Nữ đại gia, cổ đông lớn của Nước sạch Sông Đà đang chi phối ngành nước ra sao?
 

Nữ đại gia, cổ đông lớn của Nước sạch Sông Đà đang chi phối ngành nước ra sao?

CTCP Cơ điện lạnh (REE) dù chỉ nắm giữ 35,95% cổ phần tại Viwasupco nhưng lại là “tay chơi” lớn trên thị trường cung cấp nước sinh hoạt của Việt Nam. Vài năm gần đây doanh nghiệp này âm thầm thâu tóm hàng chục công ty kinh doanh nước khắp trong Nam và ngoài Bắc.

CTCP Đầu tưnước sạch Sông Đà.

CTCP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) là doanh nghiệp được “réo tên” nhiều nhất trong những ngày qua. Việc nổi tiếng bất đắc dĩ xuất phát từ việc cung cấp nguồn nước ô nhiễm cho hàng vạn hộ dân sinh sống trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Viwasupco tiền thân là CTCP Nước sạch Vinaconex (thuộc Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex) được thành lập vào tháng 3/2009.

Tại thời điểm 31/12/2018, các cổ đông lớn của công ty gồm có: Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX nắm giữ 60,46% cổ phần, CTCP Cơ điện lạnh (REE) nắm giữ 35,95% cổ phần, phần còn lại thuộc về các cổ đông nhỏ lẻ.

Trong đó, Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX là chủ đầu tư các dự án điện măt trời Ninh Thuận, Bình Thuận; Thủy điện Sông Bung 4A, Thủy điện CANAN 1, CANAN 2 và đầu tư khai thác và cung cấp nước sinh hoạt phục vụ đô thị với trọng điểm là Dự án nước sông Đà.

Cổ đông lớn còn lại, CTCP Cơ điện lạnh (REE) dù chỉ nắm giữ 35,95% cổ phần tại Viwasupco nhưng lại là “tay chơi” lớn trên thị trường cung cấp nước sinh hoạt của Việt Nam. Vài năm gần dây doanh nghiệp này âm thầm thâu tóm hàng chục công ty kinh doanh nước khắp trong Nam và ngoài Bắc.

REE gắn liền với tên tuổi của nữ đại gia Nguyễn Thị Mai Thanh, bà là Chủ tịch kiêm TGĐ của công ty kể từ khi công ty được cổ phần hóa vào năm 1993 đến nay. Nữ doanh nhân năm nay đã bước sang tuổi 67 này từng tốt nghiệp kỹ sư ngành Điện lạnh tại Đại học Kỹ thuật Karl-Marx-Stadt (Đức) và gắn bó với REE từ năm 1982.

"Nữ tướng" REE Nguyễn Thị Mai Thanh.

Đây là cái tên quá quen thuộc đối với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bởi REE là doanh nghiệp đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán ngay từ năm 2000.

Từ một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí và điện lạnh, trong khoảng 10 năm trở lại đây REE nhanh chóng lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh hạ tầng tiện ích như năng lượng và nước sinh hoạt.

Theo báo cáo tài chính bán niên 2019 của REE, trong lĩnh vực thủy điện, REE hiện sở hữu 60,42% cổ phần tại CTCP Thủy điện Thác Bà; 21% cổ phần tại Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh; 22,68% cổ phần tại CTCP Thủy điện Miền Trung; 42,63% cổ phần tại Thủy điện Thác Mơ; 25,76% cổ phần tại Thủy điện Sông Ba Hạ; 34,30% cổ phần tại Thủy điện Srok Phu Mieng; 25,47% cổ phần tại Thủy điện Bình Điền.

Ngoài ra, REE của nữ đại gia Nguyễn Thị Mai Thanh còn sở hữu cổ phần tại một loạt các công ty năng lượng khác như: 24,14% cổ phần Nhiệt điện Phả Lại; 29,45% cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình; 25% cổ phần Phong điện Ninh Thuận;

 

Trong ngành hạ tầng nước sạch, REE nắm giữ 42,07% cổ phần tại CTCP B.O.O Nước Thủ Đức; 40% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Kinh doanh nước sạch Sài Gòn; 24,85% cổ phần tại CTCP Nước sạch Khánh Hòa; 32% cổ phần tại CTCP Đầu tư nước Tân Hiệp; 44,17% cổ phần tại CTCP Cấp nước Thủ Đức; 20,02% cổ phần tại CTCP Cấp nước Nhà Bè; 20,05% tại CTCP Cấp nước Gia Định. Đặc biệt là 35,95% cổ phần tại CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco), doanh nghiệp tai tiếng đang làm khốn đốn người dân Thủ đô Hà Nội hơn một tuần qua.

Nữ đại gia Nguyễn Thị Mai Thanh sinh năm 1952 tại Trảng Bàng, Tây Ninh, từng là Đại biểu Quốc hội khóa VIII, và là thành viên HĐQT Sacombank từ năm 1993 đến năm 2011.

Ít ai biết bà Thanh là con gái của Trung tướng Nguyễn Thới Bưng - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Trong kháng chiến chống Mỹ, bà theo học lớp dược tá và được phân công về Sư đoàn 9 ở chiến trường miền Đông ác liệt.

Năm 1973, bà cùng em trai ra Bắc học tập rồi được tạo điều kiện du học tại CHDC Đức nhờ thành tích học tập xuất sắc. Bà tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí, mảng điều hòa không khí, rồi lập gia đình với một tiến sĩ hóa học người Việt tại Đức và cùng chồng về nước. Sau đó bà trở thành kỹ sư của Xí nghiệp Quốc doanh liên hiệp Thiết bị lạnh (TP.HCM).

Sau khi tốt nghiệp Đại học tại Đức, từ năm 1982, bà gia nhập Xí nghiệp Quốc doanh liên hiệp Thiết bị lạnh với vị trí là một kỹ sư.

Nữ tỷ phú trẻNguyễn Ngọc Nhất Hạnh, con gái bà nguyễn Thị Mai Thanh.

Hiện tại, bà Thanh cùng chồng và con gái sở hữu trực tiếp gần 44 triệu cổ phiếu REE (14%) với tổng trị giá 1.600 tỷ đồng (tính theo thị giá ngày 16/10). Chỉ với lượng cổ phiếu REE đang nắm giữ, bà Thanh cũng đã đứng thứ 74 trong danh sách những người giàu có nhất trên sàn chứng khoán, chưa kể một loạt tài sản do bà gián tiếp sở hữu tại hàng loạt công ty con, công ty liên kết của REE.

Con gái bà Thanh, Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh (sinh năm 1991) cũng từng được biết đến là một trong những gương mặt trẻ giàu có nhất trên sàn chứng khoán. Trong khi con trai bà Thanh, Nguyễn Ngọc Thái Bình (sinh năm 1982), hiện là Giám đốc tài chính của REE, Thành viên HĐQT của CTCP Đầu tư nước sạch Sông Đà. Ông Bình cũng là thành viên HĐQT tại một loạt công ty kinh doanh nước sạch do REE góp vốn.

Hiền Anh
Từ khóa: CTCP Đầu tư nước sạch Sông Đà Viwasupco Nước sạch Sông Đà Nước sông Đà ô nhiễm Nguyễn Thị Mai Thanh REE Cổ đông của công ty đầu tư nước sạch Sông Đà
 
List comment
 
 
Sức hút của hệ sinh thái “3 chân kiềng” ở Nam Phú Quốc
icon

Các công trình đẳng cấp, khác biệt trong hệ sinh thái 3 “chân kiềng”: Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp của Sun Group ở Nam Phú Quốc đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư địa ốc.

 
 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
 
World Travel Awards 2020 khu vực Châu Á gọi tên Sun Group với 25 giải thưởng
icon

Sáng 3/11, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, lễ trao giải thưởng World Travel Awards (WTA) đã công bố các giải thưởng năm 2020 của khu vực châu Á trên trang web của tổ chức này.

 
 
Không gian sống - điều kiện góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc
icon

Hiểu căn nhà không chỉ che mưa nắng, mà còn là chốn bình yên để trở về, Văn Phú - Invest đề cao việc nâng tầm giá trị sống cho cư dân.

 
 
Nuôi hàng chục ngàn con rắn hổ mang, cứ bán 1 con lời 1 triệu, dân xem khiếp vía
icon

Trang trại nuôi loài rắn hổ mang cực độc quy mô lớn nhất tỉnh Sóc Trăng của anh Phan Thanh Bình có khoảng 1.000 con rắn hổ mang bố mẹ, khoảng 14.000 con rắn hổ mang giống, và từ 2.000 - 3.000 con rắn hổ mang thịt thương phẩm.

 
 
Lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng Agribank tháng 11/2020 cao nhất bao nhiêu?
icon

Bắt đầu từ tháng 11/2020, lãi suất tiền gửi của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cũng có sự điều chỉnh giảm nhẹ.

 
Lãi suất ngân hàng Vietinbank mới nhất tháng 11/2020
icon

So với tháng 10, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng Vietinbank tháng 11/2020 giảm 0,20%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay dao động trong khoảng 7-7.7%/năm.

 
Từ ‘Trải nghiệm khách hàng’ đến ‘trải nghiệm nhân viên’ – MWG luôn dẫn đầu với 3 giải thưởng quan trọng
icon

Ngoài vị trí ‘anh cả’ lĩnh vực bán lẻ được định vị rõ rệt, Thế Giới Di Động còn là nhà tuyển dụng đáng mong chờ nhất hiện nay, ‘top of mind’ đối với các ứng viên trong ngành bán lẻ khi thu hút hơn 80.000 lượt ứng tuyển/1 tháng.

 
Nuôi loài ba ba gai con to như cái quạt mo, ông nông dân Thái Bình thành tỷ phú
icon

Mô hình nuôi đàn ba ba gai khổng lồ với hàng nghìn con, có con to như cái quạt của ông Nguyễn Văn Đông ở Thái Bình, mỗi năm xuất bán hơn 1,5 tấn thịt thương phẩm, thu gần nửa tỷ đồng.

 
Lãi suất cho vay mua ô tô giảm mạnh, hun nóng thị trường cuối năm
icon

Theo báo cáo từ Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam, doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 9/2020 đạt 27.252 xe, tăng 32% so với tháng liền kề. Trong đó lượng xe du lịch được tiêu thụ tăng 34%, bao gồm 20.630 xe.