Nợ xấu tăng cao, lợi nhuận quý 1 của MB bất ngờ sụt giảm

Theo báo cáo tài chính quý 1/2020 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), lợi nhuận sau thuế hợp nhất của ngân hàng đạt 1.782 tỷ đồng, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, lợi nhuận sau thuế riêng lẻ của MB đạt 1.712 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, thu nhập lãi trong quý 1 tăng 12,54% lên 8.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo, dư nợ cho vay khách hàng trong quý 1 giảm 0,83%, đạt 241 nghìn tỷ đồng, nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh 46% so với đầu năm lên 905 tỷ đồng. Nợ nghi ngờ (nợ nhóm 4) cũng tăng mạnh 93% so với đầu năm lên mức 1.734 tỷ đồng.

Nợ xấu tăng cao, lợi nhuận quý 1 của MB bất ngờ sụt giảm
BCTC về kết quả kinh doanh quý 1 của MB (nguồn MB).

Vốn điều lệ của MB đã tăng thêm 1.820 tỷ đồng trong quý 1 lên 24.370 tỷ đồng sau khi được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ đợt 2 năm 2019.

Trước đó, MB đã thực hiện chuyển nhượng hơn 21,4 triệu cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư nước ngoài vào ngày 22/1. Một số quỹ đầu tư đáng chú ý như KIM Vietnam Growth Equity nhận gần 8 triệu cổ phiếu. Fiera Capital nhận hơn 5,1 triệu cổ phiếu MBB. Nhóm Swiftcurrent Partners nhận tổng cộng hơn 1,2 triệu cổ phiếu. Vietnam Growth Stock Income Mother Fund nhận hơn 1,2 triệu cổ phiếu. Franklin Templeton Investment nhận hơn 1,3 triệu cổ phiếu.

 

Tại ngày 31/03/2020, MB có 6 công ty con gồm: Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản MB AMC (do MB sở hữu 100% vốn); Công ty Chứng khoán MB – MBS (81,94%); CTCP Quản lý quỹ đầu tư MB – MB Capital (90,77%); Công ty TNHH Tài chính MB Shinsei – Mcredit (50%); Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas – MBAL (61%); và Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội – MIC (68,37%).

Hiện MB và các công ty con có 15.422 nhân viên (lương, phụ cấp,…), tổng mức chi cho nhân viên trong quý 1 là 1.258 tỷ đồng. Như vậy, mức thu nhập bình quân của nhân viên MB và các công ty con của MB là 27 triệu đồng/tháng.

Kinh doanh khả quan, thu nhập của nhân viên ngân hàng có hậu hĩnh?

Kinh doanh khả quan, thu nhập của nhân viên ngân hàng có hậu hĩnh?

Theo báo cáo tài chính quý 1 của các ngân hàng đã công bố tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan. Cùng với đó, mức chi cho nhân viên cũng hậu hĩnh hơn.

 Ngân Giang

 
List comment
 
 
Sau 2 tuần giảm, lợn hơi lại quay đầu tăng giá
icon

Sau gần 2 tuần “giảm nhiệt”, giá lợn hơi trong mấy ngày gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Tăng liên tiếp tuần thứ 3, vàng khẳng định ngôi vương cao nhất trong vòng 8 năm qua
icon

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đã vọt lên mốc 1.760 USD/ounce. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng tăng, và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

 
 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
 
Giá tôm hùm tăng nhẹ
icon

Hiện Phú Yên đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của tôm hùm. Mặc dù giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm.

 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.