Những mẹ chồng quyền lực trong kinh doanh của người đẹp Việt

Họ đã từng hoặc đang là những nữ doanh nhân giàu sang, quyền lực, sở hữu và điều hành các doanh nghiệp rất nổi tiếng ở Việt Nam.

Nguyễn Thị Như Loan (52 tuổi) – Mẹ chồng Hồ Ngọc Hà

Thời điểm nửa đầu năm 2010, báo giới Việt đã tốn không ít giấy mực cho cặp đôi Hồ Ngọc Hà – Cường Đô-la (Nguyễn Quốc Cường), khi rộ tin đồn Hà Hồ mang bầu quý tử.

Tháng 4/2010, Hà Hồ đã xác nhận: “Tôi không quan trọng giấy tờ. Miễn sao Cường coi tôi là người như thế nào, luôn ở cạnh tôi, chăm sóc và hoàn thành tốt trách nhiệm của người đàn ông. Đứa con này được sinh ra từ tình yêu của bố mẹ nó”.

Chưa một lần chính thức lên xe hoa về nhà chồng, nhưng việc sinh hạ con trai cho công tử Quốc Cường phần nào “hợp thức hóa” quan hệ "mẹ chồng – nàng dâu" giữa Hồ Ngọc Hà với bà Nguyễn Thị Như Loan.

Những mẹ chồng quyền lực trong kinh doanh của người đẹp Việt - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Như Loan - mẹ chồng ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Bà Nguyễn Thị Như Loan sinh ngày 10/10/1960, quê gốc ở Phú Yên, hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Bà khởi nghiệp bằng việc chế biến xuất khẩu gỗ, sau đó kinh doanh phân bón. Tuy nhiên, khi bán phân bón đi thu tiền, công việc làm ăn của bà gặp nhiều rủi ro, xảy ra kiện tụng liên miên.

Khi một khách hàng nợ tiền phân bón của bà Loan trả nợ bằng một lô đất, bà rẽ sang bất động sản. Bà Loan cùng với đối tác đầu tư vào khu đất này, mỗi bên góp 50% vốn lập ra Công ty TNHH Hoàng Anh.

Sau đó, bà bán lại cổ phần của mình và năm 1994 lập ra Xí nghiệp Tư doanh Quốc Cường. Năm 2007, công ty niêm yết trên sàn chứng khoán và đổi tên thành Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Bà Loan tự nhận tính mình nóng nảy và nhờ vậy rất có duyên với các đối tác nước ngoài nhờ tính quyết đoán ấy.

Hiện tại, bà Nguyễn Thị Như Loan đang nắm khoảng hơn 60,5 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG), tương đương 47.67%, giá trị (tính đến thời điểm bài viết này) 418 tỷ đồng.

Một ngày làm việc của nữ doanh nhân này thường bắt đầu 9h sáng đến 21h, thậm chí đến 2h-3h sáng.

Chồng bà Loan hiện quản lý 4.000 hecta cao su tại Gia Lai, một nhà máy gỗ, 4 công trình thủy điện.

Bà có hai người con, con trai là Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô-la) và con gái tên Nguyễn Ngọc Huyền My, đều là cổ đông của công ty.

Phạm Thị Diệu Hiền (51 tuổi) – Mẹ chồng Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi

Lễ cưới của con trai đại gia thủy sản Diệu Hiền có thể được coi là màn mở đầu "hoành tráng" cho chuỗi ngày tuột dốc không phanh do nợ nần chồng chất và kinh doanh bết bát của Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An.

Một người mẫu thân thiết với chủ rể Trần Văn Chương cho biết, sở dĩ cưới gấp vì cô dâu Quỳnh Chi khi ấy đã có bầu gần 2 tháng. Vì biết có cháu, dù trước đó nữ đại gia Diệu Hiền không đồng ý, nay đổi bực thành vui, làm lễ cưới lớn cho con trai.

Ngày 19–20/2, đám cưới Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi - Trần Văn Chương được tổ chức rình rang với dàn siêu xe Bentley, Rolls - Royce, Lamborghini... đón dâu từ Sài Gòn về Cần Thơ, trong khung cảnh người dân đứng xếp hàng trước cổng nhà ở Cần Thơ đòi nợ.

Về quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, hot girl Quỳnh Chi có chia sẻ: "Tôi là cô con dâu may mắn. Mẹ chồng tôi là một người hiện đại, luôn đặt hạnh phúc của các con lên hàng đầu".

Những mẹ chồng quyền lực trong kinh doanh của người đẹp Việt - ảnh 2
Ảnh chụp gia đình 2 bên trong đám cưới Trần Văn Chương và hot girl Quỳnh Chi.

Bà Phạm Thị Diệu Hiền quê ở Vĩnh Viễn, Long Mỹ, Hậu Giang, sinh năm 1961. Học xong lớp 12, bà xin vào làm cơ quan nhà nước và học thêm khóa kế toán trưởng, Cao đẳng Ngoại thương.

Hai vợ chồng bà từng mở xưởng kinh doanh đồ gỗ gia dụng và khởi nghiệp kinh doanh từ việc "làm gỗ" ở Tây Nguyên.

Năm 2005, bà thành lập Công ty CP Thủy sản Bình An – Bianfishco (thuộc Diệu Hiền Group), vận hành cuối 2006, với lĩnh vực kinh doanh chính là nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản. Bà Phạm Thị Diệu Hiền là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình An.

Chuyện vỡ nợ của Bianfishco là do vay nợ lớn để đầu tư quá tốn kém, nhưng hoạt động chưa mấy hiệu quả: 200 tỷ đồng để xây dựng Viện Nghiên cứu thủy sản Bình An hơn 7.000m2; 10 triệu USD xây dựng Nhà máy Sản xuất nước uống Collagen Bình An, diện tích 9.000m2; và hàng tỷ đồng xây dựng khu "massage cá" được quảng cáo là hiện đại bậc nhất Việt Nam… cùng nhiều dự án bất động sản khác.

Sau đám cưới con trai, tối 23/2, bà Diệu Hiền đi Singapore để chữa bệnh, ủy quyền cho chồng là ông Trần Văn Trí (vừa thôi giữ chức Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ) làm Tổng Giám đốc công ty.

Theo số liệu công bố tại ĐHCĐ thường niên năm 2012 tổ chức vào giữa tháng 10/2012, Bianfishco đã lỗ 705 tỷ đồng năm 2011 và tiếp tục lỗ 835 tỷ đồng chỉ trong 8 tháng đầu năm 2012.

 

Sau đại hội cổ đông thường niên năm 2012, ông Nguyễn Đức Hiển Hiển và SHB đã thực hiện tiếp quản Bianfishco. Gánh nặng phục hồi Bianfishco giờ đã được đặt lên vai của SHB – cổ đông lớn nhất đang nắm 50% của Bianfishco.

Trương Thị Thanh Thanh (61 tuổi) – Mẹ chồng Jenifer Phạm

Sau cuộc hôn nhân tan vỡ với Quang Dũng, người đàn ông tiếp theo sẽ “đi cùng” Jenifer Phạm là doanh nhân Nguyễn Đức Hải.

Nguyễn Đức Hải là con trai cả của nữ doanh nhân Trương Thanh Thanh, một trong những người từng sáng lập ra FPT và là chị gái của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Chia sẻ về chuyện tình cảm của cậu con trai Nguyễn Đức Hải với Jenifer Phạm, bà Thanh cho biết: "Tôi luôn tin tưởng và tôn trọng quyết định của các con. Hạnh phúc của các con cũng là hạnh phúc của gia đình chúng tôi".

Những mẹ chồng quyền lực trong kinh doanh của người đẹp Việt - ảnh 3
Bà Trương Thị Thanh Thanh - mẹ chồng tương lai của hoa hậu Jenifer Phạm.

Bà Trương Thị Thanh Thanh sinh ngày 1/9/1951 tại Đà Nẵng.

Bà Thanh tốt nghiệp Khoa Vật lý Phân tử Đại học Tổng hợp Bacu - Liên Xô cũ nay thuộc Ucraine năm 1974, khoa Quản trị kinh doanh Trường Amos Tuck, Mỹ vào tháng 7/2000.

Trước khi gia nhập FPT, bà là giảng viên Đại học Tổng hợp Hà Nội cũ nay là Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội (từ năm 1974–1976) và là giảng viên chính Đại học Tổng hợp HCM nay là Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM (từ năm 1976–1995).

Bà Thanh gia nhập FPT từ năm 1990, ở vị trí kế toán trưởng đầu tiên của Chi nhánh FPT thành phố HCM.

Giai đoạn 1995 – 2006, bà là Phó Giám đốc Chi nhánh FPT TP.HCM và Ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT (2002-2006).

Bà Trương Thị Thanh Thanh từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT. Bà Thanh hiện đang nắm giữ hơn 4,4 triệu cổ phiếu FPT, tương đương 1,61%, tổng giá trị (đến ngày 23/11/2012) là 149,6 tỷ đồng.

Trên cương vị lãnh đạo bà là người nguyên tắc, công bằng, nghiêm khắc và có uy tín cao. Bà Trương Thanh Thanh rất quan tâm đến đời sống tinh thần của cán bộ nhân viên FPT và hiện là Chủ tịch Câu lạc bộ Trường Tồn, bồi dưỡng kiến thức cho con em cán bộ nhân viên ở FPT.

Lê Hồng Thủy Tiên (42 tuổi) – Mẹ chồng Tăng Thanh Hà

Có thể nói Tăng Thanh Hà là cái tên nóng nhất thời gian qua khi diễn viên được mệnh danh là “ngọc nữ” màn ảnh Việt chính thức lên xe hoa cùng doanh nhân Louis Nguyễn.

Những mẹ chồng quyền lực trong kinh doanh của người đẹp Việt - ảnh 4
Ảnh chụp trong đám cưới của Tăng Thanh Hà - Louis Nguyễn tổ chức tại TP.HCM ngày 11/11.

Gia đình Louis Nguyễn nổi tiếng giàu sang và quyền lực: Bố của Louis Nguyễn là ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn IPP; mẹ (kế) là bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng giám đốc Tập đoàn IPP, nhà phân phối độc quyền cho các thương hiệu hạng sang như Burberry, Ferragamo và Rolex và nhiều thương hiệu cao cấp khác.

Về quan hệ với gia đình chồng, ông Johnathan Hạnh Nguyễn từng trao đổi với Tăng Thanh Hà, trước đây Hà yêu ai, làm gì ông không quan tâm nhưng khi đã quen con trai ông thì phải sống đúng mực như vợ ông (bà Thủy Tiên), không được gây scandal ảnh hưởng đến danh tiếng của gia đình ông và Louis.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên từng là diễn viên nổi tiếng một thời nhưng khi đã kết hôn cùng ông Johnathan Hạnh Nguyễn, bà đã rời xa màn ảnh và công việc tiếp viên hàng không để chuyên tâm làm vợ và làm trợ thủ đắc lực trong công việc kinh doanh cho chồng.

Bà Thủy Tiên sinh ra tại Hà Nội vào năm 1970. Cha bà đã qua đời khi bà mới 5 tuổi, chỉ trước khi chiến tranh kết thúc. Mẹ bà là giáo viên, nuôi 6 người con trong tình cảnh khó khăn.

Năm 1993, sau khi tốt nghiệp đại học, bà được tuyển vào làm tiếp viên hàng không cho Vietnam Airlines. Trong khi còn đang làm tiếp viên hàng không, bà đã gặp ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Những mẹ chồng quyền lực trong kinh doanh của người đẹp Việt - ảnh 5
Bà Thủy Tiên bên chồng và hai con riêng của chồng.

Nhờ chồng, bà bước chân vào lĩnh vực kinh doanh siêu thị nhưng sau đó chính bà đưa niềm đam mê và cái nhìn sắc bén về thời trang cao cấp vào Việt Nam.

Bà Thủy Tiên hiện là Tổng Giám đốc Tập đoàn IPP. Tập đoàn của bà đang quản lý 25 công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân và đầu tư mạo hiểm. Những công ty này là nhà phân phối độc quyền cho các thương hiệu cao cấp, đầu tư vào các trung tâm thương mại với doanh thu hàng năm lên tới hơn 500 triệu USD.

"Tham vọng của tôi là đạt tới mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD. Tôi đã sắp đạt được tới đích", bà nói một cách tự tin.

Mẹ đẻ của Louis Nguyễn bà Cristina, cháu họ của cựu Tổng thống Philippines, Imeda Marcos. Bà và ông Johnathan Hạnh có 4 người con (2 trai, 2 gái), Louis Nguyễn là con trai thứ hai. Hiện nay, bà sống ở Philippines cùng 2 cô con gái, còn các con trai bà (Louis Nguyễn và Phillip Nguyễn) sang Việt Nam nối nghiệp ông Johnathan Hạnh Nguyễn việc kinh doanh.

Theo Cafef/TTVN

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.