Ở Mỹ phát hiện gian dối thuế là ở tù chứ không có chuyện “cho em xin”

Trên đây nhận nhận định của PGS Nguyễn Văn Trình trong cuộc hội thảo về hiệu quả quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp tại TP.HCM, được tổ chức ngày 7/11.

PGS Nguyễn Văn Trình:“Đừng cho cán bộ thuế móc nối với doanh nghiệp để cưa đôi”

Trình bày trong tham luận tại đây, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM Nguyễn Nam Bình cho rằng phần lớn doanh nghiệp đều có ý thức chấp hành, tuy nhiên do hiểu biết về luật thuế, kế toán “chưa phù hợp” nên khai thuế còn sai sót.

Tuy nhiên ông cũng nhận định tình trạng mua bán trái phép hóa đơn, dùng hóa đơn bất hợp pháp để hợp thức hóa chứng từ đầu vào, hoặc khai khống chi phí để chiếm đoạt tiền của nhà nước vẫn còn tồn tại.

Ngoài ra ông Bình cũng đề cập đến những phương pháp mà các doanh nghiệp thường dùng để lách thuế, và một trong số đó là chuyển đổi đối tượng giao dịch.

“Một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại nước A (chưa ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Việt Nam) sẽ thành lập công ty con X tại quốc gia B (đã ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Việt Nam). Họ sẽ dùng công ty X để đầu tư vào Việt Nam và lập các công ty con của công ty X sau đó chuyển nhượng vốn tại các công ty con này và khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn thuộc trường hợp miễn giảm thuế theo hiệp định” – ông Bình cho hay.

Một trường hợp khác được ông Bình nêu ra là việc doanh nghiệp thực hiện các giao dịch không theo giá thị trường trong một chuỗi doanh nghiệp (thuộc trường hợp giao dịch liên kết), để chuyển lợi nhuận từ doanh nghiệp áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông sang doanh nghiệp áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi, hoặc miễn giảm.

Trong khi đó PGS Nguyễn Văn Trình – Viện phó Viện nghiên cứu phát triển TP nhận định việc chuyển giá hiện nay đã xuất hiện cả ở các công ty trong nước. Theo ông nhiều tập đoàn đã “thành lập các công ty con, cháu, chắt” để làm việc này.

“Ở Mỹ khai thuế thiếu 1 đồng doanh thu cũng phát hiện được, mà phát hiện là ở tù chứ không có chuyện du di hay “cho em xin” – ông tiếp tục nói về khai thuế, và cho biết rút ra điều này sau khi nghiên cứu chính sách thuế tại nhiều quốc gia.

 

Cũng theo ông, dù bản thân doanh nghiệp tuân thủ nhưng vẫn “lách được là lách” để tối đa lợi nhuận.

Để hạn chế điều này, ông Trình nhấn mạnh cần áp dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo vào việc quản lý của cơ quan thuế. Theo ông việc này không những giúp theo dõi dễ hơn mà còn làm giảm số nhân lực trong ngành theo yêu cầu giảm biên chế.

Một điểm quan trọng khác mà ông Trình “xin được nói thẳng”, dù nhiều người né tránh là “nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ thuế”.

Theo ông công nghệ sẽ làm con người hạn chế can thiệp, đồng thời “đừng cho cán bộ thuế móc nối với doanh nghiệp để cưa đôi” sẽ giảm tiêu cực.

Phong Vũ
Từ khóa: chuyển giá khai báo thuế trốn thuế
Chủ đề :

chuyên gia

 
List comment
 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
CenHomes 2.0 – gia tăng lợi ích cho khách hàng
icon

Sau 1 năm ra mắt thị trường, nền tảng công nghệ Bất động sản CenHomes.vn không ngừng nâng cấp và hoàn thiện, tối ưu hóa công nghệ, thêm nhiều tính năng mới mang lại những lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư, sàn môi giới, khách hàng.

 
 
Vinamilk 8 năm liền được người tiêu dùng Việt Nam chọn mua nhiều nhất
icon

Tháng cuối của quý 2/2020, Vinamilk liên tiếp nhận được sự đánh giá cao của những tổ chức nghiên cứu, tư vấn uy tín trên thế giới.

 
 
Hạ thủy 2 tàu du lịch chất lượng cao trên sông Hàn
icon

Sáng 24/6, tại Đà Nẵng, Tổng Công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) đã hoàn tất đóng mới và chính thức hạ thủy 2 tàu du lịch chất lượng cao mang thương hiệu 4U Danang Yacht do Công ty TNHH Du thuyền Sông Hàn làm chủ đầu tư

 
 
Lộ diện bất ngờ về 'doanh nhân' bị dàn cảnh, cướp 35 tỷ đồng
icon

Vụ cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc Long Thành – Dầu Giây mà Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa bắt băng nhóm dàn cảnh để bắt cóc đã hé lộ nhiều tình tiết bất ngờ về nạn nhân.  

 
 
Chung cư cho thuê giảm giá mạnh vẫn không có khách
icon

Nhiều căn hộ cho thuê đã giảm giá 10-30% nhưng vẫn trầy trật tìm khách cho thuê.

 
Giá vàng hôm nay 24/6 lên đỉnh, tăng cao nhất trong 8 năm qua
icon

Chỉ qua 1 đêm, giá vàng hôm nay 24/6 trên thị trường thế giới đã vọt lên mức 1.772 USD/ounce. Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, giá vàng neo cao nhất kể từ năm 2012.

 
Có 3 tỷ đồng, vợ chồng tôi nên mua nhà cũ hay mua đất để xây nhà mới?
icon

Ngại xây nhà nên tôi muốn mua một căn đã xây sẵn vừa với khoản tiền 3 tỷ đồng mình có thì chồng tôi lại thích mua đất để xây nhà mới. Chúng tôi tranh luận cả tuần nhưng ai nấy vẫn giữ quan điểm riêng của mình.

 
Phăng phăng leo dốc, giá vàng hôm nay 23/6 tăng bao nhiêu?
icon

Giá vàng tiếp tục tăng giá trong phiên giao dịch thứ 2 đầu tuần. Vậy giá vàng hôm nay 23/6 tăng bao nhiêu?

 
Ông trùm biệt thự mini di động vào nghề từ 0 đồng
icon

26 tuổi, Huỳnh Bảo Toàn bắt tay kinh doanh lĩnh vực thiết kế nội thất với số vốn 0 đồng, đến nay anh trở thành 'ông chủ' công ty cung ứng hàng trăm ngôi nhà, biệt thự mini di động đẹp đẽ đầy thu hút trên thị trường