăng 102,3% so với lượng nhập khẩu của tháng trước.

Cụ thể, lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại trong tháng 2 đạt 9.152 chiếc với giá trị đạt 212 triệu USD. Trong số ô tô nhập khẩu, xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống là 8.046 chiếc, giá trị là 159,5 triệu USD, chiếm 87,9% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu, tăng 100,7% (tương đương tới 4.038 chiếc) so với tháng trước. Xe ô tô trên 9 chỗ ngồi chỉ nhập 12 chiếc, giảm 46,9% so với tháng trước.

Ô tô nhập khẩu về Việt Năm tăng đột biến, bất ngờ với giá xe từ Ấn Độ - Ảnh 1.

Tình hình ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu với cơ quan Hải quan trong tháng 2/2022. Nguồn: Tổng Cục Thống kê.

Xe ô tô vận tải là 304 chiếc, với trị giá đạt 18,9 triệu USD; tăng 16,9% về lượng và tăng 61,9% về trị giá so với tháng trước. Trong đó, có 211 chiếc xe có xuất xứ từ Trung Quốc, tăng 37,9% và có 70 chiếc xuất xứ từ Thái Lan, giảm 33,3% so với tháng trước.

Ô tô chuyên dụng trong tháng đã nhập về 790 chiếc với trị giá khai báo 33,7 triệu USD, tăng mạnh tới 223,8% về lượng và tăng 110,2% về trị giá so với tháng trước.

Tính chung lũy kế 2 tháng năm 2022, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu về Việt Nam là 13.690 chiếc, giảm 25,2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống là 12.075 chiếc, giảm 0,7%; ô tô vận tải là 569 chiếc, giảm 87,9%.

Ô tô nhập khẩu về Việt Năm tăng đột biến, bất ngờ với giá xe từ Ấn Độ - Ảnh 2.

Lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại trong 2 tháng năm 2021 và 2 tháng năm 2022 (Đơn vị: Chiếc). Nguồn: Tổng Cục Thống kê.

Ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 4 thị trường chính là từ Thái Lan với 4.688 chiếc; từ Inđônêxia với 2.592 chiếc; từ Trung Quốc với 1.033 chiếc và từ Hoa Kỳ với 415 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 4 thị trường này đạt 8.728 chiếc, chiếm tới 95% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam.

 

Vốn là một trong những thị trường nhập khẩu ô tô nguyên chiếc chính của Việt Nam, tuy nhiên, trong mấy năm trở lại đây, Ấn Độ lại đột ngột "mất dấu" trong top các thị trường nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam.

Cùng với đó, giá nhập khẩu ô tô theo khai báo hải quan trước đó chỉ vài chục triệu đồng cũng theo đà tăng mạnh, lên hàng trăm triệu đồng, rồi leo lên mức hàng tỷ, thậm chí là hàng chục tỷ đồng mỗi chiếc.

Trong tháng 2 này, Việt Nam đã nhập khẩu 10 chiếc ô tô từ Ấn Độ với giá trị đạt 5 triệu USD. Tính trung bình, mỗi chiếc xe nhập từ quốc gia này có giá lên đến 500.000 USD, tương đương 11,5 tỷ đồng.

Với mức giá này, xe nhập khẩu từ Ấn Độ cao gấp gần 36 lần so với giá xe nhập từ Indonesia (322 triệu đồng), gấp 25 lần giá xe của Thái Lan (454 triệu đồng) và gấp 12 lần xe nhập từ thị trường Trung Quốc (928 triệu đồng).

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng toàn thị trường tháng 2/2022 đạt 22.802 xe các loại, giảm 26% so với tháng 1/2020 nhưng tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, bao gồm 17.541 du lịch; 4.782 xe thương mại và 479 xe chuyên dụng. Như vậy, doanh số xe du lịch giảm 31%; xe thương mại giảm 7,6% và xe chuyên dụng tăng 67% so với tháng trước.

Vụ sinh viên bắt giữ người đưa lên ô tô giữa phố: Làm rõ hành vi ban đầu của nạn nhân

Vụ sinh viên bắt giữ người đưa lên ô tô giữa phố: Làm rõ hành vi ban đầu của nạn nhân

Bị lừa mất xe máy, Hoàng Đình Thái (sinh viên, 22 tuổi) rủ 3 người thuê ô tô đi bắt kẻ lừa đảo về giao cho công an xử lý. Trên đường về, cả nhóm bị công an ngăn chặn, bắt giữ. Nhóm thanh niên này sẽ bị xử lý thế nào?

Theo soha.vn

 
List comment
 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
 
Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... 'khóc ròng'
icon

'Giá xăng thì lên vùn vụt, gặp khách chúng tôi ra giá cao thì họ không đi, kiểu này chắc phải về quê thôi, nhưng về quê thì lấy gì mà sống, khi ruộng vườn không còn', một lái xe ôm tâm sự.

 
 
Bất thường thị trường vàng: Đến lúc bỏ độc quyền?
icon

Giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới hàng chục triệu đồng là phi lý, đòi hỏi cơ quan quản lý thay đổi một số quy định quản lý thị trường vàng

 
 
Vinamilk và các công ty con liên tiếp công bố thêm thông tin về dự án mới
icon

Vừa qua, Vinamilk và công ty thành viên Vilico, Mộc Châu Milk liên tục công bố nhiều thông tin mới liên quan đến các dự án lớn được quan tâm như dự án bò thịt, dự án Thiên đường sữa Mộc Châu và dự án nhà máy sữa Hưng Yên.

 
 
Giá xăng tăng cao, người dân đi ô tô phải trả bao nhiêu tiền để đổ đầy bình nhiên liệu?
icon

Xăng dầu tăng giá là mối quan tâm lớn của những người thường xuyên sử dụng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe ô tô.

 
Bịt “lỗ hổng” định giá đất
icon

Khung giá đất của Nhà nước chưa sát với giá thị trường được cho là nguyên nhân khiến nhiều người 'vô tình' vi phạm khi giao dịch.

 
Khởi nghiệp với cây hồ tiêu 'nương tựa', lão nông thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Với hơn 12ha trồng tổng hợp các loại cây ăn quả, trong đó có những giống mới chưa được trồng phổ biến ở địa phương như hồ tiêu, sầu riêng, dâu da… lão nông ở Bình Định thu tiền tỷ mỗi năm.

 
Tăng lương tối thiểu vùng, tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc từ ngày 1/7 ra sao?
icon

Từ ngày 1/7/2022, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng thêm 6%, dẫn đến tiền lương tháng tính đóng BHXH bắt buộc cũng có sự điều chỉnh.

 
Bất động sản vùng ven hết thời ‘lướt sóng’ nhưng nắm chắc điều này vẫn sinh lời tốt
icon

Tính thanh khoản của bất động sản các tỉnh vùng ven sẽ không bằng vùng lõi nhưng bù lại giá vốn, tăng trưởng địa tô lại rất hấp dẫn… Vậy làm sao để chọn được bất động sản vùng ven sinh lời tốt?